Chuyên đề: Từ mục tiêu đến chiến lược, kế hoạch và thực thi - Khóa học: CEO – Giám đốc điều hành doanh nghiệp - Trường đào tạo QTKD BizUni

Từ mục tiêu đến chiến lược, kế hoạch và thực thi

Giảng viên Lý Trường Chiến

 

Nội dung bài giảng: 

 1. Xác định 9 thành tố căn bản kiểm định nhanh mô hình kinh doanh
 2. Thiết kế Mô hình Ngôi nhà Doanh nghiệp cùng Bộ Chiến lược công ty hay Corporate Strategy bao gồm
 3. Phác thảo Mô hình kinh doanh đơn giản hay Business Model Canvas 
 4. Xây dựng chiến lược Kinh doanh theo mô hình Nguyên tắc 8 điểm của LTC

 

Tóm tắt bài giảng

Đứng trước sự thay đổi nhanh chóng, tàn bạo và khốc liệt của môi trường kinh doanh như hiện nay, doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị được gì để đối đầu với cuộc đua cạnh tranh này? Bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ hay muốn doanh nghiệp mình bứt phá, phát triển mạnh hơn, chủ động sáng tạo ra các giá trị. Để doanh nghiệp của mình nâng lên 1 tầm cao mới thì ngay lúc này, hãy tập trung vào mục tiêu, bắt tay vào xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ thực tế: 

Grab – Tiếp cận thị trường Việt Nam linh hoạt từ bài học của Uber   

Uber đã có 1 mô hình kinh doanh rất thành công. Tuy nhiên, khởi nguồn từ các nước phát triển, vì vậy Uber mải mê chăm sóc khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán, mãi tập trung vào thị trường xe hơi và phân khúc cao cấp. Cho đến khi Grab nhảy vào thị trường Việt Nam, họ nhận ra Việt Nam sử dụng tiền mặt phổ biến hơn và còn thói quen di xe gắn máy. Bằng cách như vậy, họ đã tạo ra thế đứng, hiệu quả kinh doanh nhanh và thị phần cao hơn Uber.

Từ đó, chúng ta thấy rằng: mặc dù đi trước trong việc xây dựng mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhưng Uber đi sau trong việc thấu hiểu thị trường Việt Nam. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp thì việc hiểu thị trường và vận dụng hợp lý là rất quan trọng.

9 thành tố quan trọng của 1 mô hình kinh doanh

 • Phân khúc khách hàng mục tiêu
 • Định vị giá trị sản phẩm – Giá trị mà ta cung cấp cho khách hàng phải là giá trị mà họ cần
 • Kênh phân phối - Khách hàng mục tiêu muốn và thường mua sản phẩm/dịch vụ trên các kênh nào đã có?
 • Quan hệ khách hàng – Không chỉ duy trì hình ảnh doanh nghiệp trong nhận thức của khách hàng mà còn thúc đẩy sự sẵn lòng mua sản phẩm của họ
 • Dòng doanh thu – Khoản thu của doanh nghiệp đến từ đâu? Làm sao để tối đa dòng doanh thu cho doanh nghiệp
 • Nguồn lực chủ chốt – 6 nguồn lực của 1 tổ chức: nhân lực, tài lực, vật lực, hệ lực, thương lực, năng lực
 • Các hoạt động chính - Hoạt động chính trong ngắn, trung và dài hạn để triển khai các chiến lược và kế hoạch kinh doanh
 • Đối tác chủ chốt – Đối tác hiện tại, tương lai và cả đối tác tiềm năng của doanh nghiệp để có đủ thông tin, hiểu về đối tác và có những thương thảo phù hơp
 • Cấu trúc chi phí – Sắp xếp những chi phí nào là cần thiết, mức độ quan trọng để có thể cân đối được dòng tiền

Điều đáng lưu ý là: bản thân các thành tố  không rời rạc và độc lập mà chúng được sắp xếp thành 1 trật tự nhất định. Vì vậy, chúng ta cũng cần có 1 chiến lược để thống nhất cùng nhau, để hoạt động hiệu quả hơn.

CPESTI – Xác định cơ hội và rủi ro của các yếu tố bên ngoài

Việc xác định cơ hội và rủi ro của các yếu tố: khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh; chính trị và các chính sách liên quan; kinh tế và môi trường; khuynh hướng và thị hiệu; công nghệ, khoa học và kĩ thuật; cơ sở hạ tầng và những người có khả năng đầu tư. Đồng thời, nó phải được đối chiếu với mục tiêu để có thể thống nhất về mặt giải pháp.  

Dựa vào yếu tố công nghệ, trước sự chuyển mình của kỹ thuật số, Mai Linh và VinaSun đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Rõ ràng, họ đã chưa xác định được cơ hội phát triển của ngành. Để rồi, lần lượt Uber và Grab thâm nhập vào và chiếm lấy thị phần ở Việt Nam.

Xây dựng kế hoạch – gia tăng hiệu quả sản xuất

Kế hoạch khác với 1 bảng tính bao gồm công việc và các deadline như chúng ta vẫn thường suy nghĩ. Kế hoạch phải được hoạch định từ chiến lược và trả lời được các câu hỏi: what, who, when, why, where, how much, how many và không thể thiếu phần ghi chú.

Tóm lại, sau khi kết thúc chuyên đề này, học viên sẽ hiểu được làm thế nào để xây dựng, quản lý và vận hành thành công doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp cần phải biết điều mình muốn, biết được đối tượng, hiểu được chính mình và không ngừng hoàn thiện, biết được môi trường sống, quản lý các nguồn lực hợp lý để có giải pháp thích hợp nhằm đạt điều mình mơ ước hay đến được mục tiêu trong thời gian phù hợp.

 

** Anh chị vui lòng xem trailer bài giảng để tìm hiểu chi tiết hơn. 


Từ mục tiêu đến chiến lược, kế hoạch và thực thi

GV Lý Trường Chiến 

 

Bình luận