Tiền Trong Nghịch Cảnh

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

Thiên nga đen Covid đã làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Covid là một hiện tượng thoả mãn định nghĩa THIÊN NGA ĐEN: chưa bao giờ xảy ra, chưa ai nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Thậm chí đây còn là một cô thiên nga đen khổng lồ.

Khi Covid xảy ra, nhiều gia đình vốn dĩ khó khăn càng khó khăn hơn bội phần. Họ lâm vào cảnh túng quẫn, thậm chí không biết xoay trở thế nào. Và ngay cả những cá nhân, gia đình kinh tế khá giả, có tài sản nhưng không có tích luỹ về tiền mặt thì cũng rất khó khăn. Những người khá giả cũng thiếu tiền, và thiếu những tài sản thanh khoản tương đương với tiền giúp cho họ có thể sống được cơ bản với những nhu cầu thiết yếu trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm mà không cần phải làm việc – đó gọi là An toàn tài chính.

 

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra.

Vậy, làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Độc lập tài chính là một quỹ tài chính cá nhân đủ để cung cấp cho chúng ta cuộc sống tương đương với cuộc sống hiện tại mà chúng ta không cần phải làm việc.

Tự do tài chính là một quỹ tài chính cá nhân đủ để cung cấp cho chúng ta cuộc sống cao hơn cuộc sống hiện tại mà chúng ta không cần phải làm việc.

Và đây cũng là xu hướng mà thế giới đang hướng đến.

Tài chính cá nhân gồm những nội dung sau:

  • Kiếm tiền: chúng ta phải kiếm tiền với công suất cao nhất khi chúng ta còn trẻ, khi chúng ta còn trí tuệ và sức lực.
  • Tiết kiệm được tiền nhiều nhất. Tiết kiệm tiền trước khi sử dụng và sử dụng tiền khôn ngoan.
  • Phải bảo vệ được tiền chúng ta đã tiết kiệm, phải giữ được số tiền đấy để tích luỹ số tiền đấy vì tiền sẽ bị mất bởi rất nhiều lý do.
  • Đầu tư tiền mà chúng ta tích luỹ được để tiền sinh sôi nảy nở trong tương lai. Điều quan trọng trong đầu tư tiền là chúng ta phải đầu tư ngay, đầu tư càng sớm càng tốt, để chúng ta tận dụng được thời gian đầu tư, tận dụng sức mạnh của lãi kép, tận dụng được những dòng tiền mà chúng ta đầu tư đều đặn vào. Như vậy tiền của chúng ta sẽ sinh sôi nảy nở với một tốc độ mà bạn sẽ rất kinh ngạc trong tương lai dài.
  • Đạt được mục tiêu TCCN, mục tiêu an toàn về tài chính, mục tiêu độc lập về tài chính, mục tiêu tự do về tài chính.

Làm thế nào để kiếm tiền với công suất cao nhất ?
Đa số người Việt Nam chúng ta trừ lúc chúng ta mới ra trường phải vất vả kiếm tiền để nuôi sống bản thân, hoặc lúc thất nghiệp. Còn lại thì chúng ta khá hài lòng với công việc của mình.

Ở các nước phương Tây, những người trẻ, những gia đình trẻ họ thường làm cùng lúc 2 công việc, 1 công việc rưỡi, làm những việc bán thời gian, những công việc làm thêm để họ kiếm tiền thật nhiều. Khi mà còn trẻ đó, khi mà chúng ta còn trí tuệ, trí tuệ còn minh mẫn, còn sức lực, chúng ta cố gắng dành thời gian để kiếm tiền nhiều hơn. Kiến tiền bây giờ để tương lai chúng ta được thư thả. Cuộc sống của chúng ta sẽ được ổn định. Còn nếu chúng ta hài lòng với mức thu nhập hiện nay của mình, thì số tiền dư ra không đủ nhiều.

Nếu có thể, chúng ta hãy cố gắng ngày hôm nay kiếm tiền nhiều hơn ngày hôm qua, nhiều hơn tháng trước, nhiều hơn năm trước. Hãy suy nghĩ để làm sao có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

 

 

Đăng ký

Quý khách chưa là HV BizUni, vui lòng nhập thông tin vào các hộp bên dưới.

Tiền Trong Nghịch Cảnh
Đăng ký