• Banner 190
 • Banner 172
 • Banner 191
 • Banner 179
 • Banner 184
 • Banner 166
 • Banner 185
 • Banner 130
 • Banner 165
 • Banner 178
 • Banner 181

“Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” - Tại sao doanh nhân nên đầu tư chứng khoán và nên đầu tư dài hạn ?

Chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh về đề tài “Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” sẽ giúp các doanh nhân nói riêng và các nhà đầu tư chứng khoán nói chung giải đáp những câu hỏi quan trọng sau:

 1. Có hay không sự khác biệt giữa nhà đâu tư là doanh nhân, và các nhà đầu tư khác ?
 2. Sự khác biệt giữa giá cổ phiếu và giá trị doanh nghiệp.  
 3. Tại sao giá trị doanh nghiệp thay đổi theo kết quả kinh doanh tháng, quý, năm nhưng giá cổ phiếu lại nhảy theo từng giờ, phút. giây.
 4. Sự đuổi bắt giữa giá và giá trị. "Doanh nhân đầu tư chứng khoán"

BizUni tổng hợp những chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh trong buổi hội thảo ngày 25/3/2022 - Sự kiện Member's Day của CLB Doanh nhân Sài Gòn dành cho giới Doanh nhân. Vì đây là buổi chia sẻ dành cho doanh nhân nên sẽ có những nội dung đặc biệt hơn so với chia sẻ với những nhà đầu tư khác. 

-------------------------------

 Nói về đầu tư, điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm là tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu ? Chính vì điều đó khiến cho chúng ta dễ sa vào những cạm bẫy lừa đảo trong đầu tư. Thay vào đó, những nguyên tắc quan trọng và những rủi ro trong đầu tư là điều mà nhà đầu tư nên quan tâm hàng đầu.

Những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư gồm có:
 • Nắm rõ cở sở/ tính pháp lý của sản phẩm, Nhà nước, pháp luật có bảo vệ chúng ta không ?
 • Nắm rõ hạn mức tín dụng, độ tin cậy của người bán, người giữ phần “cán” tài sản mà chúng ta đầu tư.
 • Hiểu rõ nguyên tắc vận hành, tạo ra lợi nhuận của tài sản, sản phẩm. (Tức là người khác sẽ làm gì với tiền của mình. Có những dự án mà ngay từ đầu khi đọc vào chúng ta sẽ thấy ngay tính bất khả thi. Ví dụ như nhà trọ tiền chế …)

Những cách để nhận diện và quản lý rủi ro trong đầu tư:

Những tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư, ngân hàng … khi kêu gọi đầu tư, họ luôn nói về rủi ro trước khi nói về lợi nhuận. Chỉ có trái phiếu 1 năm của chính phủ xếp hạng AAA là không có rủi ro, còn lại tất cả công cụ đầu tư đều có rủi ro.

Nhà đầu tư nên hiểu, khi chúng ta đưa tiền ra, thì luôn tồn tại rủi ro, đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều có rủi ro. Chính vì vậy khi chúng ta được kêu gọi đầu tư với cam kết “chắc chắn lợi nhuận 20-25% và không có rủi ro” thì chúng ta phải từ chối, loại ngay từ đầu những lời mời đầu tư đó.

Những rủi ro thường gặp:

 • Rủi ro mất hẳn vốn
 • Rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận
 • Rủi ro thanh khoản, chuyển đổi ra tiền.
Các loại hình đầu tư phổ biến và đánh giá mức độ rủi ro tương ứng:

cac loai hinh dau tu va rui ro cua chung

1. Gửi ngân hàng:

Tỷ suất lợi nhuận thấp (6-7%) – rủi ro mất hẳn vốn: thấp. Rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận: không có. Rủi ro thanh khoản: không có

Đối với kênh gửi tiền ngân hàng, chúng ta chỉ nên chọn những ngân hàng lớn, uy tín. Bởi vì gửi tiền ngân hàng tuy là kênh đầu tư có rủi ro thấp, vì ngân hàng được nhà nước quản lý rất chặt chẽ, để đảm bảo ngân hàng luôn ở đó và chịu trách nhiệm với tiền của người gửi. Nhưng trong lịch sử đã có 2 ngân hàng hoạt động không hiệu quả, dẫn đến phá sản và nhà nước Việt Nam đã phải mua lại với giá 0 đồng để chịu trách nhiệm với những người gửi tiền ở ngân hàng đó. 

2. Mua trái phiếu doanh nghiệp:

Nếu doanh nghiệp có vốn hoá lớn, vững vàng trên sàn chứng khoán, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 15-20%/năm : rủi ro rất thấp. Và nhóm doanh nghiệp này thường phát hành trái phiếu 7-10%/năm.

Nếu doanh nghiệp chưa lên sàn thì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu trái phiếu không phổ biến, rủi ro thanh khoản sẽ cao.

3. Góp vốn và điều hành doanh nghiệp (khởi nghiệp): thường gặp khó khăn 5 năm đầu. Xác suất thất bại của các công ty khởi nghiệp thường từ 50-80%. Khởi nghiệp Start-up, xác suất thất bại từ 95-99%. Khi đó, rủi ro mất hẳn vốn là hoàn toàn  có thể xảy ra.

4. Góp vốn và không điều hành doanh nghiệp: rủi ro thanh khoản rất cao, khó rút vốn.  Trường hợp doanh nghiệp thành công, có lợi nhuận, thì chúng ta cũng khó kiểm soát các chỉ số tài chính của doanh nghiệp đó.

5. Đầu tư vào doanh nghiệp niêm yết trên sàn: là doanh nghiệp có vốn hoá lớn, báo cáo tài chính minh bạch, được kiểm toán chặt chẽ và được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán, Sở chứng khoán, các công ty chứng khoán…

Một số ý kiến cho rằng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, các con số trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp thường là ảo. Nhận định này không đúng. Bởi vì nếu những số liệu trên các báo cáo là “ảo” thì sẽ không có Quỹ đầu tư Quốc tế nào rót vốn đầu tư vào.

MUA CỔ PHIẾU TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Phân biệt giữa CỔ PHIẾU và DOANH NGHIỆP – GIÁ CỔ PHIẾU VÀ GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP

 • Cổ phiếu là vốn của doanh nghiệp, chia thành từng cổ phần (Ví dụ, với giá 10.000đ/cổ phần), niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Doanh nghiệp, là những hoạt động kinh doanh để tạo ra lợi nhuận.

Cổ phiếu có giá. Doanh nghiệp kinh doanh tạo ra lợi nhuận, gọi là giá trị. Nếu một công ty không lên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nhận được lợi nhuận, lợi nhuận đó được tính trong tương lai, gọi là giá trị nội tại. Gía trị nội tại không liên quan đến giá mua bán cổ phiếu.

Về dài hạn, GIÁ và GIÁ TRỊ NỘI TẠI CỦA DOANH NGHIỆP sẽ tương đồng với nhau. Trong ngắn hạn, GIÁ cổ phiếu sẽ thay đổi liên tục theo ngày, giờ… còn GIÁ TRỊ NỘI TẠI của doanh nghiệp sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định bền vững, tương ứng với lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra.

Khoảng 99% các tài khoản trên thị trường chứng khoán hiện nay là đầu tư ngắn hạn.

Thông thường các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ ra quyết định mua bán cổ phiếu dựa trên:

 • Thông tin truyền miệng (mà đa phần là thông tin không có kiểm chứng)
 • Dựa vào phân tích kỹ thuật, dự đoán xu hướng theo kiểu may rủi.

Đầu tư dài hạn là ra quyết định mua cổ phiếu dựa trên phân tích giá cổ phiếu và giá trị nội tại của doanh nghiệp. Khi giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ mua vào và nắm giữ dài hạn.

TẠI SAO CHỦ DOANH NGHIỆP CŨNG NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

 • Để đa dạng hoá, không để trứng vào 1 giỏ.

Một số chủ doanh nghiệp hiện nay dồn hết tất cả vốn liếng và cả lợi nhuận kinh doanh vào doanh nghiệp. Họ thậm chí không nhận lương, để doanh nghiệp có lợi nhuận. Và khi COVID-19 xảy ra, doanh nghiệp gặp rủi ro không thể kinh doanh, không đạt lợi nhuận thì khi đó, nguồn lực tài chính của chủ doanh nghiệp không được bảo đảm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của cả gia đình.

 • Đầu tư vào doanh nghiệp làm ra lợi nhuận tốt hơn doanh nghiệp mình

Thực tế có những doanh nghiệp phải rất vất vả để tạo ra lợi nhuận 5-10%/năm, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Trong khi đó, trên sàn chứng khoán đang có những doanh nghiệp đạt lợi nhuận lên đến 20 25-30%/năm. Dưới góc nhìn tài chính, kênh đầu tư nào sinh ra tiền, ít rủi ro, thì chủ doanh nghiệp vẫn nên đầu tư vào. Nếu tình hình kinh doanh vẫn đang khó khăn, chủ doanh nghiệp có thể không cần tái đầu tư vào công ty nữa, mà có thể tìm công ty tốt để đầu tư dài hạn, để tiền sinh ra tiền.  

TẠI SAO CHỦ DOANH NGHIỆP NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN THAY VÌ NGẮN HẠN?

Đầu tư ngắn hạn:

 • Tốn nhiều thời gian để theo dõi diễn biến giá cổ phiếu.
 • Chủ doanh nghiệp đầu tư ngắn hạn cũng không có lợi thế gì so với nhà đầu F0 bình thường khác. (Chủ doanh nghiệp cũng không có lợi thế về nguồn tin tức riêng (giao dịch nội gián), nhưng với những mối quan hệ của mình, chủ doanh nghiệp rất dễ bị tiếp cận bởi những thông tin thị trường không chính xác, hoặc không đúng thời điểm (tin muộn)
 • Trò chơi Zero sum game: giá cổ phiếu sau một thời gian lên xuống sẽ có lúc quay trở lại mức giá ban đầu, người thua người thắng luôn bằng nhau. Dòng tiền sẽ chảy qua lại giữa các nhà đầu tư ngắn hạn.

Đầu tư dài hạn:

 • Chủ doanh nghiệp với vai trò doanh nhân, sẽ có nhiều hiểu biết về doanh nghiệp, các ngành nghề lĩnh vực, hiểu biết sâu rộng về chiến lược, tài chính, … để thấu hiểu những số liệu trên các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán như khả năng trả nợ của doanh nghiệp, tỷ lệ nợ, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tốc độ tăng trưởng… để đưa ra quyết định đầu tư đúng. Bởi vì giá cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt, sẽ luôn tăng trưởng trong dài hạn.
CỔ PHIẾU vs DOANH NGHIỆP. GIÁ vs GIÁ TRỊ NỘI TẠI

Giá trị nội tại là giá của cổ phiếu/ doanh nghiệp mà không liên quan gì đến thị trường. Doanh nghiệp là một cỗ máy tạo ra tiền, và giá trị nội tại là giá trị mà chúng ta nhận được từ những dòng tiền lợi nhuận do doanh nghiệp tạo ra. Để tính giá trị nội tại của doanh nghiệp, chúng ta phải

 • Tính được , dự đoán được dòng tiền lợi nhuận tự do trong tương lai. Phương pháp dự đoán: Xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2022. Chúng ta dựa vào quá khứ , dựa vào thị trường, dự đoán mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó , năm 2023, 2024, 2025…
 • Lợi nhuận tự do là lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí tái đầu tư để mở rộng công ty. Lợi nhuận của doanh nghiệp thường được kỳ vọng ở mức gấp đôi lãi suất ngân hàng. (Đây cũng là mức tối thiểu doanh nghiệp phải đạt được. Vì đầu tư vào doanh nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro hơn so với gửi tiền ngân hàng).
 • Xác định tỷ lệ chiết khấu WACC (gồm lãi vay và chi phí vốn chủ sở hữu)
 • Chiết khấu dòng tiền của doanh nghiệp về hiện tại.
 • Tổng của các giá trị hiện tại này chính là giá trị doanh nghiệp của 2 ông chủ. (Chủ nợ: Người cho doanh nghiệp vay, và cổ đông).

Công thức:

 • Giá trị doanh nghiệp của 2 ông chủ - Nợ = Giá trị doanh nghiệp của cổ đông.
 • Giá trị doanh nghiệp / số cổ phiếu = Giá trị nội tại của cổ phiếu.
 • Giá trị nội tại của cổ phiếu chỉ thay đổi khi có kết quả kinh doanh NĂM, QUÝ, THÁNG hoặc những sự kiện đặc biệt ngoài dự đoán.

Vậy, lí do gì giá cổ phiếu lại nhảy LAMBADA từng giây từng phút ?

Bởi vì thị trường có mua bán, có “cờ bạc”, có trí tuệ, và các nhà đầu tư thì ai cũng nghĩ rằng mình dự đoán đúng giá. Và người thắng sẽ nói với mọi người rằng tôi thắng 30% trong 1 tuần, nhưng khi thua thì họ lại im lặng.

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu tuân theo quy luật cung cầu và phụ thuộc nhiều yếu tố, như

 • Cảm nhận của nhà đầu tư về tình hình kinh tế vĩ mô, Việt Nam, nước ngoài, về ngành, về doanh nghiệp… Ví dụ dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến giá cổ phiếu lao dốc, nhưng sau đó nhà đầu tư nhận ra tình hình dịch bệnh không đến mức giá cổ phiếu rớt thấp như vậy, thì giá lại lên. (còn gọi là phản ứng – và sửa sai, và phản ứng  bao giờ cũng là phản ứng thái quá, sửa sai cũng vậy).
 • Báo cáo chính thức và không chính thức của doanh nghiệp (thông tin nội bộ, thông tin đồn)
 • Dòng tiền của nhà đầu tư (F0 mở tài khoản nhiều, dòng tiền vào, giao dịch nhiều…)
 • Giao dịch của cổ đông lớn, HĐQT, BGĐ, của Quỹ đầu tư nước ngoài, giao dịch của đội lái (thường giao dịch đội lái sẽ mua bán những cổ phiếu của doanh nghiệp vốn hoá nhỏ)
 • Hành vi đám đông

Với riêng thị trường chứng khoán Việt Nam, trong vòng 21 năm kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam thành lập, thì hiệu suất đầu tư cổ phiếu mỗi năm vào khoảng 16%. Nếu chỉ bỏ 100 triệu đồng đầu tư vào năm 2000 thì đến thời điểm hiện tại đã tăng thành 2,2 tỷ đồng.

Trong dài hạn, chỉ số chứng khoán luôn đi lên nhưng cổ phiếu tốt sẽ đi lên tốt hơn thị trường. Nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra những cổ phiếu tốt đó.

Khi mua cổ phiếu chúng ta sẽ được nhận cổ tức, và các công ty sẽ chia tách cổ phiểu ra làm 2. Ví dụ giá cổ phiếu A là 30.000đ. Năm sau, giá cổ phiếu này là 20.000đ nhưng chia tách làm 2 cổ phiếu. Khi đó nhà đầu tư sẽ có 40.000đ.

Giá đóng cửa điều chỉnh là giá thể hiện đúng tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu, sau cổ tức và chia tách cổ phiếu. Nhà đầu tư dài hạn cần nắm rõ, hiểu rõ giá đóng cửa điều chỉnh.

BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ DÀI HẠN:
 • Đầu tư vào cổ phiếu giá trị: cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tốt.
 • Cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá trong dài hạn.
 • Doanh nghiệp tốt là doanh nghiệp nợ không nhiều (không quá 70% nợ), có khả năng trả nợ, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao, lợi nhuận tăng trưởng, doanh số tăng trưởng.
 • Mua khi giá nằm trong vùng giá trị nội tại.
 • Mua theo danh mục 7- 12 cổ phiếu và nắm giữ dài hạn sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận cao.

* Hơn 3000 học viên đã tự tin đầu tư cổ phiếu dài hạn để tăng trưởng tài chính. Và họ rất hài lòng về khoá học: "Đầu tư cổ phiếu dài hạn" - giảng viên Lâm Minh Chánh

* Khoá học này hiện đang tuyển sinh tại đây: https://bizuni.vn/dau-tu-co-phieu-dai-han-dat-ty-suat-loi-nhuan-cao


Một số hình ảnh khác trong sự kiện:

Báo Thanh niên đưa tin về sự kiện ra mắt sách TCCN: "Chuyên gia Lâm Minh Chánh ra sách hé lộ bí quyết tự chủ tài chính, làm giàu "

Cuốn sách đề cập các kiến thức tài chính dành cho cá nhân với những nội dung chính như: Kiếm tiền với hết tiềm năng, công suất của mình; Tiết kiệm rồi mới sử dụng tiền theo thứ tự ưu tiên, theo sự quan trọng thiết yếu; Bảo vệ tiền trước lạm phát, những rủi ro và những đầu tư thua lỗ; Đạt mục tiêu tài chính đã đặt ra...

Sự kiện giao lưu và ra mắt chính thức Sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” tại FAHASA

Quyển sách "Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam" là quyển sách đầu tiên của tác giả người Việt Nam viết riêng cho thói quen sử dụng tiền của người Việt Nam.

CEO Lâm Minh Chánh: “Muốn làm ra tiền thì phải tạo ra giá trị”

Doanh nhân Lâm Minh Chánh là nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới doanh nhân và khởi nghiệp Việt Nam, là một gương mặt quen thuộc trong giới doanh nhân, khởi nghiệp và quản lý.

“Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” - Tại sao doanh nhân nên đầu tư chứng khoán và nên đầu tư dài hạn ?

BizUni tổng hợp những chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh trong buổi hội thảo ngày 25/3/2022 - Sự kiện Member's Day của CLB Doanh nhân Sài Gòn dành cho giới Doanh nhân.

Vì sao người Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác nơi công sở?

BizUni đưa tin lại bài viết của Ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Học viên Kinh doanh & Tài chính BizUni về đề tài: "Vì sao người Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác?"

Sách “Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam” - Giải Pháp Toàn Diện Về Tài Chính

Kiến thức tài chính, đặc biệt tài chính cá nhân, tại Việt Nam đang là lỗ hổng rất lớn. Cuốn sách “Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam” của tác giả Lâm Minh Chánh đã ra đời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu đó.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Hơn 110 Học viên đăng ký khóa học “Đầu Tư Cổ Phiếu Dài Hạn Đạt Tỷ Suất Lợi Nhuận Cao” chỉ trong 48h. BizUni sẽ thông báo khóa 2 trong thời gian sớm

Hơn 110 học viên đã đăng ký tham gia khóa học “Đầu Tư Cổ Phiếu Dài Hạn Đạt Tỷ Suất Lợi Nhuận Cao” của giảng viên Lâm Minh Chánh chỉ trong vòng 48 tiếng (từ 8-4 đến 10-4).

Học cùng diễn giả Francis Hùng

Ông Francis Hùng, Tổng Giám Đốc Fresh View, Diễn giả, Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp, và là một Giảng viên của Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni.

Món Huế 'đột tử' do quản trị công ty chứ không phải quản trị kinh doanh

Ông Lâm Minh Chánh phân tích và nhìn nhận: Các phân tích nguyên nhân thất bại của Món Huế từ các chuyên gia như sự phát triển quá nóng, quản lý tài chính yếu kém, chất lượng nhân sự không theo kịp, chất lượng dịch vụ tệ hại, giá mặt bằng cao, lượng khách xoay vòng thấp, tỷ suất lợi nhuận thấp, sức ép cạnh tranh cao... đều có lý.