An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

Đợt bùng phát kéo dài của Covid-19 vừa qua đã khiến nhiều gia đình, nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu. Trong khi đó, một số cá nhân dù không giàu nhưng vẫn có thể vượt qua.

Theo quan sát của Lâm Minh Chánh, đa số những người thuộc nhóm hai có quỹ khẩn cấp, do đó đạt mức an toàn tài chính đủ để đối diện khó khăn.

Trong bài viết sau, ông chia sẻ với Zing cách tiết kiệm và con đường dẫn đến trạng thái an toàn này.

AN TOÀN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính.

Theo tác giả Tony Robbins, chúng ta có khả năng đạt mức độ an toàn tài chính khi sở hữu ngân sách đủ để cung cấp các nhu cầu thiết yếu, bao gồm nhà ở, tiện ích, ăn uống, đi lại,... trong một năm mà không cần làm việc.

Ví dụ, một người có thu nhập 30 triệu đồng và thường chi 25 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt, trong đó nhu cầu thiết yếu chiếm 15 triệu đồng.

Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Những người có quỹ an toàn tài chính sẽ vượt qua được rủi ro thiên nga đen, nghĩa là vấn đề xảy ra bất ngờ và để lại hậu quả lớn như dịch Covid-19.

Ngược lại, người không có quỹ trên có xu hướng phó mặc tương lai của mình và gia đình cho bất trắc.

(Những người có quỹ an toàn tài chính sẽ vượt qua được rủi ro thiên nga đen, nghĩa là vấn đề xảy ra bất ngờ và để lại hậu quả lớn như dịch Covid-19)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT MỨC AN TOÀN TÀI CHÍNH?

Với người có của ăn của để, con đường đạt an toàn tài chính rất đơn giản. Tuy vậy, với các gia đình bình thường, sống vừa đủ dựa trên thu nhập hàng tháng, đây lại là một vấn đề nan giải.

Muốn an toàn và đạt những mục tiêu cao hơn, chúng ta phải hiểu rõ thế nào là quản lý tiền bạc.

Nói ngắn gọn, quản lý tài chính cá nhân bao gồm các bước:

  • Kiếm tiền nhiều nhất có thể. Kiếm tiền với hết tiềm năng, công suất của mình.
  • Tiết kiệm rồi mới sử dụng tiền theo thứ tự ưu tiên và theo mức độ thiết yếu.
  • Bảo vệ, giữ tiền trước lạm phát, rủi ro và sự thua lỗ trong đầu tư.
  • Xây dựng danh mục đầu tư để tiền tích lũy sinh sôi.
  • Đạt những mục tiêu tài chính đã đặt ra. Trong ngắn hạn là an toàn tài chính còn dài hạn là độc lập, tự do về tài chính.


(Muốn an toàn và đạt những mục tiêu cao hơn, chúng ta phải hiểu rõ thế nào là quản lý tiền bạc)

CỐ GẮNG KIẾM TIỀN

Hầu hết chúng ta nhiệt huyết trong việc kiếm tiền khi còn trẻ và mới có việc làm. Tuy nhiên, vài năm sau khi đã có thể chu cấp cho cuộc sống, nhiều người thường hài lòng với mức lương và chất lượng sống đang có. Điều này hoàn toàn không nên.

Ở các nước tư bản, đa phần những người trẻ làm việc rất cật lực. Họ làm thêm giờ, đồng thời nhận việc thứ hai để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí và để tích lũy cho tương lai.

Khi bạn còn có thể lao động và minh mẫn trí óc, hãy tăng thu nhập bằng mọi cách, miễn là làm công việc lương thiện, chân chính.

Thế giới thời 3.5, 4.0 hiện nay đem đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội để trải nghiệm công việc trong ngành, ngoài ngành. Quan trọng là chúng ta có nỗ lực hay không.

Kiếm tiền nhiều nhất có thể là bước đầu tiên và quan trọng trong quản lý ngân sách cá nhân.


(Khi bạn còn có thể lao động và minh mẫn trí óc, hãy tăng thu nhập bằng mọi cách, miễn là làm công việc lương thiện, chân chính)

TIẾT KIỆM TRƯỚC KHI SỬ DỤNG TIỀN

Người ta thường nói kiếm tiền thì khó nhưng sử dụng tiền thì dễ, và ai cũng biết cách sử dụng tiền.

Thực ra, câu nói đó không đúng. Kiếm tiền là một việc khó, nhưng dùng tiền một cách thông minh, hợp lý để đạt mục tiêu tài chính còn khó hơn.

Không ít người có quan niệm sai lầm về tiết kiệm. Điều này dẫn đến việc họ xài tiền theo ý muốn và cố gắng cắt bớt chi tiêu để dành dụm sau đó. Người nào giỏi hơn thì có kế hoạch cụ thể và giảm các khoản chưa cần thiết.

Cách làm trên chưa chính xác. Lý do là người quản trị tài chính cá nhân tốt sẽ tiết kiệm trước khi sử dụng. Họ dành một phần cho tích lũy trước khi phân bổ tiền vào các quỹ khác.

Bạn có thể bắt đầu thực hành bằng cách giữ lại 10-15% số tiền mới có, đưa nó vào một quỹ riêng. Số còn lại phân bổ vào các quỹ như sinh hoạt thiết yếu, chi tiêu mua sắm, quỹ đào tạo, giao tiếp, du lịch,...

Nếu ai đó cảm thấy họ đang phải thắt lưng buộc bụng, không thể trích ra 10% hay 15%, họ có thể xem lại bản thân có đang ăn ngoài, uống cà phê, mua sắm,... hay không.

Nguyên tắc quản trị tiền nói rằng chỉ khi nào chúng ta đang sống ở chế độ tối thiểu, nghĩa là chỉ đủ tiền ăn ở, đi lại và không dư đồng nào, chúng ta mới không thể tiết kiệm.


(Bạn có thể bắt đầu thực hành bằng cách giữ lại 10-15% số tiền mới có, đưa nó vào một quỹ riêng. Số còn lại phân bổ vào các quỹ như sinh hoạt thiết yếu, chi tiêu mua sắm, quỹ đào tạo, giao tiếp, du lịch,...)

TÌM CÁCH GIỮ TIỀN

Rất nhiều người mất tiền hàng ngày vì chưa biết cách giữ tiền. Nguyên nhân và hướng phòng ngừa gồm:

  • Mất tiền vì lạm phát: Hãy đầu tư để tiền sinh sôi với lãi suất cao hơn tỷ lệ lạm phát.
  • Mất tiền vì những rủi ro ngoài ý muốn: Tìm hiểu và mua bảo hiểm để bảo vệ dòng tiền.
  • Mất tiền vì vay tiêu dùng quá nhiều: Tập mua từ tiền của mình, đừng vay trước với lãi suất cao để thỏa mãn nhu cầu nhất thời.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể mất tiền vì đầu tư vào những công cụ mà mình không hiểu rõ, hoặc đầu tư với đòn bẩy quá cao; mất tiền vì bị lừa vào những dự án "dỏm". Để hạn chế, chúng ta cần hiểu những nguyên tắc quan trọng trước khi xuống tiền đầu tư.

ĐẦU TƯ ĐỂ TIỀN SINH RA TIỀN

Nói đến quản trị tài chính là nói đến lãi suất, tỷ suất lợi nhuận. Chúng ta sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu tài chính cho mình và gia đình nếu không biết đầu tư để tiền sinh ra tiền.

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu thì việc đầu tư vào các công cụ cơ bản, lãi suất 5-10%/năm như gửi ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, vàng vật chất, trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu hay chứng chỉ quỹ có thể phù hợp.

Nếu muốn tiền sinh sôi với tỷ suất lợi nhuận cao hơn, từ 10% đến 25% một năm, bạn nên xây dựng nền tảng với kiến thức vững vàng, sau đó đầu tư vào các công cụ tăng trưởng như chứng khoán, bất động sản.

HIỂU RÕ CÁC RỦI RO

Hiểu rõ các rủi ro khi đầu tư là điều quan trọng, bên cạnh việc hiểu cơ chế tạo giá trị, tạo lợi nhuận của một công cụ.

Trở lại với ví dụ ban đầu, làm sao để có 180 triệu đồng?

Giả sử, người đó gửi vào ngân hàng đều đặn số tiền 5 triệu đồng mỗi tháng, với mức lãi suất bình quân 0.5%/tháng, họ sẽ có 185 triệu đồng sau 34 tháng.

Số tiền trên đủ để người này sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu trong một năm nếu có rủi ro xảy ra. Hoặc, nếu không có rủi ro, tiền sẽ ở trong quỹ an toàn tài chính, giúp cá nhân đạt độc lập và tự do tài chính trong tương lai.

Lam Minh Chanh

Bài phỏng vấn doanh nhân, tác giả Lâm Minh Chánh trên báo điện tử Zing.vn - Phóng viên Thiên Hân thực hiện.

https://zingnews.vn/an-toan-tai-chinh-va-dieu-can-biet-de-doi-pho-luc-kho-khan-post1271544.html

 

 

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.