Doanh nhân Lâm Minh Chánh: "Condotel có tỷ suất lợi nhuận 12%/năm không dễ ăn đâu, ông giáo à!"

DOANH NHÂN LÂM MINH CHÁNH​
Sáng lập Trường Quản trị Kinh doanh BizUni
Đồng Sáng lập Group Quản Trị và Khởi Nghiệp

Ông giáo à, tôi không hiểu tại sao bài học rất cơ bản về đầu tư thế mà nhiều người học hoài không thuộc!

Cách đây 5,6 năm hai người bạn đưa tôi đến gặp đại diện dự án tên là Insider 21. Họ chào bạn tôi các gói đầu tư vào một mỏ vàng của Mỹ. Đầu tư bình thường thì 2 năm lấy lại vốn và sang năm 3 thì lời 30-40%/năm. Nếu giới thiệu cho người khác thì còn lời cao hơn nữa. Tôi hỏi họ mấy câu sau:

-Dự án gì? Giấy tờ chứng minh?
-Dự án tạo ra lợi nhuận bằng cách nào? Tại sao có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao như thế?
-Dự án ngon thế sao không gọi quỹ đầu tư tại Mỹ hay mượn ngân hàng Mỹ mà qua tận Việt Nam bán từng gói đầu tư cho dân Việt, vừa cực, vừa tốn chi phí vậy?
-Pháp lý? Giấy phép mỏ vàng? Pháp nhân? Giấy phép chuyển tiền của nhà đầu tư ra nước ngoài?
-Rủi ro gì?

Sau khi cậu đại diện lắp bắp trả lời xong. Tôi chỉ tay vào mặt cậu ra nói: "Insider là dự án lừa đảo. Cậu biến ngay không tôi gọi công an bắt."

Sau này tôi biết người cầm đầu Insider 21 và Onecoin tại Việt Nam là Simon. Anh này chuyên tiến hành các dự án đầu tư lừa đảo và hiện tại đang trốn chui, trốn lủi.

Lúc đó, hai bạn tôi mắt tròn xoe. Ý nói sao anh Chánh chửi, đuổi đại diện Insider 21 - dự án ngon của họ. Tôi giải thích cho hai bạn tôi những rủi ro nhãn tiền của dự án. Và tôi nói: "Dự án nào mà đảm bảo chắc chắn tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng đều tiềm ẩn rủi ro. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Tỷ suất lợi nhuận đảm bảo quá cao như dự án này thì chắc chắn là cố tình lừa đảo."

Mà hai bạn tôi cũng không phải dân lơ ngơ. Họ làm trong ngành tài chính! Một người thì bán sản phẩm tài chính lâu năm. Một người là Giám đốc huấn luyện nhân viên của một tập đoàn tài chính đa quốc gia. Nhưng họ cứ như là thiêu thân, xém chút là mua các gói đầu tư của dự án lừa đảo Insider 21.

Nhờ tôi phản biện mạnh mẽ,  mà hai người bạn tôi thoát vụ Insider 21, Onecoin. Nhưng sau đó họ lại dính vào dự án đào tiền Sky mining.

Bạn tôi học và làm ngành tài cính mà còn bị lừa như thế thì dân thường sẽ như thế nào đây? Vì thế tôi liên tục viết facebook, viết trên các tờ báo nhằm giúp cho nhiều người biết hơn về bài học đầu tư cơ bản: "Dự án đầu tư nào mà đảm bảo chắc chắn tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng đều tiềm ẩn rủi ro.

Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Tỷ suất lợi nhuận đảm bảo quá cao thì là cố tình lừa đảo". Ngoài ra, cũng có nhiều cảnh báo khác nữa, nhưng xem ra vẫn không "giác ngộ" được lòng tham của những người cố tình thiếu hiểu biết về đầu tư, tài chính.

Bạn hãy thử nghĩ xem: "Condotel xịn mà cam kết trả 12% thì người ta sẽ đổ xô mượn tiền dưới 12%, đề đầu tư. Hàng tháng có tiền dư ra đút túi, còn tài sản thì lại được tăng giá! Ngon quá chừng!

Nhưng chủ dự án sẽ vận hành như thế nào để có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận >12%/tài sản. Khó! Khó lắm! Ngành lưu trú tại Việt Nam chưa thể nào đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt như vậy.

Thế là Game over!

Té ra không dễ ăn, ông giáo à!

** BizUni đưa tin lại từ bài viết của Ông Lâm Minh Chánh trên Baodautu.vn
Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.