Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

BizUni đưa lại bài từ Facebook Doanh nhân Lâm Minh Chánh về việc Cổ đông được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech?!

"Cổ đông được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech?!
Người cấp vốn cho vay ngang hàng P2P được bảo hiểm, để đạt TSLN 18%/năm?!


Hôm thứ sáu một bạn học viên hỏi em được 1 Fintech mời tham gia đầu tư (cổ đông), hoặc tham gia cấp vốn cho vay ngang hàng P2P với lãi suất 18%. Và sẽ có công ty bảo hiểm nếu mình bị thua lỗ. Vậy có nên tham gia không? Bản thân em, thấy ngon quá, nhưng lại sợ dính câu “Không bao giờ có một buổi trưa miễn phí” và bạn nhờ tôi phân tích giùm.
Tôi đã mời các bạn cùng suy luận những ý sau.

- Ai là công ty bảo hiểm? Có uy tín không? Có bảo hiểm thật không hay họ nói cho vui?
- Ai là người trả phí. Vì mức phí sẽ rất rất cao.

Tôi chia sẻ tiếp về bảo hiểm. Bảo hiểm là người ta dùng tiền của người không bị rủi ro để trả cho người bị rủi ro.
Ví dụ mỗi người đóng 1 đồng để bảo hiểm cho 1 sự kiện nào đó. Sự kiện này xả ra với xác suất 4/1000. Tổng tiền thu được là 1,000 đồng. Khi có sự kiện xảy ra, 4 người sẽ được chia số tiền 1,000 / 4 = 250 đồng. 996 người kia bị mất 1 đồng nhưng không bị rủi ro. 

Ở đây giả sử không có phí và lợi nhuận cho công ty bảo hiểm.

** Trường hợp có công ty bảo hiểm nào đó bán bảo hiểm cho cổ đông góp vốn vào công ty Fintech. (Giả sử rằng công ty BH này kg thu phí, và không cần lời)

Cổ đông nay sẽ nhận được lại vốn nếu công ty Fintech đó phá sản. 
Fintech thuộc dạng khởi nghệp kiểu startup, tỷ lệ thất bại là rất cao. Chúng ta tạm cho tỷ lệ phá sản của Fintech là 80% (là tỷ lệ rất thấp). Giả sử Fintech có vốn đầu tư là 100 tỷ. Thì với tỷ lệ phá sản 80%, Fintech phải đóng phí 80 tỷ để được nhận lại 100 tỷ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Vấn đề là ông Tiên râu bạc nào sẽ đóng cho Fintech 80 tỷ tiền phí này?


(Fintech thuộc dạng khởi nghệp kiểu startup, tỷ lệ thất bại là rất cao​​)

** Trường hợp có công ty bảo hiểm nào đó bán bảo hiểm cho người cấp vốn vay ngang hàng P2P. (Giả sử rằng công ty BH này kg thu phí, và không cần lời)

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ. Giả sử tỷ lệ này là 20% (khá thấp). Như vậy người cho vay có 100 đồng, thì phí bảo hiểm sẽ là 20 đồng. Sau khi mua bảo hiểm thì mọi rủi ro xù nợ của người cho vay đã được bảo hiểm hiểm. Khi đó người cho vay sẽ được lợi nhuận 18 đồng một năm (lãi suất cho vay 18%/năm) mà kg bị rủi ro?!

Vấn đề là cô Tiên nào sẽ đóng 20 đồng phí bảo hiểm này? Phí bảo hiểm (20) còn cao hơn cả tiền lời (18).
Vô lý vậy mà họ vẫn đi thuyết trình để gọi vốn, để mời gọi cấp vốn vay.

Cái vụ gọi nến, đoán giá này nọ cũng lợi dụng hai chữ bảo hiểm. Gọi đúng thì thắng, gọi sai thì được bảo hiểm. Ông Tiên, cô Tiên nào sẽ đóng phí bảo hiểm cho người chơi vậy?
Vô lý vậy, mà nhiều người vẫn dính.

Lâm Minh Chánh"

Link bài gốc: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/4483524181735038

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.