10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?""/>

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

Dưới đây là những lỗi mà ông Trịnh Văn Quyết đã phạm phải trong phi vụ bán chui lượng lớn cổ phiếu FLC.

** Ông Quyết phạm lỗi “Không công bố” thông tin.

Là chủ tịch công ty, là cổ đông lớn nằm giữ đến 30% cổ phiếu của công ty, khi muốn bán cổ phiếu, thì theo khoản 1, Điều 33, Thông tư 96/2020/TT-BTC, ông Quyết cần phải công bố thông tin trước ngày dự kiến thực hiện giao dịch tối thiểu 03 ngày làm việc về việc dự kiến giao dịch theo mẫu quy định…cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán.

Quy định này nhằm minh bạch thông tin, bảo vệ các cổ đông khác, đặc biệt là cổ đông công chúng, cổ đông nhỏ lẻ. “Người nội bộ”, như Chủ tịch Quyết, cần phải công bố thông tin rõ ràng để cổ đông nhận định tình hình. Nếu “người nội bộ” bán cổ phiếu vì lý do cá nhân, giá trị doanh nghiệp vẫn tốt thì họ yên tâm nắm giữ, mua thếm. Nếu “người nội bộ” bán cố phiếu để tối đa hóa lợi nhuận, để thoát hàng thì họ có thể cũng thoát hàng theo.

“Người nội bộ” bán số lượng nhiều cổ phiếu, hơn 10% số cổ phiếu lưu hành của công ty, mà âm thầm, thì không khác gì “đánh úp” cổ đông, nhà đầu tư nhỏ lẻ.

** Ông Quyết có thể phạm lỗi “thao túng giá chứng khoán”.

Xem xét quá trình lên giá của FLC, và thời gian bán cổ phiếu của ông Quyết, theo tôi, ông Trịnh Văn Quyết có thể vi phạm vào hành vi “thao túng giá chứng khoán” theo khoản 3 Điều 12 Luật chứng khoán năm 2019. Luật này quy định hành vi thao túng giá chứng khoán là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, cụ thể như sau: “Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.”
Tôi nói “có thể” vì điều này chỉ mới là “dự đoán” và nghi án, cần được kết luận bởi cơ quan chức năng.

** Ông Quyết phạm lỗi bỏ vị trí thuyền trưởng của doanh nghiệp.

Vai trò của Chủ tịch Hội đồng Quản trị, thường là sáng lập doanh nghiệp, người nắm giữ số cổ phiếu lớn của doanh nghiệp là rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Có thể nói họ là linh hồn của doanh nghiệp. Cổ đông ra quyết định đầu tư vì tin vào giá trị của doanh nghiệp, tin vào sự “lái thuyền” của Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Thỉnh thoảng vẫn có những trường hợp, người chủ doanh nghiệp/ Chủ tịch Hội đồng quản trị quyết định ngừng lái con thuyền của mình. Khi đó họ sẽ thương thảo để nhường quyền sở hữu cho cá nhân/tổ chức khác để tiếp tục lái thuyền, tiếp tục tạo giá trị cho cổ đông, tiếp tục phục vụ khách hàng. Tức là họ chọn thuyền trường mới, và có quá trình chuyển giao để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, khách hàng, và nhân viên.

Ông Quyết đã không chọn và bàn giao cho thuyền trưởng mới. Bùm một cái, ông Quyết bán ra phần lớn cổ phần thuộc quyền sở hữu của mình cho công chúng. Nghĩa là ông giao lại cho công chúng, nghĩa vụ lái thuyền/ quản trị một doanh nghiệp đang rất khó khăn (ROE – tỷ suất lợi nhuận quá thấp, mức hơn lãi suất ngân hàng), giá cổ phiếu đang quá cao so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Ông Quyết làm như vậy, chẳng khác gì ông đem con bỏ chợ. Chẳng khác gì ông công bố với thị trường, tôi thoát trước, các bạn nhanh chóng thoát sau nhé! Giá FLC sẽ còn chìm sâu trong 1 thời gian nữa.

** Đối với sự việc nghiêm trọng này, Bộ Tài Chính/ Ủy Ban Chứng Khoán đã có biện pháp chưa có tiền lệ, đó là ra quyết định huỷ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết và sẽ ban hành ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, nhằm đảm bảo sự minh bạch và lành mạnh của thị trường.

Thông qua đó, chúng ta có thể thấy luật Việt Nam vẫn chưa đầy đủ các điều khoản, quy định để xử lý các tình huống có thể xảy ra trên thị trường. Theo tôi, Ủy Ban Chứng Khoán có thể xem xét đóng băng Tài khoán, hoặc tất cả cổ phiếu của những “người nội bộ”. Khi nào họ công bố thông tin, thì Úy Ban Chứng Khoán/ Sở Chứng khoán mở/ unlock tài khoản, số cổ phiếu liên quan để họ giao dịch theo đúng thông tin đã công bố.

Ngoài ra Ủy Ban Chứng Khoán nên có luật chặt chẽ nhằm ngăn chặn những chủ doanh nghiệp/ Chủ tịch HĐQT “lướt sóng” trên chính cố phiếu của mình. Có như vậy thì mới góp phần minh bạch, lành mạch thị trường Chứng khoán Việt Nam.

** BizUni đưa tin lại từ bài phân tích của Ông Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viên Kinh doanh & Tài chính BizUni

** Link bài gốc: https://24hmoney.vn/news/ban-chui-74-8-trieu-co-phieu-10-von-co-phan-cua-dn-chu-tich-trinh-van-quyet-co-the-pham-nhung-loi-gi--c30a1314253.html

Giá và Giá trị nội tại của cổ phiếu: khi Xa, khi Gần

Những nhà nghiên cứu, các chuyên gia kỳ cựu cho rằng rất khó để đọc được thị trường, vì thị trường, dù có lững thững đi bộ, hay nhảy lambada, thì đều là ngẫu nhiên.

Cách tính đúng tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu trong đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn cái gì? Giá các cổ phiếu cơ bản có tăng gì trong dài hạn đâu? Thật ra, nhiều người đã lầm khi tính tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu.

Để luôn ngủ ngon dù cổ phiếu xa bờ - Bài của Ông Lâm Minh Chánh trên Zingnews ngày 4/5/2022

Diễn biến của thị trường mãi mãi là ngẫu nhiên và tâm lý, hành vi của nhà đầu tư mãi mãi là một vấn đề rất khó để lý giải

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu không học, không có kiến thức, thì nhà đầu tư làm thế nào để kiếm lời trên thị trường? Đầu tư theo cảm giác, hên xui, không khác đánh bạc là bao nhiêu?

Người trẻ hãy đầu tư càng sớm càng tốt

Liệu có nên đầu tư càng sớm, càng tốt và nên đầu tư như thế nào với những người trẻ chưa có quá nhiều kinh nghiệm đầu tư? Bạn hãy đọc bài phỏng vấn DN Lâm Minh Chánh trên báo điện tử Zing để tìm kiếm câu trả lời cho chính bản thân mình nhé.

“Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” - Tại sao doanh nhân nên đầu tư chứng khoán và nên đầu tư dài hạn ?

BizUni tổng hợp những chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh trong buổi hội thảo ngày 25/3/2022 - Sự kiện Member's Day của CLB Doanh nhân Sài Gòn dành cho giới Doanh nhân.

Chỉ số chứng khoán giảm liên tục vậy thị trường có sập không?

Chúng ta hầu như không thể dự đoán được, sau khi lên đỉnh ngày 4/4/2022, với chỉ số 1524.7, thị trường đã “bất ngờ” bị ảnh hưởng bởi tin xấu thế giới, và tin tiêu cực về lũng đoạn chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam, thị trường đã có chuỗi ngày giảm “thê thảm”.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.