Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

BizUni đưa lại bài từ Facebook Doanh nhân Lâm Minh Chánh về những rủi ro trong việc đầu tư trên các sàn chứng khoán quốc tế.

"Dạo này tôi nhận được nhiều câu hỏi về đầu tư trên các sàn chứng khoán quốc tế của bạn bè và học viên lớp đầu tư cổ phiếu dài hạn. Bản thân tôi tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ các sàn chứng khoán quốc tế. Họ đã chiếm vị trí đầu Telesales. Kế đó mới đến Bất động sản, cho vay tiêu dùng, bảo hiểm, thẻ tín dụng…
Tôi viết nhanh đoạn này nói về những rủi ro trong việc đầu tư trên các sàn chứng khoán quốc tế.

RỦI RO PHÁP LÝ

Trường hợp 1: Sàn đúng nghĩa đàng hoàng. Các sàn này kết nối với sàn quốc tế, giúp nhà đầu tư Việt Nam mở tài khoản trực tiếp tại các sàn chính thức quốc tế. Đối với trường hợp này thì nhà đầu tư Việt Nam vẫn còn rủi ro pháp lý. Theo luật hiện hành, thì các cá nhân chỉ được đầu tư, chuyển tiền ra nước ngoài khi được cấp giấy phép. Không có giấy phép mà đầu tư, chuyển tiền ra nước ngoài thì nhà đầu tư đã phạm luật. Như vậy thì thì tiền mồ hôi nước mắt của mình đang rất rủi ro.

Một số sàn nói họ có giấy phép hoạt động tại Việt Nam. Tôi không tin thế. Mà ngay cả họ có giấy phép văn phòng đại diện tại Việt Nam thì họ cũng không có quyền đem tiền của nhà đầu tư cá nhân ra khỏi Việt Nam.

Trường hợp 2: Sàn có tài khoản tổng đại diện cho các nhà nhà đầu tư. Các tài khoản mà sàn dựng lên là chỉ để cho nhà đầu tư theo dõi. Còn số tiền, số chứng khoán thật sự sẽ nằm ở Tài khoản tổng. Trường hợp này, sàn kinh doanh thay cho nhà đầu tư. Ngoài chứng khoán, sàn cũng có thể sàn mượn vốn của nhà đầu tư để kinh doanh cái gì đó mà chỉ có họ mới biết. Rủi ro của trường hợp này, là nếu sàn kinh doanh không hiệu quả và muốn xù thì nhà đầu tư sẽ mất tiền. Nếu kiện dân sự thì không biết bao giờ mới có tiền. Nếu sàn lừa đảo diện rộng bị ghép tội hình sự, thì tiền nhà đầu tư cũng chẳng còn.

Trường hợp 3: sàn được lập ra để lừa đảo ngay từ đầu. Trường hợp này thì nhà đầu tư đã thua trắng tay ngay từ khi chuyển tiền.

RỦI RO VỀ LỢI NHUẬN ĐẦU TƯ

Rủi ro đối với nhà đầu tư trong trường hợp 1, là rủi ro về lợi nhuận đầu tư. Nhà đầu tư gần như không biết chi tiết, không có kiến thức sâu sắc về chứng khoán của quốc tế. Họ đầu tư dựa vào sự tư vấn của các môi giới.

Các môi giới – phần nhiều là những người chuyên sales - nhận những tư vấn từ bên trên, hay tự tìm để tư vấn thúc đẩy nhà đầu tư mua mua bán bán chứng khoán. Nhà đầu tư càng mua bán nhiều thì họ càng có nhiều hoa hồng. Như tôi đã phân tích nhiều lần, đầu tư ngắn hạn, chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vì nhà đầu tư tay ngang sẽ bị chết vì thiếu thông tin, vì không thế đoán đúng diễn biến giá, vì lòng tham và sự sợ hãi, thắng thì lời ít, thua thì lỗ nhiều.

Để thúc đẩy số lượng đầu tư, các môi giới hay chụp màn hình của những người thắng, hay tạo ra những người thắng để kích thích nhà đầu tư. Tôi xin nhắc lại lần nữa: đầu tư ngắn hạn không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.


"Đầu tư ngắn hạn không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam."

 AI CÓ THỂ ĐẦU TƯ

Về pháp lý: Nếu bạn có quốc tịch và từ mình mở tài khoản của cá nhân tại sàn chính thức.

Về đầu tư: Nếu là tay ngang, bạn nên tránh đấu tư ngắn hạn, và nên đầu tư vào cổ phiếu tốt/ doanh nghiệp tốt, đầu tư theo danh mục. 3,4 tháng một lần, tôi có tổ chức chia sẻ danh sách những cổ phiếu/doanh nghiệp tốt thị trường Mỹ. Nếu bạn quan tâm thì comment “Tôi/Em quan tâm” tại đây https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/4452902801463843 nhé.

Tiền bạc kiếm rất khó. 
Các bạn nên nắm rõ nguyên tắc đầu tư, biết chọn công cụ đầu tư phù hợp để có thể sinh ra tiền, chứ không phải làm mất tiền." 

Lâm Minh Chánh. 

Giá và Giá trị nội tại của cổ phiếu: khi Xa, khi Gần

Những nhà nghiên cứu, các chuyên gia kỳ cựu cho rằng rất khó để đọc được thị trường, vì thị trường, dù có lững thững đi bộ, hay nhảy lambada, thì đều là ngẫu nhiên.

Cách tính đúng tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu trong đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn cái gì? Giá các cổ phiếu cơ bản có tăng gì trong dài hạn đâu? Thật ra, nhiều người đã lầm khi tính tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu.

Để luôn ngủ ngon dù cổ phiếu xa bờ - Bài của Ông Lâm Minh Chánh trên Zingnews ngày 4/5/2022

Diễn biến của thị trường mãi mãi là ngẫu nhiên và tâm lý, hành vi của nhà đầu tư mãi mãi là một vấn đề rất khó để lý giải

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu không học, không có kiến thức, thì nhà đầu tư làm thế nào để kiếm lời trên thị trường? Đầu tư theo cảm giác, hên xui, không khác đánh bạc là bao nhiêu?

Người trẻ hãy đầu tư càng sớm càng tốt

Liệu có nên đầu tư càng sớm, càng tốt và nên đầu tư như thế nào với những người trẻ chưa có quá nhiều kinh nghiệm đầu tư? Bạn hãy đọc bài phỏng vấn DN Lâm Minh Chánh trên báo điện tử Zing để tìm kiếm câu trả lời cho chính bản thân mình nhé.

“Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” - Tại sao doanh nhân nên đầu tư chứng khoán và nên đầu tư dài hạn ?

BizUni tổng hợp những chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh trong buổi hội thảo ngày 25/3/2022 - Sự kiện Member's Day của CLB Doanh nhân Sài Gòn dành cho giới Doanh nhân.

Chỉ số chứng khoán giảm liên tục vậy thị trường có sập không?

Chúng ta hầu như không thể dự đoán được, sau khi lên đỉnh ngày 4/4/2022, với chỉ số 1524.7, thị trường đã “bất ngờ” bị ảnh hưởng bởi tin xấu thế giới, và tin tiêu cực về lũng đoạn chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam, thị trường đã có chuỗi ngày giảm “thê thảm”.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.