Trang chủ Tài Chính Cá Nhân Những vấn đề với thu nhập bị động mà doanh nhân cần chú ý

Những vấn đề với thu nhập bị động mà doanh nhân cần chú ý

by BizUni - KTQT
thu-nhap-bi-dong

“Thu nhập bị động” là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều cũng như thu hút được nhiều sự chú ý, bởi chúng có thể cho bạn tiền mà cần rất ít công sức bỏ vào. Đây là một khái niệm đã trở nên quá phổ biến, trở thành một cụm từ để thu hút sự chú ý và không may là nhiều người không hiểu được ý nghĩa thực sự của nó.

Thu nhập bị động có thể là con đường dẫn đến việc xây dựng tài sản, tuy nhiên có nhiều vấn đề mà bạn cần phải nắm bắt và hiểu rõ, cả trong lý thuyết lẫn thực tế để có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

Lý giải về thu nhập bị động

Thu nhập bị động là bất kì loại thu nhập nào mà bạn nhận được mà không cần phải làm việc. Nếu bạn nhận tiền lương khi làm việc, đây là thu nhập chủ động, không phải bị động. Nếu bạn được trả tiền tính theo giờ, bạn đang được trả tiền cho công sức của mình, nghĩa là thu nhập chủ động, không phải bị động. Theo lý thuyết, thu nhập bị động không cần bạn phải bỏ công sức ra để tạo thu nhập. Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức, bạn sẽ nhận được tiền dựa vào số lượng cổ phiếu bạn sở hữu. Nếu bạn sở hữu 1000 cổ phiếu với cổ tức ở mức 6000 đồng, bạn sẽ nhận được 6 triệu đồng cổ tức từ số cổ phiếu đó mà không cần phải làm gì cả.

Xem thêm  Nhận diện những lừa đảo tài chính đa cấp núp bóng APP thương mại điện tử - Từ lừa đảo tài chính PONZI đến các APP thần kỳ thời 4.0

Có hàng chục, thậm chí hàng trăm chiến lược để cho phép bạn tạo ra thu nhập bị động, và chúng đều có điểm mạnh. Tuy nhiên có vài vấn đề với thu nhập bị động mà bạn cần hiểu rõ trước khi đầu tư vào chúng.

Thu nhập bị động không bắt đầu bằng cách bị động

Đầu tiên, có một vài dòng thu nhập mà bạn không cần phải tác động vào thường xuyên, nhưng ngay cả chúng cũng cần bạn phải nỗ lực vào lúc ban đầu. Trở lại ví dụ cổ phiếu, trước khi có thể nhận được cổ tức, bạn cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng các cổ phiếu để xem nên mua từ công ty hoặc doanh nghiệp nào.

Điều tương tự cũng đúng với các dòng thu nhập “bị động” khác. Ví dụ, nếu bạn muốn nhận được thu nhập bị động từ việc cho thuê bất động sản, bạn sẽ phải tốn thời gian tìm nhà, có thể phải tu sửa và sau đó tìm người thuê nhà. Nếu bạn muốn kiếm tiền quảng cáo từ blog, bạn sẽ phải tốn thời gian viết nội dung và thu hút độc giả trước khi thấy được lợi ích.

Nhiều nguồn thu nhập bị động vẫn cần được chăm sóc

Một số kênh thu nhập rơi vào loại “chỉ cần công sức ban đầu”, nhưng đa số các kênh thu nhập bị động vẫn cần bạn chăm sóc. Một vài kênh thu nhập bị động có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang kiếm tiền từ quảng cáo trên blog, bạn sẽ cần phải đăng bài thường xuyên và chăm sóc cho trang web của mình. Nếu bạn dựa vào lượng truy cập tự nhiên, bạn sẽ phải làm rất nhiều việc để có thể lên trên đầu các kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm  Thị trường chứng khoán có thể bước vào chu kỳ giảm

Các rắc rối tương tự cũng đúng nếu bạn sở hữu bất động sản cho thuê. Nguồn thu nhập bạn kiếm được là từ người thuê nhà, nhưng nếu có ai đó từ chối không trả tiền hoặc làm hư hỏng nhà của bạn thì sao? Giải quyết những rắc rối này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức, nghĩa là nó đi ngược lại với cụm từ “thu nhập bị động”.

Vốn là một rào cản lớn

Bạn cũng sẽ thấy rằng vốn là một rào cản cho nhiều chiến lược thu nhập bị động. Ai cũng có thể bắt đầu một cái blog, và ai cũng có thể tạo ra một trang web bán ảnh. Nhưng nếu bạn muốn tạo ra nguồn thu nhập đáng kể với các chiến lược như quản lý nhà cho thuê, nhận tiền cổ tức hoặc lãi suất từ tiền cho vay, bạn sẽ cần có một số vốn kha khá.

Nếu tình hình tài chính của bạn ổn định và bạn đã có một nguồn thu nhập đáng kể từ các kênh chủ động, điều này có thể không khó khăn đối với bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ ngăn khá nhiều người sử dụng các chiến lược tương tự.

Không có công thức đảm bảo thành công

Ngay cả với kinh nghiệm kinh doanh và một kế hoạch tốt, không có điều gì đảm bảo bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập thụ động. Đa số các cách tiếp cận yêu cầu bạn phải có kế hoạch tốt, giảm thiểu nguy cơ cạnh tranh hoặc các rủi ro trong thị trường. Quá nhiều người đi vào con đường này tin rằng họ có thể thành công một cách dễ dàng và không cần bỏ nhiều công sức vào đó. Họ nhận các bài học phũ phàng khi các thử thách ập đến, yêu cầu họ phải thay đổi cách tiếp cận.

Xem thêm  Làm sao để làm thuê thành công và kiếm tiền với công suất cao nhất ?

Thu nhập bị động nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy, bởi vì nó cung cấp cách để tạo nguồn thu nhập mà không cần làm việc nhiều cho các doanh nhân. Tuy nhiên, có nhiều hiểu nhầm về thu nhập bị động dẫn đến việc nhiều người đánh giá quá cao tính khả thi và hiệu quả của chiến lược này. Trong nhiều trường hợp, thu nhập bị động yêu cầu bạn phải có một số tiền vốn đáng kể, phải đầu tư công sức duy trì, và ngay cả trong trường hợp đó thành công vẫn chưa phải là chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu tạo ra thêm các kênh thu nhập cho bản thân, hoặc bạn muốn có cơ hội xây dựng gia tài, phát triển kênh thu nhập bị động có thể là hướng đi cho bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn tiếp cận nó như một chiến lược kinh doanh bài bản chứ không phải là cách làm giàu nhanh chóng.

Theo Entrepreneur

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!