Trang chủ Quản trị 12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

by BizUni - KTQT

Để đối phó với những kẻ xấu tính một cách hiệu quả, bạn cần một phương pháp kiểm soát tình huống để mọi chuyện không vượt khỏi tầm tay.

Những người xấu tính không tuân theo logic bình thường. Một số người không nhận thức được những tác động tiêu cực mà họ gây ra cho những người xung quanh, và số khác thì dường như cảm thấy hài lòng khi tạo ra sự hỗn loạn và kích thích phản ứng tức giận của người khác. Dù thế nào, họ đều tạo ra sự những rắc rối không cần thiết, xung đột và tồi tệ nhất là căng thẳng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến não bộ. Thậm chí chỉ chịu đựng căng thẳng trong một vài ngày cũng làm tổn thương tính hiệu quả của tế bào thần kinh trong thùy hải mã, đó là một vùng não quan trọng chịu trách nhiệm về lý luận và bộ nhớ. Nhiều tuần căng thẳng gây ra thiệt hại đảo ngược đối với neuronal dendrites (những “cánh tay” nhỏ mà tế bào não sử dụng để giao tiếp với nhau), và hàng tháng căng thẳng có thể phá hủy vĩnh viễn các tế bào thần kinh. Căng thẳng là một mối đe dọa đáng gờm đối với sự thành công của bạn – khi căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát, não bộ và hoạt động của bạn sẽ phải chịu mối đe dọa nặng nề.

Hầu hết sự căng thẳng bắt nguồn ở chỗ làm đều dễ nhận diện. Nếu tổ chức phi lợi nhuận của bạn đang làm việc để đáp ứng một khoản trợ cấp mà tổ chức của bạn cần để hoạt động, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và có thể bạn nghĩ rằng bạn biết cách để cố gắng xoay sở quản lý nó. Nhưng đó cũng chính là những nguyên nhân gây căng thẳng khó lường khiến bạn ngạc nhiên và làm tổn thương bạn nhất. Và những đối tượng gây nên vấn đề có thể là các ông chủ, đồng nghiệp và khách hàng. Cho dù đó là sự tiêu cực, sự tàn ác, hội chứng nạn nhân, hay chỉ là sự điên rồ đơn giản, những người xấu tính đều đưa bộ não của bạn vào trạng thái căng thẳng –bạn nên tránh để việc đó xảy ra bằng mọi giá. Nghiên cứu của Whitehall II đã quan sát 10. 000 người trong 12 năm, và thấy rằng mọi người trong mối quan hệ xấu tính có nguy cơ phải trải qua những vấn đề về tim, kể cả những cơn đau tim chết người, nhiều hơn là những người khỏe mạnh.

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Trong khi tôi đã thấy rất nhiều chiến lược hiệu quả mà người thành công sử dụng để đối phó với những người xấu tính, những gì tôi trình bày sau đây là 12 chiến lược tốt nhất. Để đối phó với những người xấu tính, bạn cần tiếp cận một phương pháp có thể giúp bạn – một cách đồng nhất – kiểm soát những gì trong khả năng của bạn và loại bỏ đi những việc ngoài khả năng của mình. Điều quan trọng cần nhớ là bạn đang kiểm soát nhiều hơn những gì bạn nhận thấy.

Đây là những phương pháp mà những người thành công sử dụng để giữ cho hành vi của người khác không ảnh hưởng đến công việc và hạnh phúc của họ.

Họ không để tốn thời gian và năng lượng với những người luôn kêu ca, phàn nàn.

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Những người hay than phiền và người tiêu cực là những đối tượng không tốt, vì họ đang đắm chìm trong vấn đề của mình và không tập trung vào giải pháp. Họ muốn mọi người cùng bày tỏ sự thương hại đến họ để họ có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Mọi người thường cảm thấy áp lực khi phải ngồi nghe những người luôn than vãn bởi vì họ không muốn bị cho là nhẫn tâm hay thô lỗ, nhưng có một ranh giới rất mong manh giữa việc lắng nghe, đồng cảm và việc bị hút vào vòng xoáy cảm xúc tiêu cực của những người chỉ biết than phiền.

Bạn có thể tránh điều này chỉ bằng cách tự đặt giới hạn và khoảng cách khi cần thiết. Hãy nghĩ theo cách này: “Nếu người hay than vãn là một điếu thuốc, liệu bạn có ngồi đó cả buổi chiều để hít lại khói thuốc lá không?” Bạn sẽ tự động tránh xa thôi và bạn nên làm tương tự với tất cả những người luôn than phiền. Một cách tuyệt vời để đặt ra giới hạn là hỏi những người kêu ca rằng họ có ý định sửa chữa vấn đề như thế nào. Họ sẽ im lặng hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện với nhiều chủ đề khác.

Xem thêm  Cách giải quyết 3 vấn đề thường gặp nhất khi chạy quảng cáo Facebook của chiến lược gia nổi tiếng

Họ lựa chọn chiến thuật thông minh để đối phó với người xấu tính

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Những người thành công biết tầm quan trọng của việc sống và tiếp tục chiến đấu vào một ngày khác, đặc biệt khi đối thủ của bạn là một con người nguy hại. Trong cuộc xung đột, cảm xúc không được kiểm soát khiến bạn dứt khoát không bỏ cuộc và chiến đấu với những cuộc cãi vã có thể khiến bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Khi bạn lắng nghe và trả lời cảm xúc của bạn, bạn có thể chọn những chiến thuật một cách khôn ngoan và chỉ giữ vững lập trường khi thời điểm thích hợp.

Họ không bị cuốn vào những hành vi vô lý

Những người xấu tính khiến bạn phát điên vì hành vi của họ quá vô lý. Bạn không đọc nhầm đâu, hành vi của họ thực sự chống lại mọi lý lẽ. Vậy tại sao bạn lại cho phép bản thân phản ứng với họ và bị hút vào mớ hỗn độn?

Người nào càng không hợp lý và vô căn cứ thì sẽ càng dễ dàng để bạn thoát khỏi bẫy của họ. Đừng cố đánh bại bọn họ nữa. Hãy giữ khoảng cách với họ về cảm xúc và bắt đầu giải quyết các tương tác của bạn như là một dự án khoa học (hoặc bạn là bác sĩ tâm lý của họ nếu bạn thích sự tương đồng). Bạn không cần phải đáp trả sự hỗn loạn về cảm xúc – chỉ đáp lại bằng sự thật.

Họ không để người khác kích thích phản ứng tiêu cực của mình

Duy trì thái độ có chừng mực về mặt cảm xúc đòi hỏi phải nhận thức tốt. Bạn không thể ngăn ai đó kích thích phản ứng tiêu cực của bạn nếu bạn không kịp nhận thức khi nó đang xảy ra. Đôi khi bạn sẽ thấy chính mình ở trong những tình huống mà bạn cần phải giữ bình tĩnh và chọn cách tốt nhất để hành động. Không sao đâu, bạn không nên e ngại rằng làm vậy sẽ tốn thời gian.

Hãy nghĩ theo cách này: “Nếu một người không ổn định về tâm lý tiếp cận bạn trên đường phố và nói rằng họ là John F. Kennedy, bạn không thể bắt họ nhận thức lại đúng vấn đề.” Khi bạn ở cùng với một đồng nghiệp, người đã có những suy nghĩ lệch lạc tương tự, đôi khi tốt nhất là nên mỉm cười và gật đầu. Nếu bạn phải chỉ thẳng ra lẽ phải, thì tốt hơn là bạn nên cho bản thân một thời gian để lên kế hoạch tốt nhất để bàn về điều đó.

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Họ thiết lập ranh giới

Đây là phần mà hầu hết mọi người thường đánh giá không đúng về nó. Họ cảm thấy như là vì họ làm việc hoặc sống với ai đó, họ không có cách nào để kiểm soát sự hỗn loạn. Điều này hoàn toàn không đúng. Thậm chí nếu bạn làm việc với một người nào đó trong nhóm dự án, điều đó không có nghĩa là bạn cần có cùng mức độ tương tác một đối một với họ như mức độ bạn có với các thành viên khác của nhóm.

Bạn có thể thiết lập một ranh giới, nhưng bạn phải thực hiện một cách có chủ ý và chủ động. Nếu bạn để mọi thứ xảy ra tự nhiên, bạn sẽ phải liên tục bị lôi kéo vào những cuộc nói chuyện khó khăn. Nếu bạn đặt ranh giới và quyết định khi nào bạn sẽ tương tác với một người phiền phức, bạn có thể kiểm soát nhiều sự hỗn loạn. Thủ thuật duy nhất là giữ vững tinh thầncủa bạnbảo vệ ranh giớikhi họ cố ý xâm phạm chúng – điều mà họ chắc chắn sẽ làm.

Xem thêm  7 sai lầm phổ biến người kinh doanh online thường mắc phải và cách khắc phục

Họ không để người khác làm giảm niềm vui của bản thân

Khi cảm giác của niềm vui và sự hài lòng của bạn được bắt nguồn từ việc so sánh bản thân mình với người khác, bạn không còn làm chủ vận mệnh của riêng bạn. Khi những người thông minh về mặt cảm xúc cảm thấy vui vẻ về điều họ làm, họ sẽ không để ý kiến hoặc lời gièm pha của người khác tước đi sự hạnh phúc đó.

Trong khi bạn cũng không thể để ngoài tai tất cả những gì người khác nói về bạn, bạn không cần phải so sánh thành tích của mình với người khác, và bạn cũng có thể lắng nghe ý kiến của họ nhưng đừng coi đó là sự thật hoàn toàn. Bằng cách đó, bất kể những gì người khác đang nghĩ hay làm gì, giá trị bản thân của bạn xuất phát từ bên trong.Dù cho người khác nghĩ gì về bạn tại bất kỳ thời điểm nào, một điều chắc chắn-bạn không bao giờ là tốt hay xấu như họ nói.

Họ tập trung vào giải pháp thay vì chỉ một mực nghĩ đến vấn đề

Bạn tập trung vào đâu thì điều đó sẽ quyết định trạng thái cảm xúc của bạn. Khi bạn chỉ chăm chăm vào những vấn đề bạn đang gặp phải, bạn tạo ra và kéo dài cảm xúc tiêu cực, căng thẳng. Khi bạn tập trung vào việc tự hành động tốt hơn và hoàn cảnh của bạn, bạn tạo một cảm giác hiệu quả cho riêng mình, giúp bạn có cảm xúc tích cực và làm giảm căng thẳng.

Khi nói đến những người xấu tính, chỉ tập trung vào những việc làm điên dại và khó chịu của họ đồng nghĩa với việc bạn làm cho họ có khả năng vượt qua các bạn. Đừng suy nghĩ về việc sao họ lại phiền phức đến thế và tập trung lại thay vì nghĩ bạn sẽ phải làm gì để xử lý chúng. Điều này sẽ hữu ích hơn cho bạn bằng cách đưa bạn vào vị trí kiểm soát và nó sẽ làm giảm sự căng thẳng bạn phải trải qua khi tương tác với họ.

Họ tha thứ nhưng không vội lãng quên

Những người thông minh về mặt cảm xúc rất nhanh chóng tha thứ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ quên. Sự tha thứ đòi hỏi phải bỏ qua những gì đã xảy ra để bạn có thể tiếp tục. Không có nghĩa là bạn sẽ cho người làm sai một cơ hội khác. Những người thành công không muốn sa lầy một cách không cần thiết bởi những sai lầm của người khác, vì vậy họ để họ đi nhanh và quyết đoán trong việc bảo vệ bản thân khỏi những tổn hại trong tương lai.

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Họ không tham gia vào những cuộc bàn luận dựa vào suy diễn cảm tính

Đôi khi bạn dễ tiếp nhận sự tiêu cực của người khác. Không có gì sai khi cảm thấy tồi tệ về việc một người đối xử với bạn như thế nào, nhưng những ý nghĩ tự suy diễn của bạn (những suy nghĩ phát sinh từ cảm tính của bạn) có thể làm tăng sự tiêu cực hoặc giúp bạn vượt qua vấn đề. Bản thân những suy nghĩ cảm tính là không thực tế, không cần thiết, và tự đánh bại bạn. Nó đưa bạn vào một đường xoắn ốc cảm xúc mà khó kéo ra. Bạn nên tránh việc tự suy diễn tiêu cực bằng mọi giá.

Họ cắt giảm lượng chất kích thích não bộ

Uống đồ có chứa caffein gây ra việc giải phóng adrenaline. Adrenaline là nguồn gốc của phản ứng “chiến đấu – hoặc – bỏ chạy”, một cơ chế sống sót buộc bạn đứng dậy và chiến đấu hoặc chạy trốn đến nơi an toàn khi đối mặt với mối đe dọa. Cơ chế chiến đấu – hoặc bỏ chạy bỏ qua việc suy nghĩ hợp lý để nhường chỗ cho việc phản ứng nhanh hơn. Cơ chế này rất tuyệt nếu bạn đang bị một con gấu đuổi theo, nhưng sẽ không tuyệt chút nào khi bạn phải đối mặt với một đồng nghiệp giận dữ.

Họ ngủ đủ giấc

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Tôi đã nói đi nói lại điều này trong những năm quanhưng vẫn không thể nói hết về tầm quan trọng của giấc ngủ làm tăng trí thông minh cảm xúc, duy trì tập trung và tự kiểm soát của bạn. Khi bạn ngủ, não của bạn theo nghĩa đen là ‘sạc’, xáo trộn qua những kỷ niệm của ngày và lưu trữ hoặc loại bỏ chúng (gây giấc mơ), do đó bạn thức dậy tỉnh táo và nhạy bén. Tự kiểm soát, sự chú ý và bộ nhớ của bạn bị giảm khi bạn không ngủ được đủ hoặc ngủ đúng cách. Mất ngủ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn, và đó là một kẻ giết người thầm lặng. Bận rộn thường làm cho bạn cảm thấy như thể bạn phải hy sinh giấc ngủ để giữ năng suất cao, nhưng thiếu ngủ làm giảm năng suất của bạn rất nhiều trong suốt cả ngày mà bạn nên ngủ. Khi bạn đang mệt mỏi, khả năng hấp thụ glucose của bộ não bạn giảm đi đáng kể. Điều này làm cho nó khó khăn để kiểm soát các xung điện làm mất sự tập trung của bạn. Hơn thế nữa, không ngủ đủ, bạn có nhiều khả năng thèm đồ ăn nhẹ có đường để bù đắp cho lượng đường thấp. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để tự kiểm soát việc ăn uống của bạn, có được một đêm ngon giấc, mỗi đêm là một trong những động thái tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

Xem thêm  Ba yếu tố giúp thấu hiểu người tiêu dùng hiệu quả

Họ nhờ cậy bạn bè và gia đình của mình

Rất hấp dẫn, nhưng hoàn toàn không hiệu quả để cố gắng giải quyết mọi thứ. Để đối phó với những người xấu tính, bạn cần phải nhận ra những điểm yếu trong cách tiếp cận của bạn. Điều này có nghĩa là đề cập đến những người cho bạn sự hỗ trợ để chinh phục một người đầy thách thức. Mọi người đều có một người làm việc cùng hoặc bên ngoài công việc, người mà ở trong đội của họ, ủng hộ họ, và sẵn sàng giúp đỡ họ bằng cách tốt nhất trong những hoàn cảnh khó khăn. Hãy xác định những cá nhân này trong cuộc sống của bạn và nỗ lực tìm kiếm sự thấu hiểu và hỗ trợ của họ khi bạn cần nó. Một điều đơn giản như giải thích tình hình có thể dẫn đến một quan điểm mới. Hầu như mọi lúc, những người khác có thể thấy một giải pháp mà bạn không thể nghĩ ra vì họ không đặt quá nhiều cảm xúc vào tình huống đó.

12 Cách mà người thành công đối phó với người xấu tính

Họ học hỏi và biết thích nghi

Dù bạn có làm gì đi nữa, bạn sẽ thấy mình bị thử thách bởi những tương tác nhạy cảm với những người có vấn đề. Bạn có thể giữ bình tĩnh và nói điều đúng đắn mọi lúc? Đương nhiên là không! Nhưng may mắn thay, sự khéo léo của bộ não cho phép nó tạo khuôn mẫu và thay đổi khi bạn thực hiện những hành vi mới, ngay cả khi bạn thất bại. (Các bạn học hỏi từ những sai lầm của mình!) Thực hiện cách sống lành mạng, các phương pháp giảm căng thẳng để đối mặt với những người đầy thách thức sẽ rèn luyện não bộ giải quyết căng thẳng tốt hơn và giảm khả năng gây ảnh hưởng xấu.

Nguồn: www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CON NGƯỜI (GV: Trần tô Tử)
Khóa học hướng dẫn học viên tự hoàn thiện nhằm nâng cao năng lực bản thân, đánh giá năng lực thực sực của đối tác, nhân viên thuộc cấp. Giúp học viên nhìn ra tiềm năng của nhân viên, biết cách ứng xử chuẩn mực và chinh phục “Sếp”.
KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN VÀ XUNG ĐỘT (GV: Bùi trọng Giao)
Khóa học cung cấp quy trình giải quyết mâu thuẫn – xung đột, những phương pháp giải quyết mâu thuẫn – xung đột. Hướng dẫn thực hành trên tình huống thực tế.
KỸ NĂNG THUYẾT PHỤC (GV: Philip Hesketh)
Khóa học giúp học viên cải thiện kĩ năng tương tác với người khác trong các tình huống xã hội, bổ sung các kĩ năng mềm cần thiết cho học viên để trở thành người thuyết phục giỏi và có sức ảnh hưởng.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!