Trang chủ Khởi nghiệpKiến Thức Khởi Nghiệp Nghèo nàn Kiến thức vs Trọc phú kiến thức vs Giàu sang kiến thức.

Nghèo nàn Kiến thức vs Trọc phú kiến thức vs Giàu sang kiến thức.

by HienNguyen
Kiến thức ích kỷ vs Kiến thức hại người vs Kiến thức giúp người.

Tôi xin nói vài ý ngắn ngọn của tôi về kiến thức, về các loại “kiến thức”. Để cho nhiều người cùng đọc và hiểu, tôi xin viết bài theo kiểu gạch đầu dòng, và chỉ dùng ngôn ngữ bà ngoại cho nó đơn giản. Ghi chú khi nói về kiến thức là tôi nói về kiến thức thật và những thông tin giá trị, chứ không nói về thông tin vô bổ dạo này nhan nhản khắp nơi.

Đã là con người thì nên học, nên đọc, nên tiếp thu kiến thức. Bước đầu học vẹt cũng được. Đưa được kiến thức vào đầu, và áp dụng kiến thức vào công việc là đáng quý rồi.

Có những ngành về khoa học, mà người học chỉ cần lĩnh hội được kiến thức của ngành, học được từ những người đi trước thì cũng là người có giá trị rồi.

Vì thế các bạn đừng hoang mang. Nên tiếp tục học, tiếp tục đọc để bổ sung kiến thức. Học nhiều, trải nghiệm nhiều rồi từ từ sẽ hiểu sâu, hiểu rộng.

Có những những người không học, những người ngừng học thêm, họ sẽ bị “Nghèo nàn về kiến thức”. Theo thời gian, họ sẽ Ngu dần dần. Những người như vậy bị thiệt thòi lắm. Vì họ không tiến theo kịp với thế giới.

Lại có những người “Ngu” tự biết mình là mình Ngu và an phận. Nhưng lại có những người “Ngu” mà luôn tự tin luôn tỏ ra nguy hiểm. Dạng này dạo này cũng nhan nhản trên MXH.

Xem thêm  Bạn có nên sử dụng quỹ tiết kiệm cá nhân để khởi nghiệp?

Có những người học mà kiến thức không thấm trong đầu, mà chạy ra cái miệng, chạy ra bàn phiếm. Họ dùng đó để khoác lác, ngông nghênh, để thăng quan tiến chức. Bạn Đinh Đức Hoàng gọi là Trọc phú kiến thức. Từ này đắt quá.

(Bài của Hoàng tôi thấy có nhiều điểm hay, đặc biệt là khúc dưới. Nhưng vì khúc trên, Hoàng tấn vào từ Trọc phúc kiến thức đụng chạm quá nhiều người, đã vậy lại viết quá dài, nên nhiều người chưa hiểu được ý.)

Có người trình kiến thức thì thấp, nhưng trình ăn cắp kiến thức thì cao. Họ ăn cắp kiến thức của người khác, có khi để nguyên, có khi xào nấu…biến thành kiến thức của mình. Dạng này gọi là “Ăn cắp kiến thức”.

Khổ nổi những người này hay thích khoe. Mà không phải ai cũng đủ trình để nhận ra những “Nguỵ kiến thức” này.

Có người học và hiểu sâu. Học học kiến thức từ sách vở, từ người khác, họ trải nghiệm, họ suy nghĩ…họ biến nó thành của kiến thức của mình. Hoàng gọi là kiến thức nguyên bản.

Những người này có thể sáng tạo ra những kiến thức giá trị. Có người nói đây là dạng “Giàu sang Kiến thức”.

Nếu họ biến kiến thức này để tạo giá trị cho xã hội, phát triển khoa học, giúp mọi người thay đổi thì đó mới là Đỉnh cao của sự học, đỉnh cao của kiến thức.

Xem thêm  12 Lời khuyên để phát triển doanh nghiệp của bạn

Lại có người học thì rất cao, kiến thức thì rất nhiều nhưng khả năng phân tích logic có vấn đề, họ không biết phân biệt đúng sai, không biết nhận định tin giả vs tin thật.

Họ lơ ngơ trên mạng và trong chính cuộc đời của mình. Vấn đề là họ lơ ngơ mà không biết mình lơ ngơ. Đã thế họ còn nói to và dẫn thêm một số người lơ ngơ theo mình.

Có người chỉ giữ kiến thức cho mình, để áp dụng công việc, để thăng tiến. Họ hiếm khi chia sẻ cho ai cả. Dạng này tôi gọi là “Kiến thức ích kỷ”.

Có người có kiến thức, thêm cái đầu thông minh, nhưng tâm thì độc. Họ dùng kiến thức đó để làm lợi cho bản thân, bất chấp đến người khác.

Dạng thấp thì có những anh chuyên lòe, đi dạy những người ham học, tiền thì lấy thật, nhưng kiến thức truyền lại thì không có gì, thậm chí là kiến thức sai.

Dạng trung bình thì rao cái này mà bán cái khác. Ai giao dịch, ai là khách hàng của họ thì chỉ có thiệt thân.

Dạng cao nữa thì qua mặt cả cơ quan chức năng, lừa cả xã hội, kiểu như Nguyện Thái Luyện Alibaba, Trịnh Văn Quyết FLC Faros.

Có người thì sẵn sàng chia sẻ kiến thức cho người khác. Họ giúp người khác mở rộng đầu óc, học thêm điều mới. Những người này được gọi là “Kiến thức giúp người”.

Xem thêm  4 Lời khuyên khi bắt đầu một công ty trong thời buổi kinh tế khó khăn

Cũng cần phải nói rõ, những người “Giàu sang kiến thức” không hẳn ai cũng sẵn lòng chia sẻ kiến thức. Có người chỉ giàu sang cho bản thân mình mà không chia sẻ. Họ sai rồi. Thật ra, khi chia sẻ kiến thức thì họ sẽ trở nên giàu sang hơn.

Vài dòng chia sẻ với mọi người. Cũng còn vài ý nữa. Nhưng đang bạn quá. Hôm nào tôi lại viết tiếp. Các bạn bàn luận bài này cho vui nhé.

———————————

Thân ái,

Lâm Minh Chánh

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!