Báo Thanh niên đưa tin về sự kiện ra mắt sách TCCN: "Chuyên gia Lâm Minh Chánh ra sách hé lộ bí quyết tự chủ tài chính, làm giàu "

Buổi ra mắt sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh vào sáng 18.7 tại TP.HCM đã thu hút đông độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp.

Mở đầu buổi giao lưu với chuyên gia Lâm Minh Chánh (do công ty FAHASA tổ chức) và giới thiệu tác phẩm mới của ông (NXB Văn hóa - Văn Nghệ ấn hành), người dẫn chương trình - MC Quốc Khánh đã chia sẻ về thói quen xem nhẹ việc tài chính cá nhân của mình, thậm chí xài tiền thiếu kế hoạch nên thường hay bị "thủng" túi.

Tác giả Lâm Minh Chánh ký tặng sách cho độc giả 

Theo tác giả Lâm Minh Chánh, tâm lý phổ biến của nhiều người hiện nay là chưa xem trọng giá trị của đồng tiền nên thường chi quá mức cần thiết, dẫn đến sự tích lũy kinh tế của đa số còn thấp. Diễn giả dẫn chứng: “Thử lấy tôi làm ví dụ: Giai đoạn 1994 -1997 thu nhập của tôi đã 800 - 900 đô la/tháng, năm 2000 qua làm ở công ty nước ngoài thì lên xấp xỉ 2.000 đô la (sau khi đóng thuế thu nhập). Năm 2007 con số này là 5.000 đô la, nhưng tại sao vẫn không tích lũy được gì nhiều? Tôi chợt nhận ra mình bị cuốn vào những việc ăn chơi, mua sắm một số thứ không cần thiết. May mà từ khi có bà xã, bị nắm giữ lại cho một ít để đầu tư lớn thì mới có cơ may dư dả được như hiện nay…”.

Buổi giao lưu với tác giả thu hút đông độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp

Chính từ kinh nghiệm thực tế của người trong cuộc nên tác phẩm Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam được Lâm Minh Chánh viết ra đã trở thành cuốn sách đầu tiên về tài chính cá nhân do tác giả Việt viết cho người Việt đọc, rất dễ hiểu và phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay: đầu tư kinh doanh, gửi tiết kiệm hay mua bất động sản ?...
 
Giám đốc NXB Văn hóa - Văn nghệ Đinh Phương Thảo chia vui với tác giả Lâm Minh Chánh
 
Cuốn sách đề cập các kiến thức tài chính dành cho cá nhân với những nội dung chính như: Kiếm tiền với hết tiềm năng, công suất của mình; Tiết kiệm rồi mới sử dụng tiền theo thứ tự ưu tiên, theo sự quan trọng thiết yếu; Bảo vệ tiền trước lạm phát, những rủi ro và những đầu tư thua lỗ; Đạt mục tiêu tài chính đã đặt ra...
Nhờ quá thực tế nên chỉ trong 3 tháng, cuốn sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam đã đạt được con số bán "kỷ lục" 25.000 cuốn và nhận được hàng trăm nhận xét tích cực từ độc giả, như “rất dễ hiểu”, “giúp thay đổi thói quen về tài chính cá nhân”, giúp “biết cách đặt mục tiêu tài chính cá nhân và cách hành động để đạt mục tiêu tài chính cá nhân”. Độc giả Quách Minh Thiện cho rằng: "Một cuốn sách được viết cho mọi người hiểu rõ về tài chính giúp bản thân mình thay đổi và hoàn thiện mỗi ngày tốt hơn.”
 
Được biết, tác giả Lâm Minh Chánh không chỉ là cây bút viết báo về kinh tế sắc sảo mà ông còn là chuyên gia tài chính với gần 20 năm làm quản lý cấp cao cho các tập đoàn nước ngoài và 11 năm khởi nghiệp đa ngành.
Bắt đầu từ những bài viết vạch mặt các dự án đầu tư lừa đảo, những bài viết về bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng, cổ phiếu, cách quản lý quỹ tài chính cá nhân hiệu quả… trên các báo và mạng xã hội, tác giả Lâm Minh Chánh nhận thấy nhiều người Việt vẫn còn mơ hồ trong tự chủ tài chính cá nhân. Từ đó, ông bắt tay hoàn thiện cuốn sách nhằm góp phần phổ biến và nâng cao kiến thức tài chính cá nhân của người Việt, từ đó giúp độc giả tự lựa chọn và tìm ra được những cách làm giàu bền vững cho riêng mình.
 
 
Nội dung bài: PV Lê Công Sơn, báo Thanh niên.
Hình ảnh tư liệu: Trường quản trị kinh doanh BizUni
Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.