“CEO – SME” - khóa học online cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Báo Doanh Nhân Sài Gòn  - Thứ 4, 29/11/2017 -  http://www.doanhnhansaigon.vn/san-pham-moi/ceo-sme-khoa-hoc-online-cho-chu-doanh-nghiep-vua-va-nho/1206645/

“CEO – SME” - khóa học online cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Khóa học CEO – SME dưới hình thức online dành cho doanh chủ, giám đốc điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến sẽ khai giảng lớp đầu tiên vào ngày 1/1/2018.

CEO – SME là khóa học vừa được Trường Doanh nhân BizUni giới thiệu, dành riêng cho doanh chủ, giám đốc điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khóa học có hơn 35 giảng viên là các doanh nhân, giảng viên uy tín tại Việt Nam, như TS. Lê Đăng Doanh - Thành viên Ủy ban chính sách phát triển của Liên Hiệp Quốc, chuyên gia tư vấn cấp cao Lý Trường Chiến – Chủ tịch Trí Tri Group, Chủ tịch Alphabooks Nguyễn Cảnh Bình, chuyên gia chiến lược thương hiệu Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc Điều hành Richard Moore Associates…

Trong thời gian 6 tháng của khóa học, học viên sẽ được học hơn 60 chuyên đề về quản trị doanh nghiệp, như Mô hình kinh doanh, Quản trị tài chính, Tư duy sáng tạo, Lập trình ngôn ngữ tư duy, Doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế 4.0, Quản trị trải nghiệm khách hàng, Hoạch định nguồn nhân lực, Chiến lược truyền thông…

Tận dụng nền tảng công nghệ, mỗi môn học sẽ được các giảng viên truyền đạt thông qua video clip với thời lượng từ 2 – 3 giờ, phát liên tục trong vòng 6 ngày để học viên có thể học bất cứ lúc nào và thậm chí học đi học lại nhiều lần nếu cần thiết. Đồng thời, đến cuối tháng, giảng viên sẽ thực hiện một buổi livestream trên mạng xã hội Facebook để tương tác, giải đáp thắc mắc của học viên.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đang chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp. Loại hình doanh nghiệp này đóng góp đáng kể cho nền kinh tế: sử dụng hơn 50% lao động xã hội, đóng góp hơn 40% GDP... Tuy nhiên trên thực tế, các nhà điều hành loại hình doanh nghiệp này lại chưa có điều kiện theo học các khóa học CEO từ các trung tâm truyền thống, vì học phí khá cao, không thể học tập trung trong thời gian dài, ở xa Hà Nội, TP.HCM...

Phát biểu tại buổi giới thiệu khóa học CEO – SME vào chiều 28/11, ông Lâm Minh Chánh – nhà sáng lập, Giám đốc Trường Doanh nhân BizUni cho biết: “Trong quá trình dạy các lớp CEO – Khởi nghiệp của Group Quản trị và Khởi nghiệp*() tại Hà Nội và TP.HCM, chúng tôi nghe nhiều học viên chia sẻ “phải chi được học những kiến thức này sớm hơn”. Vì nhiều lý do khác nhau mà họ ít có điều kiện tham gia các khóa học offline vốn chỉ thường tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Trong khi đó, các công ty đào tạo online hiện chỉ cung cấp một số môn rời rạc, chưa có khóa học online hoàn chỉnh nào dành cho doanh chủ, giám đốc điều hành. Vì vậy, với sự hỗ trợ của công nghệ cùng sự chung tay của đội ngũ giảng viên "hùng hậu", Trường Doanh nhân BizUni sẽ góp phần thay đổi tình trạng này”.

 Các giảng viên của CEO - SME tại buổi giới thiệu khóa học

Bà Trịnh Văn Hoa - Phó tổng giám đốc cấp cao RedSun kiêm Phó chủ tịch Central Group Việt Nam, giảng viên môn “OMNI channel dành cho SME” của khóa học CEO - SME chia sẻ, lợi thế của cách học online hiện đại là kiến thức, kinh nghiệm gắn liền với bối cảnh thực tế sẽ liên tục được cập nhật. Chẳng hạn, nếu trên thị trường có xuất hiện một cuốn sách mới hữu ích, giảng viên có thể lập tức giới thiệu để học viên tìm đọc.

Với tinh thần học hỏi không ngừng, ông Trần Tô Tử - Trưởng ban Kiểm soát Công ty CP Thép Pomina, giảng viên môn “Phương pháp tư duy trong việc giải quyết vấn đề và ra quyết định” còn nhận xét: “Khóa học này không những cung cấp kiến thức cho doanh chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà còn tạo điều kiện để các giảng viên – những người hoạt động ở nhiều lĩnh vực đa dạng - học hỏi kiến thức, kinh nghiệm lẫn nhau”.

Ông Hồ Trọng Lai - Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Đầu tư Tài chính USA Waterstone Capital Partners LLC khu vực Châu Á, giảng viên môn “Quản trị chiến lược” còn đề xuất khóa học nên có phụ đề tiếng Anh để có thể lan tỏa giá trị đến nhiều quốc gia khác.

Ông Lâm Minh Chánh chia sẻ thêm, tuy đây là khóa học dành cho các doanh chủ, giám đốc điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng những nhà sáng lập startup cũng có thể tham gia học thông qua việc chắt lọc các nội dung cần thiết nhất cho mình.

Được biết, khóa đầu tiên CEO – SME dự kiến sẽ khai giảng vào ngày 1/1/2018. Chi phí khóa học là 5 triệu đồng/khóa. Tuy nhiên, với mong muốn giúp doanh chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, người trẻ khởi nghiệp được học hỏi kiến thức về quản trị doanh nghiệp, Tập đoàn Hưng Thịnh đã tài trợ độc quyền và giúp giảm chi phí khóa học xuống còn 3 triệu đồng/khóa.

(*) Quản trị và Khởi nghiệp là Group dành cho các doanh chủ, doanh nhân, nhà quản trị, quản lý, nhà sáng lập startup, người chuẩn bị startup, nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm về quản trị và khởi nghiệp để nâng cao năng lực cá nhân và năng suất của tổ chức.

                                                                                                                                                                                           BÍCH TRÂM

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.