“Khách hàng nắm lưỡi, doanh nghiệp vàng nắm cán”

CHÊNH GIÁ MUA - BÁN QUÁ LỚN

Cú "rơi thẳng đứng" của giá vàng ngày 12/8, đặc biệt là hiện tượng chênh lệch giá mua vào - bán ra doãng rất rộng, đánh dấu sự đứt gãy lớn đầu tiên trong chuỗi leo thang của giá vàng vừa qua.

Doanh nhân Lâm Minh Chánh, Sáng lập trường Quản trị Kinh doanh BizUni, tác giả sách "Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam" có những chia sẻ với BizLIVE xoay quanh diễn biến của giá vàng và việc đầu cơ, đầu tư vàng.

Ông Lâm Minh Chánh đề cập, khi vàng quay đầu xuống, nhiều người đã kết luận “do Nga công bố có vắc xin Covid-19” nên vàng xuống. Ông Chánh cho rằng đây là một giải thích, mới nghe thì có vẻ rất hợp lý. Ông không biết vacxin Nga có thật sự làm cho giá vàng đang tăng quay đầu giảm mạnh như vậy? Hay đó chỉ là 1 cái cớ để người ta giải thích cho việc đã xảy ra.

“Nghiên cứu lịch sử giá vàng và thông qua 15 năm kinh nghiệm đầu tư vàng, 1 năm làm chủ sàn vàng Vàng thế giới, tôi thấy rằng, trong đợt tăng giá mạnh, vàng sẽ luôn có những cơn sóng giảm giá xen kẽ. Ngược lại khi vàng đi xuống sẽ luôn luôn có những cơn sóng tăng giá xen kẽ. Chính vì thế, ngay cả khi đoán được cơn sóng chính, nhưng hầu như không ai có thể ăn trọn con sóng lớn này của vàng vì bị những con sóng ngược “hù dọa”. Những người đầu cơ may mắn thì thắng được vài giá đã vội vã chốt lời. Những người kinh doanh kém may mắn thì thua nặng vì bị vướng những con sóng ngược”, ông Chánh đúc kết.

Vàng trong nước tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Nhưng có 2 điểm cần chú ý, đó là thời gian tăng giảm không đồng bộ. Có khi giá vàng Việt Nam tăng, giảm theo giá vàng thế giới gần như tức thời, nhưng có khi giá vàng Việt Nam tăng, giảm một vài nhịp so với giá vàng thế giới. Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, tốc độ nhanh chậm này nhằm bảo vệ trạng thái của chủ doanh nghiệp vàng tại Việt Nam.

Điều đáng nói nhất là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của vàng Việt Nam quá lớn so với vàng thế giới. Nếu sự chênh lệch giữa giá mua giá bán của giá vàng thế giới chỉ từ 0,05%-0,2% thì sự chênh lệch của giá vàng Việt Nam thông thường là từ 1%-3%. Những lúc biến động, sự chênh lệch này giãn ra 4%-5%, thậm chí lên tới 6%-7%.

Cụ thể, lúc 17 giờ ngày 12/8, SJC yết giá mua vào là 52,56 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 56,38 triệu đồng/lượng, tức chênh lệch 3,82 triệu đồng/lượng, hơn 7%. Đặc biệt vào lúc 13 giờ 38 phút cùng ngày, website giá của SJC không truy cập được. App Giá vàng, lấy giá từ Vietcombank, cho biết giá mua ở mức 47,52 triệu đồng/lượng, giá bán là 52,20 triệu đồng/lượng, tức chênh lệch lên tới 4,68 triệu đồng, gần 10%.

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng, đây là mức chênh lệch quá khủng. Khách hàng bị thiệt thòi rất nhiều khi mua bán vàng với sự chênh lệch giá cao như vậy. Giả sử khách hàng mua thì giá vàng phải tăng lên 10% thì khách hàng mới huề vốn. Nếu giá vàng tăng 15% thì khách hàng chỉ được lợi nhuận là 5% trên giá vốn. Nhưng nếu giá vàng giảm 5%, thì khách hàng lỗ 15% trên giá vốn.

“Khách hàng nắm lưỡi, doanh nghiệp vàng nắm cán. Vì thế tôi gọi đây là sự chênh lệch giá rất “hỗn” của vàng trong nước”, ông Chánh nêu quan điểm.

Lý giải về việc này, ông Chánh đánh giá “vì chủ trương cấm “tiền tệ hóa” đối với vàng của Nhà nước nên chỉ có 1 số ít doanh nghiệp có quyền mua bán vàng. Với thế gần như độc quyền đó, các doanh nghiệp vàng Việt Nam có thể khống chế nhịp tăng và độ chênh lệch giá để họ có lợi nhất, và đẩy phần thiệt hại qua cho khách”.

ĐA SỐ NGƯỜI LƯỚT SÓNG VÀNG SẼ THUA LỖ

Nói về xu hướng giá vàng, ông Lâm Minh Chánh nhận định, hầu như không ai dự đoán đúng giá vàng cả. Khi giá vàng đang tăng, thì rất nhiều chuyên gia, nước ngoài và trong nước, dự đoán vàng sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce, thậm chí 2.500 USD/ounce. Khi vàng xuống thì các chuyên gia lại tìm lý lẽ giải thích cho sự xuống này. Họ dự đoán sai làm nhiều người tin theo, nhưng họ lại không chịu trách nhiệm nào cho sự dự đoán sai của mình.

“Thật sự thì giá vàng diễn biến rất khó lường. Giá vàng như có mắt vậy. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ lên mạnh. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ xuống mạnh. Giá vàng không cho ai “ăn dày” thắng đủ cơn sóng. Nhưng lại cho rất nhiều người thua lớn”, ông Chánh nhấn mạnh.

Và theo kinh nghiệm “xương máu” của mình, ông Chánh đưa một số “kịch bản” cho giá vàng.

“Kịch bản 1, sau khi vàng giảm vài cơn làm cho hầu hết mọi người nghỉ rằng vàng sẽ giảm hay lình xình chứ không tăng, thì nó sẽ tăng trở lại, tăng nhanh và mạnh. Kịch bản 2, vàng sẽ rớt giá xuống dưới vùng 1.800 USD/ounce thậm chí sâu hơn. Kịch bản 3, vàng sẽ có những cơn sóng nhỏ, loanh quanh giữa vùng giá 1.800 USD/ounce – 2.000 USD/ounce. Còn kịch bản nào sẽ diễn ra, thì tôi chịu. Nếu tôi đoán đúng thì tôi đã siêu giàu rồi”, ông Chánh cười.

Ông Chánh cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên rất thận trọng, không nên dồn hết tiền bạc của mình để lướt sóng, kinh doanh ngắn hạn vàng.

Ông cho biết, đa số mọi người lướt sóng vàng sẽ thua lỗ vì hai lý do. Thứ nhất, do không thật sự dự đoán đúng giá vàng. Nếu dự đoán đúng thì bị những cơn sóng nhỏ “hù dọa” nên trở thành dự đoán sai. Thứ hai, bệnh “thắng nhỏ” nhưng “thua lớn”.

Theo ông Chánh, đây là tâm lý hành vi hết sức phổ biến và lặp đi lặp lại của những người lướt sóng, đầu cơ. Ngoài ra, nếu đầu tư trên sàn thì nhà đầu tư sẽ bị thua nặng nề vì đòn bẩy cao. Còn nếu đầu tư vàng vật chất thì nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại vì sự chênh lệch giá quá "hỗn" của vàng Việt Nam”, ông Chánh nêu.

“Người dân có thể đầu tư dài hạn vàng với tỷ lệ 5%-10% tài sản của mình. Tối đa là 10% chứ đừng nên cao hơn vì có những tài sản cho tỷ suất lợi nhuận tốt và ít rủi ro hơn vàng, chẳng hạn như cổ phiếu tốt trên sàn chứng khoán”, ông Chánh dẫn lại trong cuốn sách "Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam" mà ông viết.

 

Chia sẻ của Doanh nhân Lâm Minh Chánh, Sáng lập trường Quản trị Kinh doanh BizUni, tác giả sách "Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam" trên báo BizLive

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.