Ông Lâm Minh Chánh chia sẻ tại tọa đàm VITV

(TBTCO) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 hội tụ được nhiều yếu tố để đạt được sự tăng trưởng bứt phá. Giải pháp then chốt là ưu tiên khu vực kinh tế tư nhân, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) tư nhân phát triển.

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 300 khách mời từ các cơ quan quản lý, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam và DN. Ảnh: T.U

Đây là vấn đề chủ đạo được đưa ra tại buổi tọa đàm đối thoại “Doanh nghiệp tư nhân cùng Chính phủ bứt phá”, diễn ra chiều ngày 15/3, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), do kênh truyền hình VITV tổ chức.

Đủ điều kiện để đạt sự tăng trưởng bứt phá

“Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá” – Đó là phương châm 12 chữ của Chính phủ trong năm 2019, được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với địa phương cuối năm 2018.

Cũng chính vì lẽ đó, buổi tọa đàm đưa ra câu hỏi “năm 2019, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bứt phá được không”, “DN tư nhân cùng Chính phủ sẽ bứt phá như thế nào”. Trả lời vấn đề này, các chuyên gia kinh tế đều khẳng định nước ta có đầy đủ điều kiện đạt được mục tiêu của Chính phủ.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Trường Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp thuộc Ban Kinh tế Trung ương cho biết, có ba yếu tố cơ bản để tạo nên sự bứt phá trong tăng trưởng kinh tế là vốn, năng suất lao động và thể chế.

“Thủ tướng đã từng nhấn mạnh, trong những trọng tâm để bứt phá trong năm 2019, thể chế là yếu tố rất quan trọng. Thời gian qua, với nỗ lực và sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển đã đạt được những kết quả nhất định và đi vào thực chất. Đây là nền tảng thuận lợi để DN, nền kinh tế có sự phát triển bứt phá” - ông Giang phân tích.

Về vấn đề vốn, tuy dư địa của phần vốn nhà nước không còn nhiều, nhưng nước ta có cơ sở nguồn vốn phát triển từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 10 tỷ USD/năm và năm 2018 gia tăng đột biến với 19 tỷ USD. Bên cạnh đó là sự không ngừng lớn mạnh của khối DN tư nhân cũng tạo nên nguồn lực quan trọng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, một trong những yếu tố tạo ra sự bứt phá là năng suất lao động cũng có những mặt thuận lợi nhờ cơ cấu dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào dễ thích nghi với nền sản xuất mới, công nghệ mới để nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất…

Bàn về câu chuyện này, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhận định, năm 2019, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng bứt phá vì có rất nhiều cơ hội phát triển đến từ các hiệp định thương mại; đến từ mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới có ảnh hưởng sâu rộng đến Việt Nam là Mỹ - Trung Quốc.

“Đồng thời, môi trường đầu tư kinh doanh nước ta đã được cải thiện một cách rõ rệt, được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao là điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, thu hút đầu tư…Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ, đổi mới, sáng tạo nhanh như vũ bão cũng là nền tảng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.” - ông Đoàn nhấn mạnh.

Tiếp tục tạo môi trường cho kinh tế tư nhân phát triển

Theo các chuyên gia, bên cạnh vai trò quan trọng của công cuộc cải cách thể chế, thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh thì một trong những yếu tố để tạo nên sự đột phá là vốn. Trong khi đó, vốn chủ yếu đến từ kinh tế tư nhân. Do đó, phát triển kinh tế tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN tư nhân hoạt động là giải pháp then chốt và bền vững.

Theo ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), để nền kinh tế đạt được sự tăng trưởng bứt phá phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng, đó là Chính phủ có tạo được cơ hội cho DN tư nhân bứt phá hay không và ngược lại, DN tư nhân có đủ năng lực, trình độ để bứt phá hay không.

Trong đó, ông Thanh nhấn mạnh về việc thực hiện cổ phần hóa DN nhà nước (NN) là một trong những yếu tố quan trọng, bởi điều đó đồng nghĩa với việc trao cho DN tư nhân miếng bánh thị trường nhiều hơn và cơ hội phát triển.

“Hiện nay hầu hết các tổng công ty của Bộ Xây dựng vẫn chưa tiến hành cổ phần hóa, chưa bán vốn hết – đó là rào cản của sự bứt phá. Thực tế cho thấy, bản thân DN như Vinaconex, doanh thu của năm 2018 khi còn là DNNN là con số rất thấp, nhưng sang năm 2019 chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 50%, lợi nhuận tăng trưởng hơn 20% so với năm 2018. Đó chính là sự bứt phá của Vinaconex, góp phần cho sự bứt phá tăng trưởng kinh tế” - ông Thanh diễn giải.

"Cần coi kinh tế tư nhân là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa"

Ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Đào tạo quản trị kinh doanh BizUni chia sẻ

Bàn về giải pháp, theo ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Trường Đào tạo quản trị kinh doanh BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và khởi nghiệp, cần phải coi kinh tế tư nhân là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa; cần phân cho kinh tế tư nhân những nguồn lực tích cực.

Đồng thời, giảm đóng góp kinh tế của DNNN, những gì DN tư nhân làm được thì DNNN nên nhường lại để DN tư nhân làm để các cơ quan bộ, ngành chỉ còn phải tập trung vào nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Còn theo ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, rõ ràng Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả kinh tế của khu vực kinh tế nhà nước để tương đồng với sự phát triển của kinh tế tư nhân và cần phải tạo sự công bằng giữa hai thành phần kinh tế này. “Tất cả DN phải thực sự có sân chơi công bằng thì lúc đó Việt Nam mới thực sự tạo được sự bứt phá tăng trưởng kinh tế” - ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh thêm./. 

(Theo Thời Báo Tài Chính) 

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.