• Banner 190
  • Banner 172
  • Banner 191
  • Banner 179
  • Banner 184
  • Banner 166
  • Banner 185
  • Banner 130
  • Banner 165
  • Banner 178
  • Banner 181

Ông Lâm Minh Chánh chia sẻ tại tọa đàm VITV

(TBTCO) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 hội tụ được nhiều yếu tố để đạt được sự tăng trưởng bứt phá. Giải pháp then chốt là ưu tiên khu vực kinh tế tư nhân, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) tư nhân phát triển.

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 300 khách mời từ các cơ quan quản lý, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam và DN. Ảnh: T.U

Đây là vấn đề chủ đạo được đưa ra tại buổi tọa đàm đối thoại “Doanh nghiệp tư nhân cùng Chính phủ bứt phá”, diễn ra chiều ngày 15/3, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), do kênh truyền hình VITV tổ chức.

Đủ điều kiện để đạt sự tăng trưởng bứt phá

“Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá” – Đó là phương châm 12 chữ của Chính phủ trong năm 2019, được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với địa phương cuối năm 2018.

Cũng chính vì lẽ đó, buổi tọa đàm đưa ra câu hỏi “năm 2019, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bứt phá được không”, “DN tư nhân cùng Chính phủ sẽ bứt phá như thế nào”. Trả lời vấn đề này, các chuyên gia kinh tế đều khẳng định nước ta có đầy đủ điều kiện đạt được mục tiêu của Chính phủ.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Trường Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp thuộc Ban Kinh tế Trung ương cho biết, có ba yếu tố cơ bản để tạo nên sự bứt phá trong tăng trưởng kinh tế là vốn, năng suất lao động và thể chế.

“Thủ tướng đã từng nhấn mạnh, trong những trọng tâm để bứt phá trong năm 2019, thể chế là yếu tố rất quan trọng. Thời gian qua, với nỗ lực và sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển đã đạt được những kết quả nhất định và đi vào thực chất. Đây là nền tảng thuận lợi để DN, nền kinh tế có sự phát triển bứt phá” - ông Giang phân tích.

Về vấn đề vốn, tuy dư địa của phần vốn nhà nước không còn nhiều, nhưng nước ta có cơ sở nguồn vốn phát triển từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 10 tỷ USD/năm và năm 2018 gia tăng đột biến với 19 tỷ USD. Bên cạnh đó là sự không ngừng lớn mạnh của khối DN tư nhân cũng tạo nên nguồn lực quan trọng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, một trong những yếu tố tạo ra sự bứt phá là năng suất lao động cũng có những mặt thuận lợi nhờ cơ cấu dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào dễ thích nghi với nền sản xuất mới, công nghệ mới để nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất…

Bàn về câu chuyện này, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhận định, năm 2019, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng bứt phá vì có rất nhiều cơ hội phát triển đến từ các hiệp định thương mại; đến từ mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới có ảnh hưởng sâu rộng đến Việt Nam là Mỹ - Trung Quốc.

“Đồng thời, môi trường đầu tư kinh doanh nước ta đã được cải thiện một cách rõ rệt, được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao là điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, thu hút đầu tư…Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ, đổi mới, sáng tạo nhanh như vũ bão cũng là nền tảng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.” - ông Đoàn nhấn mạnh.

Tiếp tục tạo môi trường cho kinh tế tư nhân phát triển

Theo các chuyên gia, bên cạnh vai trò quan trọng của công cuộc cải cách thể chế, thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh thì một trong những yếu tố để tạo nên sự đột phá là vốn. Trong khi đó, vốn chủ yếu đến từ kinh tế tư nhân. Do đó, phát triển kinh tế tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN tư nhân hoạt động là giải pháp then chốt và bền vững.

Theo ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), để nền kinh tế đạt được sự tăng trưởng bứt phá phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng, đó là Chính phủ có tạo được cơ hội cho DN tư nhân bứt phá hay không và ngược lại, DN tư nhân có đủ năng lực, trình độ để bứt phá hay không.

Trong đó, ông Thanh nhấn mạnh về việc thực hiện cổ phần hóa DN nhà nước (NN) là một trong những yếu tố quan trọng, bởi điều đó đồng nghĩa với việc trao cho DN tư nhân miếng bánh thị trường nhiều hơn và cơ hội phát triển.

“Hiện nay hầu hết các tổng công ty của Bộ Xây dựng vẫn chưa tiến hành cổ phần hóa, chưa bán vốn hết – đó là rào cản của sự bứt phá. Thực tế cho thấy, bản thân DN như Vinaconex, doanh thu của năm 2018 khi còn là DNNN là con số rất thấp, nhưng sang năm 2019 chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 50%, lợi nhuận tăng trưởng hơn 20% so với năm 2018. Đó chính là sự bứt phá của Vinaconex, góp phần cho sự bứt phá tăng trưởng kinh tế” - ông Thanh diễn giải.

"Cần coi kinh tế tư nhân là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa"

Ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Đào tạo quản trị kinh doanh BizUni chia sẻ

Bàn về giải pháp, theo ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Trường Đào tạo quản trị kinh doanh BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và khởi nghiệp, cần phải coi kinh tế tư nhân là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa; cần phân cho kinh tế tư nhân những nguồn lực tích cực.

Đồng thời, giảm đóng góp kinh tế của DNNN, những gì DN tư nhân làm được thì DNNN nên nhường lại để DN tư nhân làm để các cơ quan bộ, ngành chỉ còn phải tập trung vào nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Còn theo ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, rõ ràng Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả kinh tế của khu vực kinh tế nhà nước để tương đồng với sự phát triển của kinh tế tư nhân và cần phải tạo sự công bằng giữa hai thành phần kinh tế này. “Tất cả DN phải thực sự có sân chơi công bằng thì lúc đó Việt Nam mới thực sự tạo được sự bứt phá tăng trưởng kinh tế” - ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh thêm./. 

(Theo Thời Báo Tài Chính) 

Báo Thanh niên đưa tin về sự kiện ra mắt sách TCCN: "Chuyên gia Lâm Minh Chánh ra sách hé lộ bí quyết tự chủ tài chính, làm giàu "

Cuốn sách đề cập các kiến thức tài chính dành cho cá nhân với những nội dung chính như: Kiếm tiền với hết tiềm năng, công suất của mình; Tiết kiệm rồi mới sử dụng tiền theo thứ tự ưu tiên, theo sự quan trọng thiết yếu; Bảo vệ tiền trước lạm phát, những rủi ro và những đầu tư thua lỗ; Đạt mục tiêu tài chính đã đặt ra...

Sự kiện giao lưu và ra mắt chính thức Sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” tại FAHASA

Quyển sách "Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam" là quyển sách đầu tiên của tác giả người Việt Nam viết riêng cho thói quen sử dụng tiền của người Việt Nam.

CEO Lâm Minh Chánh: “Muốn làm ra tiền thì phải tạo ra giá trị”

Doanh nhân Lâm Minh Chánh là nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới doanh nhân và khởi nghiệp Việt Nam, là một gương mặt quen thuộc trong giới doanh nhân, khởi nghiệp và quản lý.

“Doanh nhân và Đầu tư Chứng khoán” - Tại sao doanh nhân nên đầu tư chứng khoán và nên đầu tư dài hạn ?

BizUni tổng hợp những chia sẻ của Ông Lâm Minh Chánh trong buổi hội thảo ngày 25/3/2022 - Sự kiện Member's Day của CLB Doanh nhân Sài Gòn dành cho giới Doanh nhân.

Vì sao người Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác nơi công sở?

BizUni đưa tin lại bài viết của Ông Lâm Minh Chánh - Chủ tịch Học viên Kinh doanh & Tài chính BizUni về đề tài: "Vì sao người Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác?"

Sách “Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam” - Giải Pháp Toàn Diện Về Tài Chính

Kiến thức tài chính, đặc biệt tài chính cá nhân, tại Việt Nam đang là lỗ hổng rất lớn. Cuốn sách “Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam” của tác giả Lâm Minh Chánh đã ra đời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu đó.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Hơn 110 Học viên đăng ký khóa học “Đầu Tư Cổ Phiếu Dài Hạn Đạt Tỷ Suất Lợi Nhuận Cao” chỉ trong 48h. BizUni sẽ thông báo khóa 2 trong thời gian sớm

Hơn 110 học viên đã đăng ký tham gia khóa học “Đầu Tư Cổ Phiếu Dài Hạn Đạt Tỷ Suất Lợi Nhuận Cao” của giảng viên Lâm Minh Chánh chỉ trong vòng 48 tiếng (từ 8-4 đến 10-4).

Học cùng diễn giả Francis Hùng

Ông Francis Hùng, Tổng Giám Đốc Fresh View, Diễn giả, Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp, và là một Giảng viên của Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni.

Món Huế 'đột tử' do quản trị công ty chứ không phải quản trị kinh doanh

Ông Lâm Minh Chánh phân tích và nhìn nhận: Các phân tích nguyên nhân thất bại của Món Huế từ các chuyên gia như sự phát triển quá nóng, quản lý tài chính yếu kém, chất lượng nhân sự không theo kịp, chất lượng dịch vụ tệ hại, giá mặt bằng cao, lượng khách xoay vòng thấp, tỷ suất lợi nhuận thấp, sức ép cạnh tranh cao... đều có lý.