Sự lợi hại của lãi suất kép: Dành 5 triệu đồng/tháng để đầu tư vào cổ phiếu tốt, 20 năm sau các con số thu về sẽ làm bạn bất ngờ!

Tài chính cá nhân tức là: kiếm tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư để tiền sinh ra tiền theo lãi kép, và từ đó chúng ta có được số tiền lớn, và đạt tự do về tài chính. Theo tính toán của ông Chánh, nếu mỗi tháng chúng ta tiết kiệm 5 triệu đồng, tức dành ra được 60 triệu đồng/năm để đầu tư, sau 20 năm với "quyền năng của lãi suất kép", tiền đẻ ra tiền, chúng ta có thể đạt được tự do tài chính. Cụ thể thì tiền đẻ ra tiền thế nào?

Ông Lâm Minh Chánh - nhà sáng lập và Chủ tịch Trường Đào tạo Quản trị Kinh doanh BizUni, đồng thời cũng được biết đến là một chuyên gia tài chính cá nhân, mới đây đã dành 2 tiếng đồng hồ chia sẻ trên trang cá nhân về tài chính và đầu tư và về sự lợi hại của lãi suất kép.

Lãi suất kép hiểu nôm na là "tiền đẻ ra tiền".

Ví dụ bạn có 1 tỷ đồng, đầu tư với lãi suất bình quân 15% trong vòng 20 năm, số tiền bạn thu về từ 1 tỷ ban đầu sẽ là:

Số tiền cuối kỳ = Số tiền đầu kỳ x (1 + Lãi suất) Số kỳ

Số tiền sau 20 năm = 1 tỷ đồng x (1 + 15%)20 = 16,366 tỷ đồng

Lấy ví dụ gần gũi hơn với mức thu nhập cũng như tiết kiệm của dân văn phòng hoặc những người làm công ăn lương, giả sử mỗi tháng lương bạn là 50 triệu đồng, bạn tiết kiệm được 5%, tức là triệu đồng, tức mỗi năm dành ra được 60 triệu đồng để đầu tư, nếu đầu tư với mức lãi suất 15%/năm và đầu tư trong 20 năm, số tiền cuối kỳ bạn thu được sau 20 năm sẽ là: 7.068.607.200 đồng.

Tai chinh ca nhan Lam Minh Chanh

Nếu như chúng ta có 500 triệu đồng vào năm đầu, thì số tiền thu được sau 20 năm sẽ là: 15.251.875.897 đồng

Tai chinh ca nhan Lam Minh Chanh

Lúc đó chúng ta không cần phải đầu tư tiền hàng năm nữa. Số tiền đã tích lũy được: 15.251.875.897 đồng sẽ sinh cho chúng ta tiền lãi hàng tháng = 15.251.875.897* 15% = 2.287.781.384 đồng, tương đương mức thu nhập thụ đồng 190.648.448 đồng/tháng.

Nếu tính thêm mức lạm phát (trượt giá) trung bình 4%/năm, số tiền 190.648.448 đồng mỗi tháng vào thời điểm 20 năm sau sẽ tương đương:

= 190.648.448 đồng /[(1+4%)20]= 87.009.463 đồng

Tức là, với giả định tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức 4%/năm, số tiền lãi 190 triệu đồng/năm chúng ta có trong 20 năm sau sẽ tương đương với giá trị của 87 triệu đồng ở thời điểm hiện tại. Khi đó chúng ta tự do về tài chính, tức không cần làm nữa mà vẫn có thu nhập bằng hoặc cao hơn mức thu nhập khi chúng ta đi làm.

Tài chính cá nhân là cách chúng ta làm ra tiền nhiều nhất, sử dụng khôn ngoan, tiết kiệm trước khi sử dụng, dư tiền phải biết cách giữ tiền, bảo vệ tiền, và biết cách đầu tư để tiền sinh ra tiền.

Để tiền sinh ra tiền, chúng ta nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn, bằng cách chọn cổ phiếu đạt 2 điều kiện là doanh nghiệp tốt và cổ phiếu tốt.

Sau cuộc lên mạnh và xuống mạnh thời 2006 – 2008, thì chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu "trưởng thành" hơn. Một số cổ phiếu hàng đầu của Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận dài hạn lên đến mức 25%- 40%/năm, ví dụ như

- Cổ phiếu MWG của công ty Thế Giới Di Động, có giá đóng cửa điều chỉnh ngày 29/1/2016: 26.16, giá ĐCĐC ngày 29/1/2021: 132.7. Tỷ suất lợi nhuận = 38.3%/năm

- Cổ phiếu HPG của công ty Hòa Phát có giá đóng cửa điều chỉnh ngày 29/1/2016: 6.5, giá ĐCĐC ngày 29/1/2021: 39.1. Tỷ suất lợi nhuận năm = 43.21%/năm.

- Cổ phiếu PNJ của công ty Vàng bạc Phú Nhuận có giá đóng cửa điều chỉnh ngày 29/1/2016: 19.98, giá ĐCĐC ngày 29/1/2021:83.1. Tỷ suất lợi nhuận năm = 32.98%/năm.

Cổ phiết tốt có tỷ suất lợi nhuận cao như vậy, nhưng hầu hết các nhà đầu tư vào cổ phiều hầu như không đạt mức tỷ suất lợi nhuận cao đó. Bởi gần hầu hết nhà đầu tư cá nhân đều chọn đầu tư ngắn hạn, sa đà vào chuyện mua bán và vì thế mà kết quả lời lỗ thất thường, rủi ro lại cao.

Phương pháp đầu tư phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp là phương pháp đầu tư dài hạn mua và giữ. Nhà đầu tư áp dụng phương pháp này có thể xuống tiền đầu tư hàng năm, hàng tháng.

Phương pháp này cụ thể như sau: Chọn cổ phiếu đạt 2 điều kiện là doanh nghiệp tốt và cổ phiếu tốt.

Doanh nghiếp tốt đạt những tiêu chuẩn khắt khe trong vòng 3-5 năm gần nhất về tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu >15%, nhìn xem sự tăng trưởng, ổn định của doanh số và lợi nhuận, về chỉ số đòn bẩy và số chỉ số tài chính quan trọng khác. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có giá tăng trưởng trong 5 năm gần nhất. Tỷ suất lợi nhuận đo bằng giá đóng cửa phải lớn 15%/năm.

Trên thị trường Việt Nam hiện có khoảng 30-40 cổ phiếu đạt được 2 tiêu chuẩn cổ phiếu và doanh ngiệp tốt. Chọn 7 – 12 cổ phiếu khác ngành trong số các cổ phiếu trên, chúng ta sẽ có 1 danh mục đầu tư tốt. Dĩ nhiên chúng ta phải thay đổi cổ phiếu khi có tin bất thường, và luôn xem lại danh mục vào cuối mỗi 6 tháng.

Phương pháp đầu tư này sẽ cho chúng ta tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng hàng năm khá cao. Trong năm 2020 hơn 900 nhà đầu tư F0, học viên của khóa Đầu tư Cổ phiếu dài hạn đã áp dụng và đã đạt mức 20%-35%/năm. Tuy vậy, vì tỷ suất lợi nhuận của chứng khoán mỗi năm biến thiên khác nhau nên chúng ta cần phải biết cách giảm sự thay đổi tỷ suất lợi nhuận hàng năm bằng các phương cách sau: chọn cổ phiếu có độ biến động về giá thấp, đa dạng hóa danh mục đầu tư, và đầu tư trong thời gian dài hạn.

** BizUni đưa tin lại từ bài viết của Ông Lâm Minh Chánh, đăng tải trên báo CafeBiz

** Link gốc: https://cafebiz.vn/su-loi-hai-cua-lai-kep-danh-5-trieu-dong-thang-de-dau-tu-lai-suat-gia-dinh-24-15-nam-sau-cac-con-so-thu-ve-se-lam-ban-bat-ngo-20210301175330392.chn

Tài chính cá nhân - Tiền lạnh trước cám dỗ nóng – DN Lâm Minh Chánh chia sẻ tại hội thảo Tiền trong nghịch cảnh do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức

An toàn tài chính là chúng ta có một số tiền hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất giá trị, để sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng để dự phòng cho những bất trắc có thể xảy ra. Làm sao để những gia đình bình thường, không có dư dả, vẫn còn chật vật cân đo đong đếm có thể đạt được an toàn tài chính ? Điều này nghe có vẻ rất khó nhưng thực ra không quá khó. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để 3 năm nữa chúng ta có thể nghĩ đến mức cao hơn là Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Ông Lâm Minh Chánh: "Cổ phiếu tăng giá 6-8 lần, vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chạy nhanh chứ sao lại mua vào"

Nếu đầu tư ngắn hạn, thì nhà đầu tư cần phải học về phân tích kỹ thuật, học về xu hướng, các con sóng, học về sự phản ứng, sự phản ứng thái quá, sự điều chỉnh, sự điều chỉnh thái quá của thị trường. Nhà đầu tư cần học về cách đọc thị trường, học về cách phân tích thông tin. Thông tin nào sẽ tạo ra giá, thông tin nào chỉ là gây nhiễu, học để biết chốt lời và chắc lỗ đúng lúc, tỷ lệ chốt lời phải cao hơn tỷ lệ cắt lỗ. 

Vay tiền - Con dao hai lưỡi. Vay để đầu tư kinh doanh Vay để tiêu dùng Vay để trang trải

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những "tích sản" được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phần doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho vay, mua căn nhà đầu tiên, hoặc mua căn nhà thứ hai cho thuê rồi bán lại.

Chuyên gia Lâm Minh Chánh chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu lừa đảo của STIX COFFEE ngay từ đầu

"Có thể nói 99,99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần thời gian dài kinh doanh mới có lời ròng. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ lúc chưa hoạt động là không khả thi", ông Lâm Minh Chánh khẳng định.

Ông Lâm Minh Chánh: "Bán chui 74,8 triệu cổ phiếu (>10% vốn cổ phần của DN), Chủ tịch Trịnh Văn Quyết có thể phạm những lỗi gì?"

Sự việc chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui hơn 10% số cổ phiếu của mình là một sự việc nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu FLC, mà còn làm méo mó thị trường. Nếu có nhiều chủ tịch doanh nghiệp niêm yết làm như ông Quyết thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị méo mó, và khó mà phát triển bền vững.

An Toàn Tài Chính và điều cần biết để đối phó lúc khó khăn

An toàn về tài chính là mục tiêu thấp nhất, cơ bản nhất trong các mục tiêu tài chính. Để đạt mức an toàn tài chính, họ sẽ cần một quỹ gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tài sản dễ thanh khoản như chứng khoán với tổng giá trị là 180 triệu đồng (15 triệu đồng x 12 tháng).

Được bảo hiểm khi tham gia đầu tư Fintech - Được bảo hiểm khi cấp vốn cho vay P2P

Cho vay ngang hàng P2P trên app Fintech, thường là cho vay tín chấp, giữa người và người. FinTech sẽ có đánh giá người vay để tránh rủi ro xù nợ của người vay đến mức thấp nhất. Tuy vậy vẫn có 1 tỷ lệ người vay xù nợ.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam vào top 10 cuốn sách đáng đọc nhất 2020

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Sàn Chứng khoán Quốc tế - Những rủi ro của Nhà đầu tư cá nhân

Theo Ông Lâm Minh Chánh "Đầu tư ngắn hạn là không dễ thắng và rủi ro cao. Rủi ro sẽ còn cao hơn khi đòn bẩy cao, và chứng khoán quốc tế hầu hết không có giới hạn lên/xuống chỉ 7% như chứng khoán Việt Nam.

5 kênh đầu tư tài chính cơ bản của người Việt: Gửi tiết kiệm, bảo hiểm, vàng, chứng khoán, bất động sản. Nên bỏ tiền vào đâu ?

Chúng ta có thể đầu tư tài chính vào 5 kênh sau: vàng, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm. Trong đó, ngân hàng và bảo hiểm hết sức an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp; 3 kênh còn lại tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn, nhưng bạn buộc phải có kiến thức nhất định.