Trang chủ Doanh nhân 3 sự thật phũ phàng trái ngược với tưởng tượng hoàng nhoáng về doanh nhân

3 sự thật phũ phàng trái ngược với tưởng tượng hoàng nhoáng về doanh nhân

by HienNguyen

Nếu bạn tạo lập doanh nghiệp vì một trong 3 lý do sau, bạn cần phải suy nghĩ lại.

Jonathan LongFounder, Uber Brands

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp từ “doanh nhân” nhan nhản mọi nơi. Bất kỳ ai cùng anh em họ đều có thể là doanh nhân. Bạn sở hữu một trang blog? Doanh nhân. Sở hữu một tài khoản Instagram với khá khá lượt theo dõi? Bùm! Cũng là doanh nhân nốt.

Bạn nghĩ trở thành doanh nhân ngày nay thật dễ, cool ngầu, quyến rũ và khá là vui?  Điều đó không hề đúng chút nào.

Làm một doanh nhân thật sự rất mệt mỏi, và phần lớn thời gian, họ đều không quyến rũ như bạn nghĩ. Quên những hình ảnh mà bạn thấy trên tivi và phim ảnh đi, kinh doanh không phải là sàn diễn thời trang.

Rất nhiều người nghĩ rằng trở thành một doanh nghĩa là bạn có thể lăn ra khỏi giường bất cứ khi nào bạn thích, không bao giờ phải thưa gửi ai và kiếm được hàng đống tiền. việc lăn ra khỏi giường khi bạn muốn, không bao giờ phải trả lời bất cứ ai và kiếm được nhiều tiền. Để tôi nói rõ: Không có chuyện đó đâu! Và bạn cần phải hiểu rõ điều này trước khi bạn muốn thử sức làm chủ doanh nghiệp.

1. Bạn có thể không có cấp trên để báo cáo, nhưng bạn phải giải đáp vấn đề của mọi người.

Để trở thành chủ một doanh nghiệp, bạn phải cực kỳ kỷ luật. Sẽ không có ai nắm tay bạn hay động viên bạn khi kho khăn. Bạn cần thức dậy mỗi sáng với khí thế hừng hực.

Xem thêm  4 Điều các nhà lãnh đạo phải học

Dù bạn không hề có cấp trên để báo cáo, nhưng vẫn có rất nhiều người cần giao tiếp với bạn thường xuyên. Là một chủ doanh nghiệp, bạn cần gánh vác rất nhiều trách nhiệm trên vai.

Bạn đã bao giờ mời đầu tư hay kêu gọi vốn đầu tư chưa? Nếu có, bạn sẽ phải thường xuyên báo cáo với họ. Họ luôn muốn đảm bảo rằng bạn tiền đầu tư của họ sẽ mang đến lợi ích tốt nhất.

Còn có cả khách hàng và nhà cung cấp. bạn sẽ phải thường xuyên nói chuyện với họ, cam đoan rằng mói quan về họ và doành nghiệp của bạn là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Con đường trở thành doanh nhân không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sẽ có lúc bạn ước mình có một người sếp để báo cáo.

3 sự thật phũ phàng trái ngược với tưởng tượng hoàng nhoáng về doanh nhân

2. Không hề có chuyện chủ doanh nghiệp có thể “tự chủ thời gian”

Chắc chắn họ có thể tự chủ thời gian của họ ở một mức độ nào đó. Thế nhưng, số lượng doanh nhân chỉ làm việc 1-2 tiếng một ngày, sau đó đắm mình trong hồ bơi riêng, thưởng thức chút rượu và thư giãn cả ngày chỉ vỏn vẹn vài đầu ngón tay.

Hầu hết các doanh nhân mà tôi biết – từ những người mới bắt đầu gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng,  tới những người đã đạt được thành tựu trị giá hàng trăm triệu USD khởi nghiệp khởi nghiệp đến những người có lối thoát thành công trị giá hàng trăm triệu – mỗi ngày đều dành nhiều thời gian làm việc hơn những người làm công ăn lương. Gây dựng một doanh nghiệp là một bài toán khó đến đau đầu. Không hề có chuyện gì dễ dàng khi điều hành một công ty cả.

Xem thêm  Xây dựng mạng lưới quan hệ vững chắc là cách an toàn nhất bức phá mọi thành công

Bạn sẽ có những giờ phút tự do chỉ khi đã trải qua vô số giờ làm việc cật lực và nhiều năm liền hy sinh. Tôi cuối cùng cũng có một tuần nghỉ ngơi mà không cần màng đến công việc để đi chơi giới gia đình, thế nhưng những năm đầu xây dựng sự nghiệp, tôi không hề có một ngày nghỉ nào, chứ đừng nói là một tuần.

Có hôm, tôi cúp việc vài tiếng buổi sáng để làm vài chuyện linh tinh, thế nhưng đến 9 giờ tối, khi các hàng quán chuẩn bị tắt đèn, tôi vẫn phải làm bù.

3. Chưa chắc bạn sẽ trở nên cực kỳ giàu có

Một số chủ doanh nghiệp đã trở nên cực kỳ giàu có. Chẳng hạn Jeff Bezos, ông sở hữu tài sản hơn một trăm tỷ USD. Thế nhưng, cứ hàng nghìn doanh nhân thì mới có một Bezos. Họ đang phải đấu tranh để giữ vững ước mơ. Họ mạo hiểm cả bản thân và thậm chí gia đình để theo đuổi ước mơ.

Nếu bạn muốn trở thành doanh nhân với mục đích duy nhất là làm giàu, thì nhiều khả năng bạn sẽ thất bại trước cả khi bắt đầu. Phần lớn các doanh nhân, dù thất bại hay thành công, đều học được một bài học rằng thành tựu tài chính chỉ sản phẩm đi kèm của việc sáng tạo nên thứ gì đó thỏa mãn nhu cầu của con người.

Hãy phấn đấu cho sự xuất sắc, và nếu bạn thực hiện đúng, tiền sẽ sẽ tự đến.

Xem thêm  Siêu tiết kiệm thời gian cho cuộc sống bận rộn của bạn bằng 5 cách sau

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!