Trang chủ Doanh nhân Làm gì tiếp theo khi bạn tham gia Shark Tank và nhận được đầu tư?

Làm gì tiếp theo khi bạn tham gia Shark Tank và nhận được đầu tư?

by HienNguyen

Dưới đây là bốn chiến lược giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình một cách trách nhiệm sau khi làm nên được một bước đột phá.

Jonathan LongNhà sáng lập, Uber Brands

Xây dựng thương hiệu là một sự cân bằng tinh tế của việc đặt nền tảng vững chắc, luôn đi trước đối thủ, và đạt được các mục tiêu tăng trưởng. Nó đòi hỏi thời gian, sự cống hiến và sự kiên trì.

Tôi đã thấy nhiều thương hiệu hy sinh mọi thứ để phát triển. Đây là một trò chơi nguy hiểm, đó là lý do tại sao việc mở rộng quy mô kinh doanh ở mức bền vững là rất quan trọng.

Bí quyết để trở thành một doanh nhân thành công là biết cân bằng giữa phát triển nhanh chóng và tăng trưởng có trách nhiệm. Và người hiểu rõ điều đó nhất chính là những nhà sáng lập đã vượt qua được thử thách của các Shark trong chương trình Shark Tank và gần như đạt được danh tiếng cũng như tiền tai chỉ sau một đêm? Những doanh nghiệp này đã buộc phải phát triển nhanh chóng, nhưng họ vẫn phải kiểm soát được thương hiệu và sản phẩm của mình để đạt được thành công bền vững.

Tôi may mắn quen biết những nhà sáng lập thành công nhất bước ra từ Shark Tank và xin được lời khuyên từ họ về cách phát triển doanh nghiệp đúng đắn và hiệu quả.

1. Hãy cẩn thận với marketing

Hầu như mọi nhà sáng lập mà tôi xin lời khuyên đều đề cập đến sự nguy hiểm của bẫy tiếp thị trực tuyến ngày nay. Quảng cáo trên Facebook và các kênh kỹ thuật số khác thu hút khách hàng rất tốt, tuy nhiên, chi phí lại khá cao và rối ren, Danh Trần, nhà sáng lập Butter Cloth nói. Để tránh lãng ngân sách, các thương hiệu nên tìm kiếm các nền tảng tiếp thị mang lại lợi tức chi tiêu phù hợp và có thể dự đoán được.

“Hãy cẩn thận theo dõi chỉ số ROI mỗi tuần và chuẩn bị để có thể điều chỉnh nhanh chóng theo các xu hướng mới,” ông Danh chia sẻ. “Nó sẽ không mang đến cho bạn thêm một khách hàng chất lượng nào một khi bạn cạn vốn cho nó.”

Xem xét xem khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng phản hồi trực tuyến như thế nào và điều chỉnh chiến lược của bạn cho từng nền tảng. Trong trường hợp của Butter Cloth, họ nhận thấy rằng video đã thu hút sự chú ý của người dùng nhiều hơn cả và đã thực hiện chiến lược đó trước cả khi xuất hiện trên Shark Tank.

Xem thêm  3 Đức tính quan trọng mà bạn cần để đạt được mục tiêu của mình

Hai người đồng sáng lập của Tipsy Elves, Evan Mendelsohn và Nick Morton từng xuất hiện trên chương trình vào năm 2013 và từ đó đã kiếm được hàng triệu USD mỗi năm, cũng đồng ý với ý kiến này. Ông khuyên không nên phụ thuộc hoàn toàn vào quảng cáo quá tốn kém, đặc biệt là những công ty trẻ đang tăng trưởng ở giai đoạn đầu.

“Hãy theo dõi sát sao các chỉ số từ quảng cáo của bạn và đảm bảo bạn kiếm được lợi nhuận từ việc chi tiêu cho quảng cáo, như vậy mới có thể tăng trưởng bền vững,” Mendelsohn chia sẻ. “Nếu quảng cáo của bạn không mang lại lợi nhuận, hãy chuyển sang chiến thuật khác có khả năng giúp thu hút sự chú ý của khách hàng đến thương hiệu của bạn và miễn phí.”

2. Khuyến khích sự vượt trội ở mọi nơi

Những người chơi Shark Tank đều biết rằng tiền bạc không phải lúc nào cũng là vấn đề quan trọng nhất, khả năng phán đoán cũng là yếu tố quyết định.  Việc mở rộng quy mô kinh doanh có nghĩa là mọi việc sẽ phức tạp hơn nhiều việc chỉ tính toán lời-lỗ. Nó có nghĩa là bạn phải có trách nhiệm với khách hàng của mình, mở rộng các mối quan hệ trong ngành và thậm chí phải tự phát triển cá nhân.

Bryan Cantrell, Brent Davidson và Keith Davidson, những nhà đồng sáng lập Radiant Outdoor Supply, đã sớm nhận ra điều này ngay sau khi rời Shark Tank với khoản đầu tư từ Robert Herjavec.

“Trải nghiệm khách là trên hết,” ông nói, “và khách hàng luôn đỏi hỏi tiêu chuẩn cao. Doanh số tăng đột biến cùng với sự chú ý của khách hàng từ sau chương trình đã khiến Radiate phải tập trung kiểm soát chất lượng gấp đôi trước kia.” Cantrell khuyên rằng các doanh nhân đang muốn mở rộng công ty trước tiên nên đảm bảo rằng mỗi bộ phận của chuỗi cung ứng đều đáp ứng mong đợi của khách hàng, nhờ vậy, khách hàng sẽ đồng hành lâu dài với doanh nghiệp của bạn. Thành công thực sự chỉ đến khi toàn bộ công ty hướng đến sự vượt trội.

Xem thêm  7 Yếu tố của văn hóa công ty để đảm bảo công ty của bạn liên tục phát triển

Các nhà sáng lập có thể tùy ý đưa ra các tâm gương cho sự vượt trội. Nên tránh việc tiêu tốn vào việc gây quỹ hoặc các mục tiêu tài chính cấp cao khác. Hãy chừa thời gian cho việc trau dồi bản thân và xây dựng các mối quan hệ.

“Đôi khi, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần tiền, nhưng thực sự chúng tôi cần một chiến lược, một lộ trình hoặc một con đường mà chúng tôi cần đi để đạt được thành công,” Cantrell chia sẻ. “Đừng ngại ngần xin lời khuyên hoặc sự đỡ từ những người thành công.”

Làm gì tiếp theo khi bạn tham gia Shark Tank và nhận được đầu tư?

3. Đầu tư vào con người

Con người chính là chìa khóa cho sự tăng trưởng bền vững, dù là lãnh đạo, nhân viên hay khách hàng. Một doanh nhân cũng bước ra thành công từ Shark Tank, Sand Cloud, đã nói với tôi rằng việc tạo nên một sứ mệnh mà mọi người tin vào chính là nhiên liệu mà họ cần để xây dựng cộng đồng người hâm mộ của mình cả trước và sau khi họ tham gia Shark Tank vào năm 2017.

Brandon Leibel, Bruno Aschidamini và Steven Ford, đã sớm xác định rằng sứ mệnh từ thiện bảo vệ sinh vật biển chính là nền tảng để doanh nghiệp của họ phát triển. Họ muốn mỗi nhân viên mới đều phải hiểu rõ sứ mệnh đó. Tuy rằng điều này làm chậm quá trình tuyển dụng, những mỗi một ứng viên được tuyển vào đều rất giá trị.

“Nếu bạn nhắm đến chất lượng hơn số lượng, doanh nghiệp của bạn tự nhiên sẽ tăng trưởng,” Leibel nói. Leibel cũng cho biết khi các nhận viện được hướng tới một sứ mệnh nào đó, họ sẽ có khả năng thu hút những khác hàng quan tâm đến sứ mệnh đó. Điều đó giúp tạo ra một đồng phát triển thông qua việc truyền miệng.

4. ‘Cố đấm ăn xôi’

Lời khuyên cuối cùng đó là bạn phải kiên trì việc vượt qua những trở ngại, vì sự tăng trưởng có trách nhiệm đòi hỏi ở bạn sự linh hoạt khi phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Khi chịu áp lực cao, bạn rất dễ sa vào sự vô trách nhiệm, căng thẳng hoặc cảm giác thất bại. Sean và Jared Bingham, là anh em và là 2 nhà đồng sáng lập Adventure Hunt, tin rằng, chỉ khi những người sáng lập kiên trì và bình tĩnh đối mặt với mọi khó khăn, họ mới có thể đạt được thành công bền vững nhất.

Xem thêm  Kỹ năng mà người chủ doanh nghiệp cần trong những thời khắc khó khăn

“Điều hành một doanh nghiệp cũng sẽ có những lúc ‘lên voi xuống chó’,” Sean chia sẻ. “Hãy kiên định và hiểu rằng mọi thứ sẽ không diễn ra đúng như ta sắp đặt, và tiếp tục tiến về phía trước.”

Phát triển quá nhanh khi không có nguồn lực nào giúp bạn duy trì tốc độ không phải là bước đi khôn ngoan. Ông nhắc nhở: “Bạn đang nợ chính bạn, nợ đối tác, nhân viên, nhà đầu tư, và cả khách hàng, vì vậy hãy giữ vững doanh nghiệp của mình và chi tiêu một cách khôn ngoan.”

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!