Trang chủ Doanh nhân Trước khi thành công, hầu như doanh nhân nào cũng phải trải qua 4 bài học này

Trước khi thành công, hầu như doanh nhân nào cũng phải trải qua 4 bài học này

by HienNguyen

Để giảm nhẹ tác động từ những “cú tát” bất ngờ từ cuộc đời, hãy tham khảo bốn bài học xương máu mà hầu như mọi doanh nhân thành đạt nào cũng từng trải qua.

Andrew MedalDoanh nhân, Nhà chiến lược Digital, Nhà thiết kế Web, Tác giả, Tình nguyện viên

Con đường xây dựng một doanh nghiệp thành công hiếm khi bằng phẳng. Tuy nhiên, khi mới bắt đâu, hầu hết mọi người đều mường tượng nó một cách giản đơn: bạn sẽ tạo ra một sản phẩm tuyệt với, quảng bá nó và đợi mọi người tới và chìa chiếc thẻ tín dụng của họ ra. Rồi bạn thuê thêm nhân viên để họ đảm nhận các quy trình này kia, còn bạn sẽ trở thành CEO, ủy thác mọi việc cho cấp dưới và sống hưởng thụ trên bãi biển tuyệt đẹp, nhấm nháp chút rượu sang.

Tất nhiên, bất cứ ai đã dành hơn ba tháng để cố gắng xây dựng một doanh nghiệp đều biết rằng đó không hề có câu chuyện nào hào nhoáng như vậy trong giới startup . Sự thật là, xây dựng một doanh nghiệp luôn mang đến những điều bất ngờ: người thì từ bỏ, sản phẩm thì thất bại, bạn thì cháy túi.

Để giảm nhẹ tác động từ những “cú tát” bất ngờ từ cuộc đời, hãy tham khảo bốn bài học xương máu mà hầu như mọi doanh nhân thành đạt nào cũng từng trải qua.

1. Ý tưởng đầu tiên của bạn hiếm khi là ý tưởng tốt nhất của bạn

Khi bạn ra mắt, sản phẩm của bạn hơi giống một đứa trẻ sơ sinh. Nó rất mong manh dễ vỡ và xấu xí. Và đó thường là những điều bạn khó lòng muốn nghe, hoặc tệ hơn nữa là không ai nói cho bạn nghe. Thật không may, rất nhiều doanh nhân sau khi tung ra sản phẩm tâm huyết, cái mà họ nhận được là sự im lặng.  Bởi lẽ, chẳng ai muốn nói thẳng với bạn rằng sản phẩm của bạn rất tệ, họ không nói gì cả – họ không tương tác với nội dung của bạn, họ không nhấp vào CTA của bạn và họ nhanh chóng hủy đăng ký nhận mail từ bạn.

Và đúng vậy, ý tưởng đầu tiên của bạn hiếm khi ý tưởng tốt nhất, nhưng nó có thể biến thành một ý tưởng có lợi nhuận nếu bạn làm mọi thứ trong khả năng để tìm hiểu thị trường và những gì họ thực sự cần. Bạn không cần phải làm đúng ngay từ đầu. Nhưng bạn phải làm đúng sau một hoặc vài lần thật bại. Theo lời của Eric Ries, nói tóm gọn và đơn gián nhất về một startup là “Cách duy nhất để chiến thành là phải biết học hỏi nhanh hơn bất kỳ ai.” Nói cách khác, nếu bạn chưa đọc cuốn Lean Startup và nếu bạn là một người khởi nghiệp, bạn phải đọc nó.

Xem thêm  4 Lời khuyên khi bạn xây dựng một ứng dụng

Bài học: Đừng kết hôn với ý tưởng của mình. Hãy tập trung vào những con số. Kiểm tra mọi thứ trước và trong quá trình xây dựng.

2. Thuê nhầm người tốn tiền hơn chờ đợi đúng người

Khi một doanh nhân nghiệp dư thuê nhân viên đầu tiên, họ thường để ý đến việc họ có thích người đó, hay tiền lương để thuê người đó có rẻ hơn so với chất lượng công việc của họ không. Ban đầu, những tiêu chí đó có vẻ không phải là tiêu chí tồi. Thế nhưng, nếu bạn thuê ai cũng vì bạn thích họ và vì mức lương yêu cầu của họ rẻ thì đó sẽ là một ý tưởng kinh khủng. Bạn nên thue những người làm việc thật sự hiệu quả cho dù lương của họ có hơi cao một chút, nếu tính đường dài, những người này thậm chí còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhờ vào hiệu quả công việc mà họ mang lại. Red Adair từng nói một câu cực kỳ chính xác, “Nếu bạn nghĩ rằng thuê một chuyên gia để làm một công việc nào đó là quá đắt, hãy chống mắt đợi xem điều gì sẽ xảy xa ra khi bạn thuê một tay mơ.”

Bài học: Hãy suy nghĩ thận trọng khi tuyển dụng. Có thể bạn đã nghe câu này đâu đó trước đây: “hire slow and fire fast.” Điều này thực sự đúng. Ban đầu, chỉ nên thuê thêm người khi bạn bắt buộc phải làm vậy. Nếu có điều gì bạn có thể tự làm, hãy tự làm. Tuy nhiên, nếu việc thuê thêm người và ủy thác công việc là lựa chọn tốt hơn để  bạn có thể tập trung vào những hoạt động tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình, hãy thuê. Bạn cần phải tin vào phán đoán của mình.

Trước khi thành công, hầu như doanh nhân nào cũng phải trải qua 4 bài học này

3. Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của doanh nghiệp của bạn

Việc làm chủ doanh nghiệp luôn có những mặt tối gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Theo thống kê, các doanh nhân có khả năng mắc phải trầm cảm gấp đôi và chứng ADHD  gấp năm lần người thường. Việc xây dựng một doanh nghiệp dễ tạo ra (hoặc làm nặng thêm) các triệu chứng liên quan đến trầm cảm, ADHD và thậm chí rối loạn lưỡng cực. Khi bạn càng phải chịu những bất ổn tâm thần, doanh nghiệp của bạn càng phải vật lộn.

Xem thêm  NẾU MUỐN LÀM DOANH NHÂN, HÃY TẬP TRUNG VÀO ĐIỀU LÀM CUỘC SỐNG BẠN CÓ Ý NGHĨA

Gần đây, tôi đã rèn luyện sức khỏe tinh thần cũng với Austin Paulsen, người sáng lập AP Performance, ông ấy giải thích “ Không mất nhiều thời gian để nhận ra sức khỏe tinh thần ảnh thưởng trực tiếp và nhanh chóng như thế nào đến sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Tôi từng điều trị tinh thân cho rất nhiều người và tôi đã rút ra được một điều rằng chính sức khỏe của một người là thứ ảnh hưởng thực tiếp đến biểu hiện hằng ngày của họ, kể cả đối với gia đinh hay đôi với công việc.”

Bài học: Sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn là tất cả, và không đáng phải từ bỏ nó để có thể thành công.  Đừng mắc vào cái bẫy đó. Hãy là một doanh nhân phát triển lâu dài và bền vững. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải để tâm đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thân của mình. Ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi vài lần mỗi tuần.

4. Con đường thành công có thể là một chặng đường dài

Khi bạn khởi động doanh nghiệp của mình, bạn mơ mộng thật nhiều. Bạn không chỉ mơ khi ngủ. Ban ngày, bạn mải băn khoăn không biết kiếm được hàng triệu USD hay lãnh đạo một đội ngũ nhân viên toàn thiên tài sẽ cảm giác như thế nào.

Và chắc chắn, đối với vài người, giấc mơ đó đã thành sự thật.  Thế nhưng, đừng bao giờ để bản thân mình bị mắc kẹt trong những thước phim hào nhoáng đó. Xây dựng một công ty từ đầu tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Cũng có đôi khi công ty của bạn phát triển như vũ bão, nhưng hãy chú ý phát triển nó lâu dài.

Xây dựng và phát triển một doanh nghiệp giống như leo lên một con dốc lởm chởm đầy gai nhọn và vật cản. Một điều mà tôi học được từ sự nghiệp của mình đó là bạn phải tận hưởng cuộc hành trình của mình, có như vậy, bạn mới thành công.

Bài học: Hãy kiên nhẫn trong hành trình của mình. Đừng so sánh bản thân hoặc công ty của bạn với những người khác. Hãy tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát. Xây dựng và phát triển doanh nghiệp riêng là điều tuyệt vời nhất và cũng là hành trình nhiều biến động nhất mà tôi từng trải qua. Hãy làm chủ cuộc hành trình của bạn.

Xem thêm  5 bí mật kinh doanh mà nhà trường không dạy

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều đoạn quanh co khúc khuỷu suốt chặng đường. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với những kiện cáo từ đối tác và khách hàng, bạn có thể sẽ kiếm ra tiền đồng thời mất tiền trong cùng một ngày, bạn có thể sẽ tăng doanh số hoặc sẽ phá sản.

May mắn thay, bạn có thể học hỏi từ những người đi trước. Những doanh nhân thành đạt sẽ là anh sáng dẫn đường giúp bạn đi tới được đích đến mà bạn mong muốn. Hãy tìm người hướng dẫn, đọc sách và mở rộng quan hệ với đồng nghiệp và bạn bè bạn sẽ có thể giúp bản thân không lâm vào vết xe đổ và cứ thế bước đến thành công.

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!