Trang chủ Doanh nhân Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

by BizUni - KTQT

Có 5 điểm đặc thù khi đầu tư vào Startup mà nhà đầu tư và các start-up cần nắm bắt

Startup có đặc tính đổi mới – sáng tạo và được kỳ vọng tạo ra sự tăng trưởng đột biến so với kinh doanh thông thường hoặc giải quyết nhu cầu xã hội trên cơ sở đặc tính đó. Chúng ta đang chứng kiến hàng ngàn thương vụ đầu tư vào Startup để biến những ý tưởng kinh doanh thành các công ty “kỳ lân” – thuật ngữ để chỉ các công ty Startup có giá trị hàng tỷ đô la. Vốn đầu tư chính là chất xúc tác quan trọng để mô hình kinh doanh của Startup có điều kiện thử nghiệm liên tục, từ giai đoạn “vốn mồi” đến các vòng gọi vốn tăng trưởng (Series A – B – C – D…). Các Startup Việt cũng đang từng bước lớn mạnh trên con đường đó.

Dưới góc nhìn đầu tư, Startup “đúng nghĩa” nên sẵn sàng bắt tay với nhà đầu tư (NĐT), bởi lẽ bản chất việc đầu tư vào Startup là việc đầu tư vào giá trị “tương lai”, là tiềm năng phát triển đột phá chứ không phải là việc “chia phần hiện hữu”– khi mà Startup chỉ mới bắt đầu. Điểm đặc thù nào khi NĐT chọn “danh mục đầu tư” này? Đó là điều không chỉ NĐT mà các Startup cũng cần nắm bắt.

Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

1. ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

Cần xác định đầu tư vào Startup là khoản đầu tư mạo hiểm. Với tỷ lệ rủi ro cao, dễ thất bại nhưng cũng có thể phát triển đột biến, tỷ suất lợi nhuận của Startup là điều khó đánh giá so với kênh đầu tư truyền thống. Chính vì vậy, NĐT thường tìm cách ràng buộc Startup khi đầu tư một cách chặt chẽ nhất.

Xem thêm  Bạn có thể thành công nếu chỉ dựa vào bản thân mình?

Tuy nhiên, việc này chỉ có thể mang tính tương đối. Giả sử nếu Startup thất bại, vi phạm mà đi kiện – thắng kiện đi nữa thì thời gian, cơ hội thị trường và thiệt hại có khắc phục và lấy lại được không cũng là điều nên cân nhắc. Lẽ vậy mà nhiều chuyên gia ví von rằng ràng buộc về pháp lý đôi khi chỉ giữ được “cái chân” mà không giữ được “cái đầu”, chỉ là “luật chơi” để các bên cùng thực hiện các cam kết của mình.

2. TÍNH ỔN ĐỊNH THẤP

Khả năng phát triển đột phá của Startup cũng là có thể dẫn đến sự mất ổn định chứ không phải chỉ là ngu cơ thất bại. Khi nguồn vốn đầu tư được huy động theo nhiều vòng (round) liên tiếp, tỉ lệ sở hữu có thể bị pha loãng liên tục hoặc NĐT cũ có thể phải liên tục tái đầu tư để giữ tỷ lệ sở hữu kỳ vọng.

Trên thực tế, khi các NĐT bắt đầu can thiệp vào việc quản lý, điều hành thì các vướng mắc, thậm chí xung đột sẽ bắt đầu phát sinh. Điều này làm cơ cấu “quyền lực” trong nội bộ Startup luôn có khả năng thay đổi, “kẻ đi” – “người ở”. Trong nội bộ, các đồng sáng lập hoàn toàn có thể lựa chọn môi trường làm việc khác, thậm chí khởi động Startup mới mà không bị ràng buộc bởi cam kết lao động (theo luật pháp việt Nam là vậy). Ràng buộc pháp lý là cần thiết để giữ “luật chơi” và có thể chuyển hình thức thành thỏa thuận dân sự.

Xem thêm  Mục đích truyền thông là chìa khóa tạo nên bước đột phá trong kinh doanh

Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

3. MỤC ĐÍCH ĐẦU TƯ LINH HOẠT

Không chỉ là lợi nhuận, NĐT vào Startup còn có thể gắn với các hỗ trợ phát triển cho Startup, hướng đến vòng đầu tư kế tiếp. Nói cách khác, NĐT thường không chọn con đường chỉ “ngồi đấy” mà hưởng lợi tức thụ động. Điều này đồng thời cho NĐT quyền lựa chọn về hình thức đầu tư “chủ động” hay “thụ động” trước khi “bơm” vốn. Chỉ có một số ít chọn cách đầu tư “lướt sóng” – tìm kiếm cơ hội thoái vốn nhanh hoặc thực hiện các chiến lược khác về kiểm soát thị phần khu vực hoặc nhằm hạn chế cạnh tranh cùng ngành (có thể hạn chế chính Startup đó).

Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

“Bản chất việc đầu tư vào startup là đầu tư vào giá trị “tương lai”, là tiềm năng phát triển đột phá, chứ không phải “chia phần hiện hữu”.

4. TÀI SẢN VÔ HÌNH GIỮ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH

Startup tại thời điểm đầu thường không sở hữu nhiều tài sản hữu hình như bất động sản, nhà xưởng, máy móc…. Thậm chí không có gì ngoài … ý tưởng. Vì vậy, quyền sở hữu tài sản trí tuệ và tài sản vô hình khác cũng như phương thức định giá tài sản này trong quá trình đầu tư là điều mà các bên luôn quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

5. TÍNH PHÁP LÝ ĐẶC THÙ

Điểm lưu ý cuối cùng là việc Việt Nam chưa có đầy đủ quy định và hành lang pháp lý cụ thể cho đầu tư vào Startup cũng như quỹ đầu tư mạo hiểm. Việc đầu tư vào Startup hiện nay vẫn thường được áp dụng như doanh nghiệp thông thường khác. Một số hình thức đầu tư linh hoạt vào Startup như thông qua công cụ đầu tư đặc biệt (Special Purpose Vehicle), cho vay chuyển đổi, hợp tác kinh doanh dự án… đang dần phổ biến. Việc đầu tư vào Startup cần đảm bảo an toàn pháp lý nhưng mặt khác, tối đa hóa lợi nhuận đầu tư cũng là điều đáng để cân nhắc.

Xem thêm  Liệu bạn có thể sử dụng linh tính trong kinh doanh?

Theo Lâm Tuấn Minh, group QTvKN 

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

DIGITAL MARKETING DÀNH CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, CEO, STARTUP (GV: Greg Gottfried)
Khóa học cung cấp kiến thức cơ bản, cách sử dụng tất cả các công cụ Digital Marketing: Nghiên cứu thị trường, Tạo trang Web, tạo và sử dụng các trang mạng xã hội để có Free traffic, Google Places, Email Marketing, Email Marketing, SEO, Quảng cáo Google, Google Analytics…
CẢI TIẾN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG- CÁC KỸ THUẬT CẢI TIẾN (GV: Trần Đình Cửu)
Khóa học giúp học viên nắm vững quy trình áp dụng phương pháp quản trị chất lượng từ cơ bản đến nâng cao, đảm bảo kiến thức nền tảng về cách thức xây dựng hệ thống quản lý cơ bản như PDCA, 5S, ISO 9001:2015 và Kaizen cải tiến.
CHIẾN LƯỢC DÀNH CHO SMEs (GV: Hồ Trọng Lai)
Khóa học giúp học viên nắm bắt được những chiến lược kinh doanh tiêu biểu, hướng dẫn chi tiết xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và mục tiêu của doanh nghiệp.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!