Trang chủ Doanh nhân Tại sao lợi ích ròng từ chiến tranh thương mại không quá lớn cho Việt Nam?

Tại sao lợi ích ròng từ chiến tranh thương mại không quá lớn cho Việt Nam?

by BizUni - KTQT

Nếu tất cả các kịch bản xấu xảy ra, Việt Nam có nguy cơ mất lợi thế quan trọng nhất: chi phí thấp đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo một nghiên cứu công bố vào ngày 13/8/2019 của Ngân hàng Lombard Odier (Thụy Sĩ), kể từ tháng 3 năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với nhập khẩu thép, căng thẳng và thuế quan Mỹ-Trung đã liên tục leo thang, làm chậm tăng trưởng toàn cầu.

Thị trường ngày càng căng thẳng vào cuối năm 2018. Tweet ngày 1/8/2019 của Tổng thống Trump đề xuất mức thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD còn lại của thị trường nhập khẩu Trung Quốc. Phản ứng của Trung Quốc là phá giá đồng CNY.

Các chỉ số tăng trưởng quan trọng toàn cầu đã chậm lại kể từ năm 2018, tuy nền kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì tương đối tốt, châu Âu đang khá chật vật và Trung Quốc suy giảm đáng kể. Tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại từ 6,8% trong quý I/2018 xuống còn 6,2% trong quý II/ 2019, với sự suy giảm của thị trường tài chính, tiền tệ và tín dụng.

Quá trình dịch chuyển sản xuất không chỉ xuất hiện ở lĩnh vực sản xuất cấp thấp, mà ngay cả các công ty hàng tiêu dùng và công nghệ cao Trung Quốc sang các nước láng giềng cũng đã tăng tốc. Báo cáo dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại tới 6.0% vào năm 2020. Tuy nhiên, các nhà chức trách có thể đẩy mạnh các biện pháp ổn định tăng trưởng. Và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần cái nhìn dài hạn hơn.

Xem thêm  Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào Start-up!

Tại sao lợi ích ròng từ chiến tranh thương mại không quá lớn cho Việt Nam?

Báo cáo đánh giá, Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan đã được hưởng lợi từ việc thay thế xuất khẩu sang Mỹ, và việc chuyển hướng đầu tư khi chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi. Tuy nhiên, xuất khẩu cao hơn của Hoa Kỳ đã được bù đắp phần lớn bằng cách xuất khẩu nguyên liệu đầu vào thấp hơn sang Trung Quốc, dẫn đến lợi nhuận ròng thấp. Cả ba nền kinh tế đều chậm lại trong quý I/2019.

Việt Nam cũng phải đối mặt với nguy cơ chi phí kinh doanh tăng cao. Là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, một số lượng lớn các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tập trung chắc chắn làm giảm giá hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu đầu vào, như vậy, nhập siêu vẫn là khó tránh khỏi đối với Việt Nam.

Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng tiền lương khi các nhà máy phải tranh giành công nhân. “Nếu tất cả các kịch bản xấu xảy ra, Việt Nam có nguy cơ mất lợi thế quan trọng nhất: chi phí thấp đối với các nhà đầu tư nước ngoài” – báo cáo cho biết.

Hơn nữa, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khủng lên tới 18,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019 – cũng sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương hơn từ vốn nước ngoài, làm tăng sự biến động của nền kinh tế Việt Nam khi vốn nước ngoài xâm nhập và rời khỏi thị trường dựa trên tâm lý thị trường của các nhà đầu tư.

Xem thêm  6 sai lầm lớn nhất mà doanh nghiệp thường mắc phải khi mở rộng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Nền kinh tế Việt Nam sẽ có những rủi ro về chi phí gia tăng, lực lượng lao động kém cạnh tranh, liên kết chuỗi cung ứng yếu hơn,…

“Với mức độ phụ thuộc bên ngoài cao như vậy, dự kiến ​​các cú sốc từ bên ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ có tác động rất nhanh và mạnh” – ông Stéphane Monier – Giám đốc đầu tư Ngân hàng Lombard Odier nhận xét.

Theo Tri Thức Trẻ 

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ (GV: Robin Slee)
Khóa học giúp học viên nắm vững các kỹ năng và quy trình 5 bước giải quyết vấn đề, nắm rõ tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề. Những nội dung chính trong kháo học: Định nghĩa thế nào là vấn đề; Tư duy giải quyết vấn đề và phát triển tư duy xử lý vấn đề.
CẢI TIẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG – CÁC KỸ THUẬT CẢI TIẾN (GV: Trần Đình Cửu)
Giúp học viên nắm vững quy trình áp dụng phương pháp quản trị chất lượng từ cơ bản đến nâng cao. Đảm bảo kiến thức nền tảng về cách thức xây dựng hệ thống quản lý cơ bản như PDCA, 5S, ISO 9001:2015 và Kaizen cải tiến. Ngoài ra, kháo học giúp hoc viên biết cách tránh những thói quen phổ biến gây ra lãng phí trong quá trình sản xuất.
MÔ HÌNH QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC DÀNH CHO CEO, SMEs (GV: Tô Chính Nghĩa)
Hướng dẫn xây dựng kế hoạch kinh doanh hằng năm, mô hình quản trị chiến lược theo mục tiêu OGSM/MBO – MBP và xây dựng hoài bão, lẽ sống & giá trị cho bản thân và doanh nghiệp.

Xem thêm  Nghịch cảnh không thể cản bước thành công của bạn nếu áp dụng 6 nguyên tắc này

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!