Trang chủ Khởi nghiệp 8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp

8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp

by BizUni - KTQT

Dưới đây là tám lời khuyên để giúp bạn tránh một số sai lầm phổ biến trong tài chính mà các doanh nhân mắc phải khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

1. Quản lý dòng tiền tốt là yếu tố tiên quyết

Hầu hết các công ty khởi nghiệp thất bại vì nhiều lý do, nhưng một lý do phổ biến hơn nhiều so với những lý do khác – hết tiền. Bạn cần biết mỗi đồng tiền công ty có được đến từ đâu và nó sẽ đi về đâu.
Nếu bạn không quan tâm đến việc quản lý dòng tiền của công ty mình, bạn sẽ đặt công ty vào một vị trí rất nguy hiểm. Không quan trọng ý tưởng của bạn có thể tốt đến mức nào, khi bạn hết tiền thì hoạt động của công ty không thể duy trì được nữa.
Vì vậy, thiết lập ngân sách, quản lý dòng tiền một cách thông minh là chiếc chìa khóa đầu tiên để mở ra cánh cửa thành công cho doanh nghiệp của bạn.

2. Theo dõi – giám sát tất cả các chi tiêu

Với một công ty khởi nghiệp, sẽ có rất nhiều chi phí khác nhau phát sinh. Thuê một nhân viên toàn thời gian để xử lý các việc sổ sách trong giai đoạn đầu không phải là cách sử dụng ngân sách thông minh, vì vậy hãy sử dụng phần mềm kế toán để duy trì tổ chức.
Điều này không chỉ giúp quản lý dòng tiền mà còn giúp việc quản lý dòng thuế hàng năm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi công ty của bạn phát triển thì đồng nghĩa việc xử lý sổ sách, thu chi trở nên phức tạp hơn, lúc này, bạn cần xem xét việc thuê một chuyên viên để xử lý.

Xem thêm  Siêu tiết kiệm thời gian cho cuộc sống bận rộn của bạn bằng 5 cách sau

3. Hạn chế chi phí cố định trong giai đoạn khởi đầu

Trong giai đoạn đầu, tiết kiệm chi phí, tránh sử dụng vào các khoảng không cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Bạn không cần một văn phòng quá lớn ở trung tâm thành phố thay vào đó chỉ cần 1 văn phòng tầm trung với mức giá hợp lý hơn.
Có rất nhiều công ty khởi nghiệp tập trung vào những điều sai lầm như văn phòng theo ý thích, tiện nghi vượt trội mà quên rằng tạo doanh thu nên là ưu tiên hàng đầu của họ.

4. Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Bạn không bao giờ biết những gì có thể xảy ra khi bắt đầu kinh doanh. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đừng bỏ công việc cũng như loại bỏ nguồn thu nhập chính của bạn cho đến khi doanh nghiệp của bạn có thể thay thế thu nhập đó.
Giữ dự trữ cả cá nhân và doanh nghiệp trong tài khoản tiết kiệm để dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp.
Là một doanh nhân, bạn phải chịu trách nhiệm cho việc nghỉ hưu của mình. Vì vậy khi bạn bắt đầu kiếm tiền, hãy cân nhắc những một số khoản đầu tư, thậm chí là những khoản nhỏ. Xem xét các cơ hội đầu tư vi mô hoặc phân bổ tiền hàng tháng cho một nền tảng trực tuyến như E*TRADING để đảm bảo cho tương lai của mình về sau.

Xem thêm  Từ bỏ công việc để theo đuổi ước mơ lập nghiệp? Hãy ghi nhớ những điều này

5. Thời gian rất có giá trị

Thời gian là tiền bạc. Vi vậy, hãy cân nhắc điều đó khi bạn lên kế hoạch cho lịch trình và các nhiệm vụ hàng ngày. Mỗi giây bạn dành để làm một việc không liên quan đến doanh nghiệp của bạn là lãng phí thời gian.

6. Tập trung vào việc thu hút khách hàng

Hoạt động kinh doanh của công ty bạn sẽ không tiếp tục diễn ra nếu không có khách hàng. Điều đó dẫn đến công ty bạn sẽ không có 1 đồng doanh thu nào.
Bạn tìm ra cách để thâu tóm khách hàng của bạn càng sớm thì lợi thế của bạn càng lớn. Khi bạn đã xác định kênh nào là kênh chủ yếu để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu thì hãy tối ưu hóa nó để giảm chi phí.
Lúc đầu, bạn sẽ không thể kiểm tra tất cả các kênh. Vì thế, hãy tập trung vào các kênh có cơ hội sinh lợi nhiều nhất. Khi bạn mở rộng quy mô thành công, bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để khám phá các kênh khác.

7. Hãy chắc chắn rằng bạn tự trả lương cho chính mình

Làm việc chăm chỉ và cống hiến cho công việc kinh doanh một mình của bạn sẽ không quan tâm đến việc lương bổng cho bản thân nhưng điều đó thực sự cần thiết. Mặc dù bạn không cần phải trả cho bản thân với một mức lương cao ngay từ đầu nhưng chắc chắn rằng khoản tiền đó đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của mình.
Hãy cho bản thân sống thoải mái và tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của bạn. Khi bạn loại bỏ căng thẳng tài chính cá nhân, nó sẽ cho phép bạn tập trung cao độ vào công việc kinh doanh của mình.

Xem thêm  8 cách để tăng sự tự tin của bạn

8. Thiết lập mục tiêu tài chính

Thay vì chỉ nói: tôi muốn xây dựng một công ty trị giá hàng triệu đô la thì bạn cần phải chia nhỏ mục tiêu tài chính thành các mục tiêu có thể tiếp cận và đo lường được.
Mục tiêu doanh thu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày cho phép bạn theo dõi và thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho sự tăng trưởng liên tục. Bạn thậm chí có thể thiết lập các cột mốc để đạt được, tự đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu nhỏ hơn để chinh phục.
Đề ra những mục tiêu nhỏ có thể mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để tiếp tục tăng sức mạnh trong suốt hành trình khởi nghiệp.

Theo Entrepreneur

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!