Trang chủ Khởi nghiệp Bạn có nên sử dụng quỹ tiết kiệm cá nhân để khởi nghiệp?

Bạn có nên sử dụng quỹ tiết kiệm cá nhân để khởi nghiệp?

by BizUni - KTQT
quy-tiet-kiem

Bạn sẽ cần tiền để khởi nghiệp. Nếu bạn muốn có một cửa hàng truyền thống để bán đồ, bạn sẽ cần vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Nếu bạn cần có những cơ sở hạ tầng chuyên biệt, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều tiền hơn nữa. Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp chỉ với vài triệu đồng.

Tóm lại là bạn sẽ cần một lượng vốn đáng kể để có thể bắt đầu. Những cách truyền thống là bạn có thể vay tiền ngân hàng, hoặc bạn có thể tìm kiếm đầu tư từ những nhà đầu tư thiên thần. Bạn cũng có thể gọi vốn từ đám đông, hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình.

Ngoài những cách nói trên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng tiền tiết kiệm của bản thân để khởi nghiệp. Nhưng đây có phải là điều nên làm?

Lợi thế khi sử dụng tiền của bản thân

Có một vài lợi thế khi sử dụng tiền của bạn để khởi nghiệp. Ví dụ:

Không phải trả tiền lãi. Nếu bạn vay ngân hàng để khởi nghiệp, bạn sẽ phải trả tiền lãi. Bạn có thể tránh điều này nếu sử dụng tiền của bản thân..

Bạn sở hữu công ty của mình. Nhận tiền đầu tư nghĩa là bạn không hoàn toàn nắm quyền trong công ty. Bạn sẽ tránh được trường hợp này nếu chỉ có bạn đầu tư vào công ty của mình.

Xem thêm  Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

Không tốn thời gian. Hoàn thành các thủ tục cho vay hoặc nhận đầu tư thường mất vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng. Nếu bạn muốn bắt đầu càng nhanh càng tốt, bạn sẽ có thể bắt đầu ngay khi sử dụng tiền của bản thân.

Tuy nhiên, trước khi làm vậy, có một vài điều bạn cần suy nghĩ thấu đáo trước.

Ảnh hưởng đến tài chính cá nhân

Hãy nghĩ về ảnh hưởng của quyết định này đến tình hình tài chính cá nhân và tương lai của bạn. Tình hình tài chính của bạn càng tốt và bạn càng có nhiều tiền tiết kiệm thì đây không phải là mối lo đáng ngại. Ví dụ, nếu tài sản của bạn trị giá 1.7 triệu USD, bạn có thể dễ dàng đầu tư 35.000 USD vào doanh nghiệp của mình. Nhưng nếu số tiền tiết kiệm của bạn là 35.500 USD, khoản đầu tư đó sẽ đặt bạn vào tình huống tài chính khó khăn.

Không có quy tắc nào áp dụng được cho tất cả mọi người, nhưng có một số điều quan trọng mà bạn cần nhớ:

Hãy có một quỹ khẩn cấp cho bản thân. Bất kể bạn đầu tư bao nhiêu tiền vào công ty của mình, hãy có ít nhất vài ngàn USD dự trữ cho những lúc khẩn cấp.

Đừng động vào quỹ nghỉ hưu của mình. Chỉ nên sử dụng quỹ này khi bạn đã lâm vào bước đường cùng, bởi duy trì quỹ nghỉ hưu sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Xem thêm  Đâu là Thời Điểm Vàng để cải tiến văn hóa doanh nghiệp?

Cân nhắc những món nợ bạn đang phải trả. Nếu số tiền vay cá nhân của bạn đã lên cao, bạn không nên sử dụng tiền riêng của mình để đầu tư vào công ty.

Dự đoán chi phí

Trước khi sử dụng tiền cá nhân để đầu từ vào doanh nghiệp, hãy dành thời gian đảm bảo rằng bạn đang ước tính chi phí hợp lý. Có rất nhiều chi phí trong lập thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn đầu tư 35.000 USD rồi sau đó mới biết là vẫn cần đầu tư thêm 10.000 USD, hoặc chi phí mỗi tháng để công ty có thể hoạt động là 15.000 USD, bạn sẽ vượt quá ngân sách của mình nhanh chóng.

Đòn bẩy tài chính và rủi ro

Bạn cũng cần nhận biết tầm quan trọng và sức mạnh của đòn bẩy tài chính và những lợi ích trong việc giảm thiểu rủi ro khi nhận tiền đầu tư từ nguồn khác. Nếu bạn vay tiền hoặc đồng sở hữu doanh nghiệp với bên thứ ba, bạn giảm thiểu rủi ro tài chính cá nhân. Nếu một nhà đầu tư góp 15.000 USD vào doanh nghiệp còn bạn rót vào đó 20.000 USD, trường hợp xấu nhất khi công ty phá sản là bạn mất 20.000 USD thay vì mất hết 35.000 USD.

Điều đáng nhớ ở đây là nếu bạn vay trên tư cách cá nhân, bạn sẽ có trách nhiệm phải trả lại toàn bộ số tiền kể cả khi doanh nghiệp phá sản. Đó là lý do bạn nên vay doanh nghiệp thay vì vay cá nhân.

Xem thêm  Làm thế nào để khuyến khích mọi người làm việc nhiều hơn?

Vậy bạn có nên đầu tư tiền tiết kiệm của bản thân vào doanh nghiệp? Rõ ràng là bạn sẽ không cân nhắc điều này nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh xuất sắc và kế hoạch rõ ràng để triển khai ý tưởng đó. Nếu đúng vậy,  quỹ cá nhân của bạn có thể sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải cân nhắc rất kĩ tình hình tài chính cá nhân trước khi làm điều này.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!