Trang chủ Doanh nhân Cách để xác định giá trị thời gian của bạn

Cách để xác định giá trị thời gian của bạn

by BizUni - KTQT
thoi-gian

Trong kinh doanh, chắc là bạn đã nghe câu nói này hàng ngàn lần – thời gian là tiền bạc. Nhưng chính xác là bao nhiêu tiền? Nếu bạn đang làm việc tự do hay làm công việc tư vấn, làm sao bạn có thể biết được giá trị công việc của mình?

Giải pháp thay thế cho cách tính bằng giờ

Có lẽ ban đầu bạn sẽ sử dụng cách tính theo giờ. Bạn nhìn sang những người khác xem họ kiếm được bao nhiêu tiền trong một giờ, sau đó áp dụng công thức đó cho bản thân.

Nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu. Bạn sẽ nhanh chóng chạm trần của năng suất làm việc, bởi bạn chỉ có thời gian giới hạn trong ngày để làm việc chính cũng như xử lý những công việc khác như marketing. Đừng quên là nhiều khách hàng sẽ chỉ trả một số tiền nhất định dựa vào công việc bạn hoàn thành, và nhiều dự án sẽ có các công việc khác nhau cho bạn.

Để có thể linh hoạt trong các tình huống khác nhau và đảm bảo rằng bạn không bị giới hạn bởi làm việc theo giờ, bạn sẽ muốn tập trung vào điều mà nhiều người cần và tiềm năng phát triển cao. Ví dụ, tôi từng phân tích số lượng các tỷ phú trong các ngành khác nhau – và thấy rằng những ngành bất động sản, quần áo, thực phẩm, năng lượng và máy tính có rất nhiều nhu cầu và công việc mà bạn có thể làm.

Xem thêm  NẾU MUỐN LÀM DOANH NHÂN, HÃY TẬP TRUNG VÀO ĐIỀU LÀM CUỘC SỐNG BẠN CÓ Ý NGHĨA

Những sản phẩm và dịch vụ của các ngành đó có thể sẽ rất khác trong tương lai. Nhưng những ngành đó vẫn sẽ tồn tại. Vậy hãy tìm một ngách trong những ngành đó mà bạn có thể phát triển liên tục. Khi doanh số của bạn bắt đầu tăng, giá trị của bạn cũng tăng. Và để xác định giá trị của bạn, hãy chia con số đó cho những giờ bạn làm việc.

Hãy nhìn một ví dụ. Giả dụ bạn là CEO của công ty Tuyệt vời, và có doanh số 100,000 USD/năm. Bạn làm việc 1000 giờ trong năm đó. Bằng một phép chia đơn giản bạn sẽ biết rằng giá trị 1 giờ của bạn  là 100 USD. Tương tự, nếu công ty của bạn giá trị 200 triệu USD và bạn làm việc 1200 giờ, giá trị 1 giờ của bạn là 166,666 USD.

Mỗi phút đều giá trị

Chúng ta hãy lùi lại một bước. Bên trên là công thức đơn giản để biết được giá trị thời gian của bạn. Rất tuyệt vời khi bạn lên kế hoạch tài chính và sống cuộc sống mà bạn muốn. Nhưng bài học lớn hơn ở đây là mỗi phút đều có giá trị. Khi bạn thực sự hiểu giá trị thời gian của mình, bạn sẽ trân trọng từng phút trong ngày, bởi bạn thấy rõ rằng làm việc không hiệu quả hoặc không nghiêm túc sẽ làm bạn mất rất nhiều tiền, như vậy bạn sẽ luôn cố gắng hết sức mình.

Xem thêm  Thắng lớn Black Friday với chiến lược email marketing này

Giá trị của nhân viên

Bạn cũng có thể sử dụng công thức đó cho nhân viên của mình. Ví dụ, nếu ai đó mang lại cho bạn 500,000 USD doanh thu và họ làm việc 1000, giá trị mỗi giờ của họ là 500 USD. Đừng ki bo với họ. Mọi nhân viên, bất kể cấp bậc nào, đều xứng đáng có quyền biết được giá trị của họ cho doanh nghiệp, và bạn nên cân nhắc tiền lương thường xuyên để đảm bảo rằng mọi người được đối xử công bằng. Nếu giá trị đó không dẫn đến tiền lương tăng, bạn nên cung cấp cho họ những lợi ích khác như cơ hội, kiến thức hay sự ổn định. Nếu không, họ sẽ nghĩ là bạn chỉ quan tâm đến túi tiền của bản thân.

Tương tự, nếu bạn thuê một chuyên gia và giá họ yêu cầu là rất cao, hãy dừng lại để suy nghĩ. Nếu công việc của họ có thể cho bạn doanh thu cao, hoặc mang lại thị phần cũng như các tài sản khác, thì việc thuê họ là xứng đáng. Ngược lại, nếu bạn phân tích rằng công việc mà họ làm không đem lại kết quả như ý, bạn có thể đàm phám một hợp đồng với chi phí rẻ hơn.

Ai cũng bị giới hạn bởi thời gian. Mọi khoảng khắc mà bạn có đều quan trọng. Khi bạn đã hiểu rõ được giá trị của những khoảnh khắc đó, bạn sẽ làm việc nghiêm túc hơn và đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn. Khi bạn biết giá trị thời gian của người khác, bạn cũng sẽ trân trọng họ hơn. Vậy nên, hãy làm bài toán đó đi, lợi ích mà bạn có được là rất xứng đáng.

Xem thêm  Góc nhìn của các tổ chức quốc tế về kinh tế Việt Nam giữa những "cơn gió thổi ngược" như thế nào?

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Để lại bình luận

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!