Trang chủ Khởi nghiệp Bạn nên chấp nhận hay từ chối tiền từ nhà đầu tư mạo hiểm?

Bạn nên chấp nhận hay từ chối tiền từ nhà đầu tư mạo hiểm?

by BizUni - KTQT

Tiền đầu tư cho các startup thường đi kèm với những điều kiện. Một vài nhà đầu tư muốn nhiều hơn là cổ phần, họ cũng muốn có quyền điều hành. Điều đó đôi khi dẫn đến việc suy xét điều không tưởng: từ chối tiền đầu tư. Một vài câu chuyện trong giới startup có thể cho bạn thấy tầm quan trọng của việc cẩn thận khi chọn lựa nhà đầu tư. Mục tiêu mà bạn muốn hướng đến là tìm được nguồn tài trợ vững chắc mà không ảnh hưởng quá nhiều đến quyền điều hành cũng như cổ phần trong doanh nghiệp của bạn.

Bài học đầu tiên: Tránh những nhà đầu tư chỉ đi theo xu hướng. Đây là những người sẽ tạo ra bong bóng, và chúng sớm hay muộn cũng sẽ vỡ. Vấn đề của những nhà đầu tư này là họ có tầm nhìn ngắn hạn. Có thể họ đầu tư tiền vào bạn, nhưng khi gặp bất kì vấn đề hay thách thức nào, họ sẽ bỏ chạy.

Một trong những người bạn của tôi từng điều hành một công ty với mức doanh thu đáng kể. Anh ấy thu hút được rất nhiều nhà đầu tư, những người muốn có một phần lợi nhuận. Anh bạn đó của tôi biết rằng công ty sẽ phải có một vài khoản chi khá lớn, và thay vì nhận tiền đầu tư, anh từ chối lời mời của họ. Một thời gian sau đó công ty của anh phát triển, và khi đó anh đã có nhiều cổ phần để xứng đáng sự chờ đợi. Nếu anh đồng ý nhận tiền đầu tư vào lúc ban đầu, có thể nhiều nhà đầu tư sẽ rút ra khi thấy doanh thu không đạt mong đợi. Bằng cách chậm mà chắc, anh đã tránh được những nhà đầu tư xu hướng cũng như bong bóng trong sự mong đợi.

Xem thêm  8 Điều bạn cần biết trước khi bắt đầu một doanh nghiệp

Một số hình thức đầu tư khác cũng có thể cho bạn lợi thế hơn là tiền. Một người bạn khác của tôi dành hàng năm trời xây dựng mạng lưới khách hàng của mình. Anh chỉ tìm nhà đầu tư ban đầu từ những người thân cận, và tìm nhà đầu tư khác khi đã có lợi nhuận ổn định. Cách định giá của công ty rất dễ dàng, và anh thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Công ty anh gặp một vài khó khăn dọc đường, nhưng các nhà đầu tư luôn bám trụ.

Lịch sử của các startup thành công cho thấy họ không tìm đến nhà đầu tư cho đến khi đã có thể đi đến bước này. Rất nhiều công ty trong số đó chỉ dựa vào tiền của nhà sáng lập vào giai đoạn đầu. Họ có doanh thu. Họ cắt chi phí. Họ giảm lương nhân viên. Họ làm mọi thứ có thể để không cần phải nhận tiền của những nhà đầu tư yếu kém. Và khi thời gian tìm nhà đầu tư đến, họ biết rằng công ty sẽ thu hút được những người có tầm nhìn dài hạn và không quan tâm đến những khó khăn tạm thời.

Các startup thường phải ra quyết định tài chính khi cảm thấy tuyệt vọng và hết cách. Sự cạnh tranh cũng khiến nhiều startup phải bán giá trị hiện tại và tương lai của họ cho các nhà đầu tư. Nhưng đôi khi bạn phải từ chối lời mời từ những nhà đầu tư đòi hỏi quá nhiều quyền hạn. Startup cần phải tìm các nguồn đầu tư khác trước khi có thể tiếp cận những nhà đầu tư tiềm năng để có thể phát triển doanh nghiệp một cách ổn định trong tương lai. Và có lẽ bạn sẽ phải làm điều không tưởng: từ chối tiền đầu tư. Dù sao đi nữa thì đây cũng là điều bạn phải cân nhắc nếu điều kiện từ nhà đầu tư là quá ràng buộc và có thể gây hại cho doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm  5 nguyên tắc cơ bản để phát triển startup của bạn

Theo Entrepreneur

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!