Trang chủ Lãnh đạo - Quản trị 4 Chìa khóa để trở thành nhà lãnh đạo chân chính

4 Chìa khóa để trở thành nhà lãnh đạo chân chính

by BizUni - KTQT
  • Sự tự nhận biết
  • Sự minh bạch
  • Xử lý vấn đề công bằng
  • Đạo đức

Theo như một khảo sát từ Gartner Group, sự chân chính là phẩm chất đáng giá nhất của một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo chân chính không có mặt nạ hoặc cử chỉ lừa dối, mà hoàn toàn trung thực với bản thân, bày tỏ con người của mình mà không có sự che giấu hay nỗi sợ.

Rất nhiều năm trước, Jack Welch, CEO cũ của General Electric đã nêu lên khái niệm về lãnh đạo chân chính với một vài đặc điểm mà ông tự sử dụng trong thời gian giữ chức. Trong khoảng thời gian này công ty tăng trưởng tới 4000%.

Ông chỉ ra 9 điểm: nhân cách và sự chính trực, năng lực công việc, khả năng có thể thấy toàn cảnh, sự tập trung vào khách hàng, cách tiếp nhận sự đổi mới, khả năng giao tiếp tốt, biết cách xây dựng đội nhóm, tập trung vào mục tiêu và cuối cùng là có thể truyền lửa và động lực cho người khác.

Còn trong hiện tại, có 4 đặc điểm hết sức cần thiết để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo chân chính. Chúng là những kĩ năng mềm mà bạn có thể tập luyện và cải thiện để tạo ra những ảnh hưởng tích cực hơn.

Sự tự nhận biết

Đây là khả năng tự nhân biết bản thân mình. Đó là cách bạn trở thành nhà lãnh đạo thực  sự. Bạn không thể lãnh đạo người khác nếu không thể tự quản lý bản thân mình. Để làm điều này, bạn sẽ phải tự nhận xét và thấu hiểu bản thân, xem xét các khía cạnh trong con người mình để có thể cải thiện và nâng cao chúng. Điều này sẽ phản ánh rất tích cực lên con người bạn và cũng sẽ có ảnh hưởng lên những người khác mà bạn lãnh đạo.

Xem thêm  4 Thất bại thường gặp nhất trong kinh doanh và cách để vượt qua chúng

Sự minh bạch

Đây là một yếu tố hết sức quan trọng khác để xây dựng nền móng vững chắc của nhà lãnh đạo. Cách bạn ứng xử, hành động, nói chuyện và lập mối quan hệ với người khác cần phải minh bạch. Một người chính trực thì không cần phải giấu diếm bất kì điều gì, như vậy mối quan hệ với nhân viên của bạn sẽ tốt hơn. Ngược lại, một lãnh đạo mà luôn che giấu ý đồ của mình, hay phát tán các thuyết âm mưu hay lời đồn đại sẽ khiến nhân viên mất lòng tin.

Xử lý vấn đề công bằng

Để phát triển khía cạnh này, bạn sẽ phải liên tục suy nghĩ về những hệ quả của quyết định mình đưa ra. Trong não bộ con người, não trái là phần logic, còn não phải là phần cảm xúc. Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, bạn sẽ phải tạo ra sự cân bằng giữa hai phần này. Bằng cách cân nhắc vấn đề từ nhiều chiều và trên nhiều phương diện, bạn sẽ dần thoát ra được lối mòn suy nghĩ của bản thân và tiếp nhận thông tin đáng giá từ người khác, như vậy những quyết định của bạn sẽ đảm bảo là công bằng hết mức có thể.

Từ quan điểm trí tuệ cảm xúc, sự tự điều chỉnh bản thân là rất đáng giá để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo chân chính.

Xem thêm  Thuê nhân viên từ xa? Hãy chú ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất

Đạo đức

Mỗi con người đều có những giá trị và điều khác nhau mà họ tin tưởng, và đạo đức của mỗi người sẽ phụ thuộc vào những giá trị đó. Bạn cần phải tuân theo những lằn ranh mà bản thân đã đặt ra, hành động dựa vào đó để lấy được sự tôn trọng và tin tưởng của những người xung quanh.

Tiêu chuẩn cho những hành động tốt khi lãnh đạo đã được nhắc đến ở trên, và chúng rất hiệu quả trong việc lấy lòng tin của người khác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ. Nhà lãnh đạo chân chính tích hợp, hỗ trợ, động viên và khuyên khích những quyết định đúng đắn không chỉ mang lợi cho công ty, mà còn cung cấp giá trị cho người sử dụng, và nhân viên sẽ cảm thấy tự hào khi được là một phần của tập thể đó.

Cùng với cách lãnh đạo này, bạn sẽ trở thành trụ cột không chỉ trong kinh doanh mà còn trong bất kì việc gì bạn làm.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!