Trang chủ Khởi nghiệp Hành trình 3 bước của Startup

Hành trình 3 bước của Startup

by BizUni - KTQT
hanh-trinh-startup

Bắt đầu một doanh nghiệp không phải là sự kiện tại một thời điểm nhất định, mà là một hành trình với 3 giai đoạn quan trọng: Sự cho phép, lên kế hoạch và cuối cùng là thực hiện.

Sự cho phép

Những người không phải là doanh nhân có thể sẽ thấy những câu chuyện xung quanh việc bắt đầu một công ty là đáng sợ. Họ sẽ nói chuyện về đề tài đó. Có thể họ đến các buổi hội thảo hoặc xem video về đề tài đó. Họ sẽ lấy đủ các lý do để trì hoãn việc bắt đầu doanh nghiệp của bản thân cho đến khi hoàn cảnh thúc đẩy họ đến giới hạn.

Tôi thấy rằng rào cản lớn nhất mà nhiều người gặp phải không phải là vấn đề lên kế hoạch hay tìm nguồn vốn. Vấn đề lớn nhất là nhiều người không cho phép bản thân thử.

Cho phép bản thân thử , kể cả khi bạn có thất bại, là chìa khóa để làm bất kì điều gì. Cho phép bản thân bắt đầu từ từ chậm rãi, đặt nền móng và xác định các giá trị cho doanh nghiệp là cách tốt nhất để bắt đầu.

Là một doanh  nhân, có thể bạn cảm thấy rằng mình được tiếp thêm sức mạnh. Có lẽ bạn đã làm việc quá nửa cuộc đời mình – làm việc cho người khác. Vậy nên cho phép bản thân trở thành ông chủ của mình có thể dễ hơn là bạn tưởng. Những doanh nhân lớn tuổi có một góc nhìn đặc biệt: Họ đã thử nghiệm nhiều điều. Họ có một danh sách “những điều không nên làm”. Họ biết là có thể chia sẻ ý tưởng và tầm nhìn cho ai, cũng như những ai là không nên làm điều đó. Họ cũng thường không quá vội tìm nguồn đầu tư ngoài  bởi vì họ đã có một số tiền tiết kiệm sẵn). Tại sao bạn lại không cho phép bản thân tạo ra thứ gì cho CHO bạn và không ai khác?

Xem thêm  5 điều bạn cần phải nhờ người khác giúp đỡ mới có thể khởi nghiệp thành công

Nhưng bạn không phải là một hòn đảo. Khi bạn cân nhắc ý tưởng bắt đầu một công ty mới, hãy thảo luận hệ quả của quyết định này với gia đình của bạn. Họ cần biết bạn định dùng bao nhiêu tiền và đầu tư bao nhiêu thời gian vào dự án cá nhân này. Gia đình và khách hàng của bạn đều cần biết mục đích rõ ràng của thứ bạn cung cấp cũng như cách mà bạn định làm điều đó. Mẹo ở đây là bạn phải giao tiếp, sau đó hành động.

Nhưng tôi không thể thúc đẩy bạn trở thành doanh nhân. Chỉ có bạn mới có khả năng cho phép bản thân làm điều đó.

Lên kế hoạch

Khi bạn đã cho bản thân sự cho phép để bắt đầu một startup, hãy lên một kế hoạch nhỏ về một số mục tiêu và kì vọng của bạn. Với những doanh nhân lớn tuổi, niềm vui trong việc lập kế hoạch là bạn không phải viết nên một viễn cảnh giả tưởng về tốc độ tăng trưởng cho cổ đông. Nếu bạn muốn một công ty như vậy, những nghiên cứu mà bạn sẽ phải làm tăng lên rất nhiều. Đa số chúng ta sẽ tạo nên những kế hoạch kinh doanh để hỗ trợ cho bản thân, những doanh nhân độc lập.

Bạn có thể lên kế hoạch cho doanh nghiệp để đạt được những mục tiêu và kì vọng của bản thân. Đừng tin vào viễn cảnh bạn sẽ phải ngủ gục trên bàn làm việc, rồi bật dậy để chộp lấy cơ hội tiếp theo. Bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp với thời khóa biểu cũng như sở thích và năng lực của bản thân. Khoảng 50% chủ doanh nghiệp dạng này dành ít hơn 20 tiếng một tuần quản lý hoặc làm việc trong doanh nghiệp của họ. Khoảng 20% dành từ 20-40 tiếng một tuần cho doanh nghiệp của họ. Chỉ khoảng 30% dành hơn 40 tiếng một tuần cho doanh nghiệp.

Xem thêm  Cách biến sự sáng tạo của bạn thành một sự nghiệp

Bạn sẽ phải cân nhắc một cách thực tế về doanh thu mà doanh nghiệp của bạn tạo ra. Nếu kế hoạch bạn tạo ra đặt mục tiêu doanh thu thấp, kì vọng của bạn cũng sẽ được thiết lập theo  kế hoạch đó, bởi mọi thứ đều chậm hơn khi bạn mới bắt đầu một doanh nghiệp.

Tôi nói với bạn bè của mình rằng các startup thường cống hiến cho cộng đồng bằng cách làm điều họ thích. Cộng đồng ở đây có thể hiểu là những người xung quanh hoặc các công ty và nhóm khác trên toàn cầu.

Hãy lên kế hoạch để đảm bảo rằng  giá cả mà bạn đặt nhỉnh hơn những gì bạn sẽ phải trả. Bạn định phát triển doanh nghiệp ra sao, cách bạn cải thiện kế hoạch sẽ quyết định doanh thu mà bạn tạo ra.

Lên kế hoạch không phải là một quy trình tiên đoán tương lai. Lên kế hoạch là bài tập mà bạn phải làm để quyết định xem điều gì là đáng để theo đuổi, sau đó kể một câu chuyện cho bản thân về hành trình bạn sử dụng để đạt được mục tiêu đó. Đừng sử dụng đường tắt. Kế hoạch là câu chuyện mà bạn kể cho bản thân và những người khác để thuyết phục họ.

Thực hành

Tôi thích nghĩ rằng những công ty mới hoặc đang phát triển đều là các bài học về thực hành. Hãy nghĩ về luật sư, hoặc kế toán, tư vấn… Tất cả đều có điểm chung với một startup mới – chúng đều là những bài tập thực hành của các  kĩ năng đặc biệt. Là một doanh nghiệp startup, bạn sẽ hưởng lợi rất nhiều nếu hoạt động một cách chuyên nghiệp, bất kể startup của bạn nằm trong ngành nào.

Xem thêm  Cách thoát khỏi cạm bẫy so sánh

Những chuyên gia điều hành doanh nghiệp của họ và liên tục thực hành. Họ trở nên tốt hơn, sáng tạo và phát triển hơn. Họ liên tục tìm ra những cách mới để mang giá trị cho khách hàng.

Hoặc họ thất bại.

Bạn phải liên tục mài giũa những phương cách và kĩ năng của mình để trở nên tốt hơn trong ngành mà bạn theo  đuổi. Việc bạn cải thiện với mỗi giao dịch và trao đổi là rất quan trọng. Xây dựng những cách làm đúng và thực hành tốt nghĩa là bạn phải có một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp cũng như chuyên môn trong vấn đề giải quyết.

Bạn có thể tham gia vào bất kì phần nào trong nền kinh tế với quy mô nhỏ để phù hợp với mục đích và kì vọng của bản thân. Nhưng việc xây dựng những cách làm chuyên nghiệp và thực hành chúng sẽ khiến bạn phát triển và hoàn thiện mô hình kinh doanh hơn. Hãy đối xử với doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp, và liên tục thực hành.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!