Trang chủ Doanh nhân Lý do lạc quan thái quá sẽ có hại cho doanh nghiệp của bạn

Lý do lạc quan thái quá sẽ có hại cho doanh nghiệp của bạn

by BizUni - KTQT

Con đường dẫn đến thành công cho những doanh nhân không phải được trải bằng hoa hồng.

Hãy lạc quan. Đó là lời khuyên mà những người mới lập công ty hay nhận được. Khi mà gần một nửa các doanh nghiệp thất bại trong vòng năm năm đầu tiên, việc suy nghĩ lạc quan đối với các doanh nhân là rất cần thiết. Đối với một nhà lãnh đạo, suy nghĩ lạc quan có thể giúp họ dẫn dắt nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng quá lạc quan sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho công việc kinh doanh. Nghiên cứu cho thấy những doanh nhân lạc quan hơn bình thường kiếm được 30% ít hơn những người khác.

Logic

Nghiên cứu được thực hiện bởi những giáo sư tại Đại Học Bath ở Anh, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London cũng như Đại Học Cardiff và được xuất bản trong Tạp chí Kinh tế Châu Âu. Đối tượng được nghiên cứu là những người dịch chuyển từ công việc làm thuê để mở công ty của riêng họ, với dữ liệu được thu thập trong vòng 18 năm tại Anh. Họ thấy rằng những người quá lạc quan thường mở những công ty khó để duy trì và thất bại chỉ là vấn đề thời gian.
Giáo sư Chris Dawson, đồng tác giả của nghiên cứu cũng như giảng viên tại Đại Học Bath khoa Quản trị nói rằng: “Kết quả cho thấy quá nhiều người đang thành lập công ty của riêng mình. Xã hội chúng ta rất thích sự lạc quan và tư tưởng trở thành doanh nhân, nhưng khi hai điều đó kết hợp, thực tại lại khó lường.”
Giáo sư David de Meza, giảng viên tại Trường Kinh tế London khoa Quản trị nói thêm rằng chính phủ liên tục nhắc đến vai trò của doanh nhân trong phát triển nền kinh tế, nhưng “Có mặt tiêu cực trong đó. Ảnh hưởng đến cá nhân và xã hội khi một doanh nghiệp thất bại là không nhỏ, điều mà những người lạc quan bỏ qua.”

Xem thêm  Chính phủ đồng ý thử nghiệm sandbox trong mô hình kinh tế chia sẻ

Mặt tích cực

Giáo sư Dawson nói rằng suy nghĩ tiêu cực không phải là một phẩm chất mà mọi người muốn nhưng nó bảo vệ họ khỏi thực hiện những dự án tồi tệ.
Đã từng có những nghiên cứu khoa học trong quá khứ về những điều như suy nghĩ tiêu cực và sự lo âu và cách chúng giúp chúng ta tránh khỏi sự tự mãn.
Trong báo cáo “Mặt tích cực bất ngờ của sự lo lắng” trong tờ báo La bàn Tâm lý Tính cách và Xã hội, Kate Sweeny, một giáo sư tâm thần học tại Đại học California nói: “Mặc dù nó có danh tiếng khá tệ nhưng không phải mọi sự lo âu đều có hại. Nó có những tác dụng trong việc tạo động lực và thậm chí hỗ trợ cảm xúc.”
Ngay cả trong những hoàn cảnh mà những nỗ lực để ngăn chặn kết quả không mong muốn chỉ là vô ích, sự lo lắng có thể thúc đẩy con người chuẩn bị kế hoạch hoặc phương án khi có chuyện xấu xảy ra. Trong trường hợp này, lo lắng giúp ích bạn bởi bạn luôn luôn nghĩ đến giải pháp dự phòng.
Lo lắng cũng có tác dụng giúp ích trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu thực hiện bởi 80 sinh viên tại Trường Đại Học Waterloo của Canada tìm ra rằng sự lo âu có thể giúp cho chúng ta nhớ rõ ràng các chi tiết của một sự kiện.
Đương nhiên, cái gì quá nhiều cũng không tốt. Vậy có lẽ đã đến lúc bạn điều chỉnh chiến lược thành công của mình?

Xem thêm  National Interest: Ông Trump sẽ gây ra cuộc Đại Khủng hoảng tiếp theo cho cả thế giới?

Pooja Singh, Biên tập viên
Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!