Trang chủ Uncategorized Lý do nghỉ ngơi là bí quyết dẫn đến thành công trong kinh doanh

Lý do nghỉ ngơi là bí quyết dẫn đến thành công trong kinh doanh

by BizUni - KTQT

Sức mạnh bất ngờ của sự thảnh thơi: Đây là lý do vì sao những nhà sáng lập thành công nhất làm việc ít nhất.
Báo là loài động vật nhanh nhất thế giới trên cạn. Loài động vật họ nhà mèo này có thể tăng tốc từ 0 đến 100km/h trong vòng 3 giây. Tốc độ siêu hạng này cho phép chúng săn những con linh dương, nhưng khi chúng không tìm kiếm thức ăn, báo sử dụng ít năng lượng nhất có thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng báo tiêu hao khoảng 2000 calorie mỗi ngày — bằng với năng lượng sử dụng bởi một người trưởng thành. Nhà sinh vật học Johnny Wilson nói với National Geographic: “Tôi nghĩ rằng cả con người lẫn báo đều nghỉ ngơi rất nhiều để bù đắp cho những việc tiêu tốn nhiều năng lượng.”
Loài báo làm việc hết sức mình để bắt con mồi, nhưng chúng nhanh chóng bù đắp lại việc đó bằng cách ẩn mình, chờ đợi và nghỉ ngơi. Rõ ràng chúng không phải điều hành startup, nhưng tôi không thể không so sánh chúng với những nhà sáng lập thời hiện đại.
Trong những ngày đầu tiên của hành trình 12 năm kinh doanh của mình, tôi làm điều ngược lại. Tôi nghĩ rằng thành công cần những ngày làm việc 16 tiếng. Tôi liên tục làm việc, xoay sở và phát triển. Qua năm tháng, tôi đã học được rằng bận rộn và thành công không phải cùng một thứ. Tuy vậy, đa số chúng ta lại dành cả ngày làm việc quần quật, cho đến mức mà chúng ta bị stress và kiệt sức.
Theo như Joseph Bienvenu, nhà tâm thần học và giám đốc của Phòng khám Rối loạn Lo âu tại Bệnh viện Johns Hopkins, sự bận rộn đã trở thành một vấn đề sức khỏe:
“Phiền muộn về mặt tình cảm gây ra bởi làm việc quá nhiều có những biểu hiện như khó khăn trong tập trung, thiếu kiên nhẫn và cáu gắt, khó khăn trong việc ngủ đủ giấc, cũng như mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần.”
Trong khi xây dựng công ty của mình, tôi đã học được rằng nếu chúng ta muốn tăng năng suất làm việc, chúng ta phải biết cách cân bằng công việc với nghỉ ngơi, và có lẽ chúng ta cũng có thể bắt thêm được vài con linh dương.

Mấu chốt của sự bận rộn.

Ngày nay, tất cả mọi người từ những nhà sáng lập cho đến những huấn luyện viên bóng đá đều khinh miệt bất kì điều gì có ngụ ý về sự thỏa mãn. Chúng ta luôn bị thúc giục để làm nhiều hơn, cải thiện bản thân và luôn luôn trong trạng thái hoạt động.
Trong tiềm thức, chúng ta cũng đánh giá người khác dựa vào số lượng giờ họ làm việc hoặc họ “cần thiết” đến đâu. Chúng ta coi trọng sự “bận rộn” hơn bất kì điều gì khác. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải đưa ra lựa chọn: Chúng ta muốn bận rộn hay muốn tạo ra được ảnh hưởng?
Không có gì quý giá hơn thời gian. Mặc dù điều này nghe sáo rỗng nhưng đó lại là thực tế. Thoát khỏi sự “bận rộn” nghĩa là dành thời gian để nghỉ — và điều đó cũng yêu cầu bạn phải dừng lại và tự đánh giá xem điều gì là quan trọng nhất. Tôi muốn chia sẻ với các bạn cách tôi đã học để từ bỏ sự bận rộn trong văn hóa startup.

Xem thêm  B2B là gì? Tại sao mô hình B2B lại là đích đến nhiều doanh nghiệp mơ ước?

Đi từng bước một — và nghỉ ngơi.

Sự bận rộn lấy đi của chúng ta những thời gian quan trọng : để nghĩ, khám phá, phát triển các mối quan hệ — và để nghỉ ngơi.
Nhà báo Elizabeth Evitts Dickenson viết trong Báo cáo Sức khỏe của John Hopkins :”Có một cách đơn giản để lấy lại thời gian của bạn: Làm ít hơn.”
Mặc dù vậy, 3 từ đó có lẽ là lời kêu gọi hành động khó để thực hiện nhất. Làm ít hơn có nghĩa là hiểu được các ưu tiên của bạn và liên tục bảo vệ chúng, không lùi bước trước sức ép của sự bận rộn.
Như Dickenson đã nói, chúng ta không dễ dàng gì thay đổi được tâm trí của bản thân. Làm ít hơn không hề đơn giản. Đó là lý do tôi gợi ý đi từng bước một. Đầu tiên hãy dành thời gian để biết được thời điểm bạn làm việc hiệu quả nhất, sau đó giải lao trong ngày. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy tốt hơn, mà những giờ giải lao ngắn đó sẽ cải thiện hiệu quả công việc của bạn.
Trên thực tế, giải lao thường xuyên có thể phục hồi động lực, tăng năng suất làm việc và sự sáng tạo cũng như củng cố trí nhớ. Nếu bạn hoạt động nhẹ trong những giờ giải lao đó, sức khỏe của bạn cũng có thể được cải thiện.
Dành thời gian để lấy một cốc cafe hoặc nói chuyện với đồng nghiệp không phải là “không làm gì cả”, nhưng đó là một cách quan trọng để bạn bước ra khỏi guồng quay hối hả và tái thiết lập những ưu tiên của bản thân.

Dành thời gian để tự nhìn nhận.

Những nhà sáng lập, nhà phát minh và thiết kế vĩ đại nhất thường dành ra nhiều thời gian chỉ để suy nghĩ. Ví dụ, nhà sáng lập của Microsoft Bill Gates có Think Week – 7 ngày dành để đọc, tự nhìn nhận và lên kế hoạch — trước khi lan truyền ý tưởng xuống cho công ty. Hiện tại, ông nói rằng nhờ những tuần đó mà một số đổi mới quan trọng nhất trong lịch sử Microsoft đã được tạo ra.
Maya Angelou cũng luôn luôn đặt giới hạn trong kế hoạch của bà. Nhà văn, nhà thơ và nhà vận động huyền thoại bắt đầu làm việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Sau đó, bà dời công việc sang một bên để dành thời gian với gia đình.
“Nếu công việc trở nên tồi tệ, tôi làm đến 12:30. Nếu công việc suôn sẻ, tôi làm việc đến hết khả năng của mình. Điều đó rất cô đơn, nhưng cũng rất tuyệt vời.”

Xem thêm  Khẳng định tiềm năng của ý tưởng từ những việc nhỏ

Thử thách cơ thể của bạn.

Nghỉ ngơi không có nghĩa là nằm dài trên giường, xem tivi và tiêu thụ thông tin một cách vô nghĩa. Những cách nghỉ ngơi hiệu quả nhất thường có hoạt động thể chất, như đi bộ, đạp xe,… Những hoạt động này có thể giúp cân bằng những công việc sử dụng não bộ nhiều.
Nhà tư vấn tại Thung lũng Silicon Alex Soọung-Kim Pang nói rằng nghỉ ngơi là một hình thức cần thiết của việc phục hồi tâm trí. Và tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để chúng ta lấy lại năng lượng tinh thần mà chúng ta tiêu thụ trong những giờ làm việc căng thẳng.”
“Có rất nhiều người nhận thấy rằng tập thể dục, đi bộ giúp họ bình tĩnh và cho tiềm thức họ khoảng trống và cơ hội để giải quyết những vấn đề họ đang đương đầu. Điều đó cho chúng ta thấy rằng tập thể dục cũng là một hình thức quan trọng của việc nghỉ ngơi.”

Tạm nghỉ khỏi công nghệ

Ít nhất một ngày mỗi tuần, đừng sử dụng công nghệ. Không dễ dàng gì để bạn có thể làm điều này, nhưng không sử dụng các phương tiện điện tử vào Chủ nhật hay một ngày mà bạn chọn sẽ giúp tâm trí bạn có sự thảnh thơi, cũng như cải thiện sự sáng tạo của bạn.
Nếu như một ngày không có màn hình hoặc thông báo khiến bạn cảm thấy bất an, bạn không hề cô độc. Nhưng hãy nhớ rằng một bộ não mệt mỏi và bị stress sẽ không thể tạo ra được những ý tưởng mới. Chúng ta cũng sẽ dễ mắc sai lầm hoặc phức tạp hóa vấn đề khi chúng ta đã cạn kiệt năng lượng trong tâm trí.
Như Steve Jobs đã từng nói: “Nghĩ đơn giản có thể khó hơn là suy nghĩ phức tạp: Bạn phải cố gắng để suy nghĩ của bản thân trở nên rõ ràng và dễ hiểu.”

[spacer height="50px"]

Cân nhắc không gọi vốn từ nhà đầu tư.

Những nhà sáng lập được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm luôn là tâm điểm của báo chí trong giới startup. Vốn đầu tư từ bên ngoài có thể cung cấp cho startup dòng tiền quý giá để hoạt động, nhưng chúng cũng có thể trở thành xiềng xích của những nhà sáng lập bởi họ liên tục cần phải đạt chỉ tiêu và phải nghe theo hội đồng quản trị, những người muốn thấy được lợi nhuận từ số tiền mình đã bỏ ra.
Thay vì guồng quay công việc 24/7 như vậy, tôi chọn cách không kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài và phát triển từ từ cho doanh nghiệp của mình. Điều đó đã tốn thời gian, và nó cũng không phải dễ dàng, nhưng tôi đã xây dựng được một công ty có thể hoạt động mà không cần có sự tham gia của mình. Điều quan trọng nhất là tôi có toàn quyền kiểm soát về cuộc đời và công việc của bản thân.
Nếu điều đó nghe như một đặc quyền, bạn hoàn toàn đúng. Tôi rất biết ơn bởi mình có thể dành cả một mùa hè bên vợ và đứa con mới sinh của mình, và tôi đã làm việc rất chăm chỉ để có thể đạt được thành quả này. Cách mà tôi đã sử dụng không phải là phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể giúp bạn đảm bảo được sự tự do của mình cũng như có một cuộc sống cân bằng.

Xem thêm  Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội để tích lũy nhiều cổ phiếu tiềm năng

Làm việc để sống, thay vì sống để làm việc.

Ngay cả trong một cuộc nói chuyện về nghỉ ngơi, chúng ta vẫn quan tâm đến đến chuyện làm việc hiệu quả hơn. Chúng ta đã trở nên ám ảnh với việc tận dụng từng phút một – và điều đó hoàn toàn ổn, miễn là chúng ta dành thời gian đó cho cuộc sống của bản thân chứ không nhất thiết là cho công việc.
Bất kể chúng ta thấy hào hứng thế nào đi chăng nữa về doanh nghiệp hoặc dự án mới, một cuộc sống đầy đủ còn phải có gia đình, bạn bè, sự phiêu lưu và khám phá, tùy bạn thích ưu tiên khía cạnh nào trong đó. Chắc chắn là tôi không muốn phải hối tiếc bởi những mối quan hệ đổ vỡ trong khi tôi nhìn vào màn hình máy tính, cũng như những cơ hội mà tôi bỏ lỡ do công việc quá bận rộn.


Hãy để lại công việc tại công sở — kể cả nếu công sở nằm trong nhà của bạn. Hãy tự cho mình thời gian để hồi phục. Cũng như khoảng thời gian thư giãn để vận động và suy nghĩ. Giống như một con báo, chúng ta có thể tăng tốc để bắt được con linh dương, nhưng sau đó là thời gian để nghỉ ngơi.

Aytekin Tank, sáng lập và CEO của JotForm
Entrepreneur

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!