Trang chủ Doanh nhân Nếu bạn thấy điều hành doanh nghiệp là công việc khó khăn, bạn đang làm đúng

Nếu bạn thấy điều hành doanh nghiệp là công việc khó khăn, bạn đang làm đúng

by BizUni - KTQT
Lanh-dao

Tôi thường nghe đồng nghiệp và bạn bè của mình nói rằng họ thích thử thách. Điều đó có lý, bởi thử thách mang đến cơ hội cho chúng ta học hỏi và phát triển.

Mặc dù tôi thường được nghe điều đó, không phải ai cũng đang nói thật. Một nghiên cứu từ Bravely vào 2018 thấy rằng 70% nhân viên tránh các cuộc nói chuyện khó với đồng nghiệp, lãnh đạo hoặc quản lý, và 53% nhân viên xử lý tình huống khó khăn bằng cách phớt lờ chúng.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta tự hào về cách đương đầu với khó khăn, rất dễ hiểu tại sao nhiều nhân viên lại tránh các tình huống đặt họ vào thế bí hoặc phải nỗ lực rất nhiều.

Mặt khác, các kết quả đáng giá thường là phần thưởng khi bạn chấp nhận những thử thách đó. Nếu bạn cảm thấy điều hành doanh nghiệp khó khăn, bạn đang làm điều đúng đắn.

Đây là công việc khó

Với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ và đã chứng kiến nhiều bạn bè xây dựng công ty của riêng họ, tôi học được rằng bất kì ai nói rằng đây là công việc dễ đều không nói thật. Ngay cả những công ty tưởng chừng đơn giản nhất cũng phải đối mặt với những vấn đề phức tạp.

Nếu bạn không nghĩ về khách hàng và trách nhiệm của bạn, thì không ai nghĩ về vấn đề đó cả. Động lực để phát triển phải đến từ bạn, và những quyết định bạn đưa ra đều hết sức quan trọng, bởi chúng ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Bạn có rất nhiều áp lực đặt trên vai.

Xem thêm  4 Điều các nhà lãnh đạo phải học

Hơn nữa, không phải ai cũng nên hoặc muốn điều hành doanh nghiệp, và có lý do cho điều đó. Suy cho cùng thì nếu làm việc cho bản thân dẫn đến sự giàu có, ai cũng muốn làm điều đó. Nhưng để sáng lập một công ty, bạn phải cạnh tranh với những doanh nghiệp khác và chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bản thân cũng như những người khác. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, sức mạnh và tinh thần bền bỉ.

Ngay cả những doanh nhân siêu thành công như Elon Musk cũng gặp phải vô vàn thử thách. Dưới đây là một số nhỏ các thách thức đó:

  • Sản phẩm Paypal (hồi đó là x.com) được bình chọn là 1 trong 10 ý tưởng tồi tệ nhất vào năm 1999.
  • Hai vụ phóng tên lửa đầu tiên của SpaceX thất bại.
  • Vào 2018, ông bị SEC điều tra vì nói trên Twitter rằng Tesla có đủ vốn đầu tư để trở thành công ty tư nhân. Vụ scandal này khiến cổ phiếu công ty sụt 20% vào tháng 8 năm đó.

Sự phát triển đem đến rất nhiều thỏa mãn

Ngay cả khi bạn vật lộn trong việc điều hành công ty, điều đó không có nghĩa là bạn không đủ thông minh hay bạn là một CEO tồi. Mà điều này có nghĩa là bạn còn có thể phát triển với tư cách lãnh đạo để đạt mục tiêu của mình.

Tôi luôn tự nói với bản thân rằng tôi thích thử thách, và chỉ đến gần đây tôi mới nhận ra điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Cũng có lúc tôi cảm thấy khổ sở vì tự ti về khả năng thành công và trí tuệ của bản thân.

Xem thêm  Thắng lớn Black Friday với chiến lược email marketing này

Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn đó tôi tìm thấy sự thỏa mãn. Sự tự nhìn nhận về cách nghĩ và những quyết định mà tôi đưa ra trong lúc đại dịch, cũng như kết quả và sự ảnh hưởng mà những quyết định đó cho doanh nghiệp đã khiến tôi rất tự hào.

Biết rằng thách thức sẽ dẫn đến phát triển, nhưng bạn sẽ cần một số lời khuyên để có thể đối đầu với các thách thức:

Gặp khó khăn là chuyện bình thường

Bước đầu tiên là bạn phải chấp nhận thử thách. Khi tôi đâm đầu vào một bức tường, tôi tự trách bản thân mình không đủ tài giỏi để thành công.

Nhưng thực tế là sự chật vật này là bình thường khi bạn là một doanh nhân. Mọi chuyện khó khăn không có nghĩa là bạn kém cỏi hoặc bạn không thể thành công.

Kiên nhẫn

Mặc dù sẽ rất tiện nếu giải pháp hiện ra tức thì mỗi khi bạn gặp phải vấn đề, điều đó hiếm khi xảy ra. Thay vì cảm thấy buồn hoặc giận giữ, hãy có cách tiếp cận chiến lược.

Tôi không nói rằng bạn nên trở nên lười biếng hoặc chấp nhận hoàn cảnh. Mà hãy lùi lại một bước và nhìn toàn cảnh vấn đề. Hãy suy nghĩ gốc rễ vấn đề, tìm thông tin mà bạn cần, quyết định xem bạn có thể kiểm tra những gì, nói chuyện với ai.

Tìm những nguồn sức mạnh

Xem thêm  5 điều bạn cần phải nhờ người khác giúp đỡ mới có thể khởi nghiệp thành công

Khi tôi mất dũng khí và cảm thấy không thể làm việc một mình, tôi tìm cách tiếp thêm sức mạnh cho bản thân. Tôi có một danh sách những bài nhạc dành riêng cho những lúc như vậy, những bài hát để tiếp thêm cho tôi nhiệt huyết (hoặc sự yên bình nếu đó là điều bạn muốn).

Nói chuyện với những người khác, dành thời gian cho thú vui của bạn hoặc hòa mình vào thiên nhiên. Trò chuyện với bạn cũ. Làm những điều thư giãn để nới lỏng tinh sự căng thẳng của bạn.

Những điều đó sẽ giúp bạn có thêm dũng khí và nhiệt huyết để đối đầu với vấn đề gặp phải.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!