Trang chủ Khởi nghiệp 10 bài học tựu trường các doanh nhân cần học

10 bài học tựu trường các doanh nhân cần học

by BizUni - KTQT

Các doanh nhân nên tiếp tục học tập trong suốt sự nghiệp của họ.

Các doanh nhân giỏi nhất luôn luôn làm những việc cần làm.

Chuẩn bị là chìa khóa để xây dựng một doanh nghiệp thành công.

Các doanh nhân nên cố gắng để đạt được một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tháng chín đã sắp gần kề, cùng với đó là ngày tựu trường của những em học sinh. Những ngày thư giãn của mùa hè đang đến hồi kết thúc và đó là thời gian để tìm lại những cuốn sách một lần nữa.

Là một doanh nhân, bạn có thể học hỏi được nhiều hơn bạn nghĩ từ mùa tựu trường. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách 10 lời khuyên cho các doanh nhân để dẫn dắt doanh nghiệp của họ tốt hơn.

Làm bài tập về nhà.

Trong khi không doanh nghiệp nhỏ nào đảm bảo được sẽ thành công, một điều sẽ cải thiện khả năng thành công của bạn là làm “bài tập về nhà” . Đối với một doanh nhân, điều này có nghĩa nghiên cứu triệt để đối thủ cạnh tranh, các lựa chọn tài chính và thị trường mục tiêu, cũng như có một kế hoạch kinh doanh vững chắc trước khi bạn khởi nghiệp.

“Tôi rất muốn khuyên bạn nên soạn thảo một kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu một doanh nghiệp,” Deborah Sweeney, CEO của MyCorporation.com và thành viên cộng đồng business.com nói.

“Tài liệu này cung cấp cho bạn cơ hội để có cái nhìn một cách khách quan về tính khả thi của công ty bạn và phác thảo tương lai của nó trong một vài năm để hiểu lưu động tiền mặt, tổ chức và quản lý, mục tiêu thị trường và mục tiêu cho tương lai.”

Bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn nhiều để vượt qua các bài kiểm tra lớn khi khởi nghiệp – mức độ thăng tiến, chiến lược tiếp thị, đơn đặt hàng đầu tiên – nếu bạn đang chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chuẩn bị cũng là chìa khóa khi bạn đang thiết lập một cấu trúc kinh doanh. Nghiên cứu cấu trúc đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và vượt qua các bước cần thiết để khởi nghiệp . Thật dễ dàng để có cái nhìn tổng quát về tầm quan trọng của việc lựa chọn cấu trúc doanh nghiệp của bạn nhưng điều quan trọng là nghiên cứu thật kĩ về vấn đề này.

Ngoài những yếu tố chuẩn bị, bạn cũng có thể chuẩn bị khi nói đến quyết định loại hình kinh doanh gì là tốt nhất cho bạn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu các ngành khác nhau, và bạn sẽ có sự hiểu biết sâu rộng hơn về các loại hình kinh doanh mà bạn muốn bắt đầu.

10 bài học tựu trường các doanh nhân cần học

Tạo sự tin cậy

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng đặc biệt và nỗ lực để làm khách hàng của bạn thỏa mãn sẽ tăng khả năng họ quay lại mua hàng. Phản hồi các câu hỏi và mối quan tâm của khách hàng nhanh chóng, thể hiện sự quan tâm của bạn tới vấn đề của họ và dành thời gian để nói chuyện với khách hàng của bạn để tìm hiểu về họ và những gì họ muốn. Thân thiện, tương tác cá nhân hóa và khách hàng sẽ chấm điểm mười cho bạn trong tâm trí của họ (và có lẽ tài khoản ngân hàng của bạn cũng sẽ được thưởng nữa).

Nếu trang web của bạn nhận được lượng truy cập lớn, bạn nên cân nhắc sử dụng chatbot để nhanh chóng phản hồi những câu hỏi hoặc khiếu nại của khách hàng. Nếu bạn không sử dụng chatbot, bạn phải thường xuyên kiểm tra email, tin nhắn điện thoại, mạng xã hội và nhắn tin trực tiếp để trả lời những câu hỏi và mối quan tâm của khách hàng. Có nhiều cách để nhận được thông tin phản hồi của khách hàng và nó rất quan trọng để nhanh chóng đáp ứng mối quan tâm của họ. Khách hàng rất thích khi các doanh nghiệp quan tâm chăm sóc nhu cầu của họ một cách nhanh chóng.

10 bài học tựu trường các doanh nhân cần học

3. Thầy là người biết rõ nhất.

Sự cố vấn là vô cùng quan trọng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là khi họ đang lần đầu khởi nghiệp. Doanh nhân trẻ thực sự có thể học được rất nhiều từ một ai đó người từng trong hoàn cảnh đó. Một người cố vấn có thể giúp bạn thiết lập các mối quan hệ trong kinh doanh, giúp bạn qua khó khăn khi khởi nghiệp và cung cấp những hiểu biết có giá trị cho mục tiêu kinh doanh hiện tại và tương lai của bạn. Thậm chí nếu bạn không đồng ý với tất cả những lời khuyên, hãy thể hiện sự tôn trọng với người cố vấn của bạn vì họ đã chia sẻ thời gian và năng lượng để giúp bạn học và phát triển như một chủ doanh nghiệp.

Xem thêm  Cách để đánh cược một cách thông minh trong kinh doanh

“Cố vấn thúc đẩy động lực của doanh nhân bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, đóng vai trò kiểm định ý kiến cũng như sát cánh bên doanh nhân để họ không cô độc,” Olivia Boone, quan hệ đối tác và dịch vụ sĩ quan tại MicroMentor.org nói. “Một mối quan hệ cố vấn hiệu quả tạo ra một khuôn khổ trách nhiệm, hỗ trợ và nó hoàn toàn miễn phí.”

Cố vấn có thể giúp bạn thiết lập mục tiêu kinh doanh, chuẩn bị cho tương lai và giải quyết vấn đề bất cập. Trái lại, để đảm bảo mối quan hệ là hai chiều. Đừng chỉ nhận những lời khuyên. Nếu có những cách bạn có thể giúp họ hoặc trong kinh doanh của họ, đừng ngần ngại ngỏ ý giúp đỡ. Mối quan hệ thầy- trò là một con đường hai chiều, và bạn nên cố gắng trả ơn cho người thầy của mình bằng cách nào đó.

4. Các doanh nhân không thể chuẩn bị quá kỹ.

Nhớ lại khi lần đầu bạn ra ở riêng và nghĩ là mang quá nhiều đồ, nhưng cuối cùng thì lại thấy rằng cái áo len mà bạn tưởng như vô dụng lại rất có ích? Tương tự như vậy, bạn không bao giờ có thể chuẩn bị được quá kỹ khi nói đến vận hành một doanh nghiệp.

Thậm chí, bạn có vẻ như đang suy nghĩ quá nhiều, điều đó là rất tốt để sẵn sàng cho ngay cả những tình huống không lường trước. Bạn sẽ làm gì nếu không thể huy động mọi nguồn vốn bạn cần? Nếu một thành viên trong nhóm của bạn bất ngờ nghỉ việc? Nếu bạn cần phải suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược xây dựng thương hiệu thì sao? Biết trước phải làm gì khi gặp khủng hoảng sẽ giúp bạn vượt qua bất kỳ chướng ngại vật nào.

Bạn càng chuẩn bị tốt, cơ hội thành công của bạn càng rộng mở. Xem xét ngay cả những câu hỏi cơ bản nhất. Làm thế nào bạn sẽ kiếm được tiền? Chuyện gì xảy ra nếu bạn kiếm được ít tiền hơn dự kiến ​​ban đầu? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi hóc búa và chuẩn bị cho vấn đề này.

“Để không bị tê liệt vì sợ hãi, hãy hình dung kết quả tồi tệ nhất và làm quen với hoàn cảnh đó để giảm nỗi sợ của bạn”, Bethany Babcock, người sáng lập Foresite Thương mại Bất động sản cho biết.

“Từ điểm thuận lợi đó, bạn có thể hình dung rõ hơn cách để giảm thiểu những rủi ro và tiến về phía trước.”

5. Tạo kết nối kinh doanh.

Sinh viên đại học thường được khuyên là hãy tạo mối quan hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp tương lai của họ. Như nhiều sinh viên tốt nghiệp – và các doanh nhân – đã học được, mối quen biết có thể mở ra một cánh cửa cơ hội. Tận dụng mọi cơ hội bạn có để tiếp cận với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác, cho dù đó là để có được một vài lời khuyên, làm một việc nhỏ hoặc chỉ có một cuộc trò chuyện thân thiện. Trong tương lai rất có thể một trong số họ sẽ giúp được cho bạn.
Hình thành kết nối kinh doanh thường có nghĩa là rời khỏi vùng an toàn của bạn. Xem xét tham dự hội nghị và thậm chí có thể tham gia vào một hội thảo liên quan đến chuyên môn kinh doanh của bạn. Trong khi nói trước công chúng có thể đáng sợ, cơ hội đó giúp bạn tiếp xúc với những doanh nhân mà bạn muốn tạo mối quan hệ.

Xem thêm  11 bí mật để phát triển doanh nghiệp của bạn nhanh chóng

Cố gắng tận dụng thời gian cho các sự kiện xã hội. Dứt ra khỏi vòng quay của công việc có thể khó khăn, nhưng dành một giờ để làm quen với các doanh nhân có tiếng trong khu vực là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn sẽ thấy rằng thời gian mà bạn bỏ ra để tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi lên.

6. Bạn sẽ không thể bám sát “giáo trình” mãi được.

Hãy coi kế hoạch kinh doanh như giáo trình cho startup của bạn. Giống như các giáo trình cho một lớp học, kế hoạch của bạn bao gồm một mô tả về công ty, những gì bạn cần để vận hành doanh nghiệp và mục tiêu dài hạn. Và giống như một lớp học, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ đi theo một con đường hơi khác so với dự kiến ​​ban đầu. Có lẽ kết quả kinh doanh năm đầu không đạt mức dự kiến hoặc giữa chừng bạn phải thay đổi lộ trình của một dự án.

Trong khi có chiến lược rõ ràng là rất quan trọng, một phần của vận hành doanh nghiệp là khả năng thích ứng khi mọi thứ không đi theo kế hoạch. Học sinh có thể học được một số những bài học quan trọng nhất khi giáo sư đi chệch khỏi giáo trình, giống với doanh nghiệp của bạn.

Việc có một kế hoạch kinh doanh để định hướng quyết định ban đầu của bạn là rất có ích, nhưng mọi doanh nghiệp đều sẽ đi chệch hướng vào một lúc nào đó. Nhu cầu của khách hàng sẽ thay đổi và bạn cần phải phản ứng với điều đó.

10 bài học tựu trường các doanh nhân cần học

7. Tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thật không may, là một doanh nhân, bạn sẽ thấy bản thân có ít thời gian hơn cả khi bạn còn là sinh viên. Điều quan trọng là hãy nhớ dành thời gian tận hưởng cuộc sống cá nhân của bạn. Đương nhiên bạn sẽ không thể phân chia thời gian một cách hoàn hảo, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiệt sức sẽ gây hại cho sự nghiệp của bạn nếu bạn không dành thời gian cho chính mình.
Khi nói đến việc chống lại sự kiệt sức, điều quan trọng là để phân chia công việc và kinh doanh. Điều này có thể khó khăn khi bạn là một doanh nhân, nhưng dành thời gian cho những sở thích hoặc thời gian với những người thân yêu là rất quan trọng. Đừng để công việc chiếm hoàn toàn cuộc sống của
bạn.

8. Xây dựng một thói quen kinh doanh cần có thời gian.

Học sinh thường mất một vài tuần để điều chỉnh với cuộc sống khi năm học mới bắt đầu. Trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp (và thậm chí sau này nếu bạn thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh), rất có thể bạn sẽ phải dành thời gian để thử nghiệm trước khi tìm ra cách hoạt động tốt nhất. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi trong khoảng thời gian này, nhưng với sự kiên trì và nỗ lực bạn sẽ đạt được sự ổn định trong kinh doanh.

Kiên nhẫn là đức tính quan trọng của người doanh nhân thành công. Bạn sẽ phạm sai lầm và sẽ phải đưa ra thay đổi. Hãy coi chúng như cơ hội thay vì thách thức và bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để vượt qua những giai đoạn điều chỉnh trong chiến lược kinh doanh.

9. Thất bại không hẳn là thất bại.

Ở trường, trượt một bài kiểm tra không có nghĩa là bạn sẽ phải ở lại lớp. Tương tự như vậy, trong kinh doanh, một sai lầm không có nghĩa là bạn nên từ bỏ công việc kinh doanh của mình.
Rút kinh nghiệm và học hỏi từ đó. Xem lại những gì đã làm và tìm ra chính xác bạn đã đi sai ở đâu. Nếu bạn có các nguồn lực để ngay lập tức thử một lần nữa, hãy sử dụng những kiến ​​thức bạn thu được từ sai lầm để bước tiếp. Nếu bạn không thể tiếp tục công việc kinh doanh ngay lập tức, hãy nhớ những kiến ​​thức đó và chờ đợi cơ hội tiếp theo của bạn.

Có được thành công là điều rất thách thức, và bạn chắc chắn phải trải qua những thất bại trên đường đi. Xem những thất bại như những kinh nghiệm học tập để duy trì sự tích cực và cải thiện từ những sai lầm. Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn để xây dựng một doanh nghiệp thành công, và thất bại chi là một bước trong hành trình đó. Hãy học từ những sai lầm đó để cải thiện công việc sau này.
“Làm việc chăm chỉ sẽ không bao giờ lãng phí,” Ata Khan, đồng sáng lập của Xoobo nói. “Mỗi thất bại là một bài học mang bạn đến gần hơn mục tiêu của mình. Bạn chỉ thất bại khi bạn từ bỏ.”

Xem thêm  Tham khảo 7 câu hỏi dưới đây trước khi mở doanh nghiệp tay trái

Trong khi điều mà Khan nói có lý, sẽ có những lúc bạn nên từ bỏ. Một số doanh nghiệp sẽ không thể thành công, và bài học mà bạn có thể rút ra được từ chúng là đã đến lúc thử vận may với một công ty mới. Nhưng cũng có những lúc bạn không nên bỏ cuộc như Khan đã gợi ý. Thậm chí nếu doanh nghiệp của bạn thất bại, bạn sẽ học được những bài học quý báu từ quá trình khởi nghiệp.

10. Các doanh nhân không ngừng học tập.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn biết tất cả mọi thứ khi bạn còn học trung học, nhưng bạn nhanh chóng phát hiện ra bạn đã sai. Có một startup thành công không có nghĩa là bạn không có gì để tìm hiểu về kinh doanh. Luôn luôn học hỏi từ những người khác trong và ngoài ngành của bạn. Thế giới cũng giống như một trường đại học và doanh nghiệp của bạn chỉ là một khóa học nhỏ trong đó.

“Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể cung cấp cho các doanh nghiệp là bạn sẽ không bao giờ đạt được một điểm mà bạn không cần phải tiếp tục học tập,” K.M. Robinson, một chiến lược gia mạng xã hội nói. “Mạng xã hội biến đổi liên tục do thuật toán, xu hướng và những gì người dùng muốn xem thay đổi mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ rằng đã nắm được chìa khóa để sử dụng hiệu quả mạng xã hội, đó là lúc bạn nên nghiên cứu tiếp để không bị bỏ lại so với các đối thủ.”

Mạng xã hội không phải là thứ duy nhất thay đổi. Thị trường liên tục chuyển mình và những doanh nghiệp giỏi nhất sẽ luôn thực hiện điều chỉnh dựa trên mong muốn của khách hàng. Luôn luôn có một cái gì đó mới để tìm hiểu để lãnh đạo doanh nghiệp của bạn đến thành công.

“Bạn sẽ luôn cần phải tinh chỉnh và trau dồi các sản phẩm, dịch vụ của bạn và kỹ năng để phục vụ tốt nhất cho khách hàng của bạn, nhưng nếu bạn dành tất cả thời gian của bạn phấn đấu cho sự hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ thành công, “Robinson nói. “Cố gắng hết sức, đưa sản phẩm của bạn ra thị trường, sau đó thực hiện điều chỉnh và thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.”

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

CẢI TIẾN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG – CÁC KỸ THUẬT CẢI TIẾN (GV: Trần Đình Cửu)
Khóa học giúp học viên nắm vững quy trình áp dụng phương pháp quản trị chất lượng từ cơ bản đến nâng cao. Đảm bảo kiến thức nền tảng về cách thức xây dựng hệ thống quản lý cơ bản như PDCA, 5S, ISO 9001:2015 và Kaizen cải tiến. Cung cấp những biện pháp tránh gây ra lãng phí trong quá trình sản xuất.
CEO DÀNH CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
Khóa học trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp toàn diện, phát triển, nâng tầm tư duy chiến lược, tư duy quản trị và học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức của kháo học vào thực tế doanh nghiệp.
QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG VÀ CẢI TIẾN LIÊN TỤC DÀNH CHO CEO (GV: Trần Đình Cửu)
Khóa học giúp học viên nhận biết các công cụ quản lý, xây dựng hệ thống chất lượng sản phẩm/ dịch vụ, hướng dẫn học viên ứng dụng sáng tạo trong viêc cải tiến doanh nghiệp, nắm bắt được tinh thần của một “chiến binh Kaizen”.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!