Trang chủ Quản trị Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

by BizUni - KTQT

Đây là lý do tại sao công ty chúng tôi mất sáu tháng để thuê bốn người.

Việc tuyển dụng luôn vô cùng khó khăn. Là một lãnh đạo mới, bạn muốn tìm những chuyên gia giỏi nhất và thông minh nhất trong lĩnh vực của họ. Bạn có hy vọng – thậm chí là kỳ vọng – tuyển dụng một đội ngũ có trình độ cao gồm những nhân viên hàng đầu, những nhà tư tưởng sáng tạo và những người có giá trị, những người không chỉ có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn mà còn giúp nó phát triển. Bạn nghĩ rằng sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm như vậy, bởi bạn biết là có rất nhiều người tài giỏi trên thị trường. Bạn mong đợi toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện và kết thúc trong vòng một vài tuần, có thể là một tháng. Rồi thực tế ập đến.

Khi tôi ở giai đoạn đầu xây dựng tòa nhà Ashcroft Capital, nhóm sáng lập của tôi và tôi đã dành vài tháng ở phòng tuyển dụng. Bàn và tường làm việc của chúng tôi ngập tràn giấy tờ và đơn xin việc. Chúng tôi đã nhận được hàng ngàn hồ sơ xin việc, thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hàng chục buổi thử việc và từ chối hàng chục ứng cử viên có vẻ đủ điều kiện. Đó là một cuộc đua marathon, và đến khi cuối cùng chúng tôi vượt qua vạch đích, chúng tôi đã kiệt sức. Cuối cùng, chúng tôi mất sáu tháng để thuê bốn người.

Thoạt nhìn thì có vẻ như chúng tôi quá kĩ tính hoặc quá chọn lựa, và hoàn toàn trái ngược với châm ngôn “Hoàn thành mọi việc tốt hơn là cố gắng khiến nó hoàn hảo”, bao trùm các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh và bối cảnh công nghệ ở Thung lũng Silicon. Rốt cuộc, nếu bạn đang xây dựng một doanh nghiệp và cần nhân viên, thì việc chờ đợi để thuê nhân viên hoàn toàn phù hợp với công việc có thực sự tốt hơn so với việc tìm kiếm một người có khả năng làm tốt công việc được giao? Những nỗ lực tuyển dụng chuyên sâu có thực sự quan trọng khi doanh nghiệp của bạn quá nhỏ và quá mới? Tôi sẽ muốn chứng minh là CÓ.

Mỗi lần bạn thuê nhân viên mới, bạn đang đặt một viên gạch để tạo ra nền móng phát triển cho công ty trong tương lai. Nếu bạn chọn một người không phù hợp hoặc người mà bạn không chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn khi bạn cần, bạn không thể xây dựng gì được trên nền móng yếu ớt đó cả. Hãy nghĩ về tầm quan trọng mà kinh nghiệm của nhân viên đóng vai trò trong hiệu suất của công ty; Nếu ai đó không có kỹ năng và kiến thức về ngành mà bạn cần, họ sẽ không mang lại kết quả.

Xem thêm  Để thành công như một doanh nhân, hãy tập trung ít hơn vào tài khoản ngân hàng của bạn và nhiều hơn nữa vào mục đích của bạn.

Những phẩm chất nổi bật của ứng viên không phải lúc nào cũng được phản ánh trong hồ sơ xin việc. Một người có 10 năm kinh nghiệm và thái độ kém đóng góp cho công ty ít hơn đáng kể so với một người làm việc chăm chỉ có tám năm kinh nghiệm. Theo một nghiên cứu năm 2012 từ Trường Thương Mại Kelley tại Đại học Indiana, một người làm việc hiệu quả cao có thể mang lại năng suất cao hơn 400% so với người lao động trung bình. Ngược lại, các cuộc điều tra khác cho thấy những người năng suất thấp có thể hạ thấp tinh thần làm việc chung và tạo tiền lệ dẫn đến “văn hóa làm việc tầm thường”. Tình huống sau cùng có vẻ như là kịch bản xấu nhất – kết quả tuyển dụng mà hầu hết các công ty đều mong muốn tránh, ngoại trừ xu hướng thông thường.

Đó không phải là tất cả. Theo kết quả được công bố bởi Eagle Hill Consulting, các nhà tuyển dụng thấy họ làm việc với những nhân viên trung bình hoặc thấp hơn 75% thời gian và 60% các nhà lãnh đạo công ty được khảo sát báo cáo rằng họ sẽ tuyển lại hết tất cả các công nhân hiện tại của họ nếu có cơ hội. Sự tiêu cực, văn hóa doanh nghiệp kém và hiệu quả lỏng lẻo được ngụ ý bởi những thống kê này là đáng chú ý, đáng lo ngại và tạo thành một lý do rõ ràng cho sự chọn lọc trong tuyển dụng.

Tuy nhiên, nhiệm vụ tuyển dụng càng trở nên phức tạp hơn khi những người sáng lập xem xét giá trị của sự phù hợp văn hóa. Rộng hơn, phù hợp về văn hóa là làm thế nào một nhân viên tiềm năng có thể thích ứng với các giá trị cốt lõi, thái độ và hành vi mà công ty bạn nắm giữ. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng nó rất quan trọng trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những nhân viên thể hiện sự phù hợp văn hóa tốt với tổ chức của họ, đồng nghiệp và người giám sát có xu hướng có sự hài lòng công việc cao hơn, nhiệm kỳ dài hơn và hiệu suất công việc tốt hơn so với những người không làm việc.

Với tất cả những điều này, rõ ràng rằng ứng cử viên hoàn hảo là một người hội đủ cả 3 tiêu chuẩn: một chuyên gia giàu kinh nghiệm, một công nhân chăm chỉ và một sự phù hợp văn hóa tuyệt vời. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một người đáp ứng cả ba điểm chuẩn có thể là một thách thức. Nếu bạn mang đến một người chỉ có một hoặc thậm chí hai trong số ba người, doanh nghiệp của bạn sẽ không được hưởng lợi nhiều như với một ứng cử viên phù hợp hơn. Ví dụ, nếu bạn thuê một người có kinh nghiệm và động lực nhưng không phù hợp với văn hóa, họ có thể không thể làm việc hiệu quả với nhóm. Mặt khác, nếu bạn thuê một người phù hợp nhưng ít kinh nghiệm, họ có thể đấu tranh để đạt được mục tiêu thành tích. Tất cả ba phẩm chất đều quan trọng, và thiếu dù chỉ một sẽ ảnh hưởng đến không chỉ hiệu suất làm việc của nhân viên mà cả tiềm năng phát triển của công ty.

Xem thêm  5 yếu tố quan trọng nhất để xây dựng thành công một đội ngũ nhân viên làm việc từ xa

Vì vậy, chúng tôi mất sáu tháng để thuê bốn người, và nó thực sự đáng giá. Sự cân nhắc và nỗ lực mà chúng tôi bỏ ra trong việc chọn lựa nhân viên đã giúp chúng tôi có được sự trợ giúp của những người giỏi nhất. Chúng tôi đã thuê nhân viên tài năng từ các tổ chức lớn và cung cấp cho họ các công cụ họ cần để áp dụng các cách làm tốt nhất mà họ đã học được vào công ty chúng tôi. Hoạt động của chúng tôi đã trở nên hiệu quả hơn, công ty đã phát triển và – và điều quan trọng không kém – Tôi đã có thời gian để không phải điều hành công việc hàng ngày và tập trung vào các dự án lớn hơn.

Thông điệp tôi muốn truyền tải vẫn chưa kết thúc. Doanh nghiệp của bạn sẽ tốt hơn nếu ưu tiên cho việc tuyển dụng một cách chu đáo. Dưới đây là một vài lời khuyên để tìm đúng người.

Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

Có phòng nhân sự

Là một người sáng lập, bạn nghĩ rằng bạn có thể làm mọi thứ, đặc biệt là khi doanh nghiệp của bạn vẫn còn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nỗ lực tuyển dụng có thể mất rất nhiều thời gian; trong một số trường hợp, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn là bạn tưởng . Bất kể hoạt động của bạn lớn hay nhỏ như thế nào, rất cần thiết để có một phòng nhân sự hay còn gọi là phòng “điều hành Nhân sự” (thuật ngữ thông dụng trong kinh doanh). Phòng Nhân sự có thể làm việc với các nhà tuyển dụng để tiếp cận trực tiếp với các ứng viên có triển vọng, xử lý sàng lọc sơ bộ và đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện tuyển dụng chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến các trách nhiệm khác của bạn với tư cách là người lãnh đạo của công ty.

Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

Mở rộng phạm vi nhưng thu hẹp lĩnh vực

Bạn có lẽ sẽ không tìm thấy ứng viên bạn cần ở trong khu vực của bạn. Khi chúng tôi bắt đầu tuyển dụng cho Ashcroft, chúng tôi đã đăng quảng cáo trên LinkedIn và các trang web chuyên biệt cho từng ngành để có thể tiếp cận các ứng viên trên cả nước. Tuy nhiên, chúng tôi đã điều chỉnh phạm vi tìm kiếm bằng mô tả công việc chi tiết. Do đó, hàng vạn ứng viên đã có thể nhìn thấy vị trí này, nhưng chỉ những người đáp ứng các yêu cầu cơ bản cụ thể của chúng tôi mới ứng tuyển.
Dành nguồn lực thích hợp

Xem thêm  Làm thế nào để xác định giá trị doanh nghiệp của bạn?

Tuyển dụng nhân lực đòi hỏi phải bỏ ra nhiều thời gian – và tiền bạc. Chúng tôi đã phân bổ các nguồn lực cho quảng cáo, lệ phí tuyển dụng và thời gian dành riêng cho hàng ngàn hồ sơ chúng tôi nhận được. Quá trình này mất nhiều tháng, thường làm chúng tôi mất tập trung vào các công việc hàng ngày. Trong ngắn hạn, thời gian và tiền bạc mà chúng tôi đầu tư có vẻ như rất tốn kém, nhưng về lâu dài, hiệu quả của cách tuyển dụng chúng tôi chọn tương đương với việc thu hồi vốn đầu tư gấp mười lần.

Không phải tất cả các ứng cử viên đều có giá trị như nhau. Chậm rãi tìm người có khả năng đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Tóm lại, tại sao bạn lại làm theo những người bình thường khác khi bạn có thể có những đột phá xuất sắc ?

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo

ỨNG DỤNG LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY (NLP) TRONG LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Khắc Thành Đạt)
Khóa học hỗ trợ học viên xây dựng & tạo đồng thuận về mục tiêu kinh doanh, mang trạng thái dung hợp tạo tâm trạng tích cực cho bản thân. Cung cấp 10 giả định quan trọng trong lãnh đạo, 6 bước làm chủ cảm xúc bản thân và bí quyết giao tiếp với người khác với hệ thống tái hiện của họ.
LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brain Tracy)
Khóa học giúp các học viên nắm bắt và sử dụng cách tư duy của một nhà lãnh đạo và tích hợp điều đó vào các thói quen hằng ngày. Khóa học tạo dựng sự tự tin cho các học viên để trở thành nhà lãnh đạo kể cả trong công việc lẫn đời tư, giúp học viên làm chủ các kĩ năng lên kế hoạch chiến lược, giao tiếp, làm việc nhóm và các kĩ năng chủ chốt khác mà nhà lãnh đạo bắt buộc phải có.
NGHỆ THUẬT THU PHỤC NHÂN TÂM TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ (GV: La Kiến Mỹ (Anthony Mỹ)
Khóa học giúp học viên vận dụng chiến lược “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” trong công tác lãnh đạo con người. Học cách dùng cái Tâm, Tầm và cái Tài của mình để tạo động lực, gây ảnh hưởng nơi người khác, đồng thời phát triển phẩm chất nên có của một nhà lãnh đạo.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!