Trang chủ Doanh nhân Năng suất nhóm: Kết quả của sự cân bằng giữa làm sếp và làm bạn

Năng suất nhóm: Kết quả của sự cân bằng giữa làm sếp và làm bạn

by HienNguyen

Cách tạo dựng các mối quan hệ công việc lành mạnh và hiệu quả
John Rampton Chủ doanh nghiệp

Nhiều dự án nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tạo dựng tình bạn nơi công sở là điều rất có lợi. Khoa học đã khẳng định kết bạn công sở mang lại nhiều lợi ích như bồi dưỡng cảm xúc tích cực, lòng tin và sự trung thành. Nó cũng có lợi về mặt thể chất cho bạn. Kết bạn công sở giúp giảm căng thẳng, lo âu và tăng hiệu quả lao động. Tình bạn cơ quan mang đến những đóng góp thẳng thắn hơn, cảm giác thân thuộc hơn và cải thiện tinh thần đồng đội và hợp tác.

Tất nhiên, nếu bạn đã từng xem bộ phim The Office, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn giữa mối quan hệ Jim – Pam, và mối quan hệ của hai nhân vật này với Micheal. Tình bạn giữa Jim và Pam là tình bạn thuần khiết, khác hẳn mối quan hệ của họ với Michael. Michael cư xử khá vụng về và thiếu tự nhiên. Thế nhưng, chính điều đó khiến lại khiến anh ta vừa là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, vừa là một ông sếp dở tệ.

Liệu bạn có nên giống như ông chủ Dunder Mifflin đời thực, kết bạn với nhân viên của mình không? Và nếu bạn quyết định làm điều đó, làm thế nào để bạn có thể chắc rằng các mối quan hệ của bạn là lạnh mạnh và hiệu quả?

Vâng, câu trả lời là bạn nên làm bạn với nhân viên của mình. Đó là bởi điều này sẽ mang đến môi trường làm việc vui nhộn và thoải mái. Tình bạn nơi công sở giúp ta hiểu rõ nhau hơn, nhờ đó nhận thấy rõ giá trị của nhau và tôn trọng nhau hơn. Mọi người cũng vì thế mà sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần.

Thế nhưng điều này cùng tồn tại nhiều mặt trái. Ví dụ, nếu tình bạn có những bất ổn, nó có thể dẫn đến xung đột không liên quan gì đến công việc. Khí mối quan hệ phát triển theo hướng tiêu cực, nó không chỉ khiến hiệu suất làm việc giảm mà còn tạo ra môi trường làm việc độc hại. Ngoài ra, nếu bạn thân thiết với một vài nhân viên, những người khác ít gần gũi hơn sẽ cảm thấy khó chịu và cho rằng bạn đang thiên vị.

Thế mới nói, để duy trì được tình bạn công sở một cách tốt đẹp, bạn cần biết cách cân bằng giữa việc làm bạn và việc làm sếp. Dưới đây là một số gợi ý hay giúp bạn đạt được trạng thái cân bằng này.

Đối xử công bằng với mọi người
Năng suất nhóm: Kết quả của sự cân bằng giữa làm sếp và làm bạn

Đối xử bình đẳng với mọi người đôi khi không phải chuyện dễ dàng nhưng là điều luôn phải ghi nhớ. Việc này khó không khác gì việc làm cha mẹ của từ hai đứa con trở lên. Bạn không được phép thiên vị và phải kiên định. Chắc bạn cũng  tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra khi con cái bạn sống trong một môi trường thiếu lành mạnh, khi một đứa được thiên vị hơn những đứa khác. Tệ hơn là khi cha mẹ bảo bọc nó quá mức, không cho nó làm bất cứ việc gì.

Xem thêm  Điều mà bạn có thể học được từ con cái để trở thành nhà quản lý tốt hơn

Để xây dựng được sự bình đẳng giữa các nhân viên, tôi cho rằng mình cần phải đặc biệt chú ý ngay từ khâu tuyển dụng. Tôi tập trung nhiều vào năng lực ứng viên, vào việc ứng viên có phù hợp với định hướng của tôi hay không, hơn là chú ý đến việc tôi có thích la cà với họ hay không. Hãy chỉ quan tâm đến những phẩm chất quyết định người đó có phù hợp với môi trường làm việc công ty bạn hay không. Đừng bao giờ đơn giản thuê ai đó vì tính cách cởi mở của họ. Tất nhiên bạn sẽ thích những người có tính cách lạc quan, tuy nhiên, năng lực mới là điều quan trọng.

Ngoài ra, hãy tôn trọng tất cả nhân viên của bạn. Bạn muốn được người khác đối xử với mình như thế nào, hãy đối xử với họ y như thế. Tôi tin rằng không ai lại muốn làm việc trong một môi trường mà họ không hề có tiếng nói, còn đồng nghiệp thì suốt ngày lăm le thừa cơ để bêu xấu.

Đừng trở thành một người lãnh đạo thiếu chín chắn

Năng suất nhóm: Kết quả của sự cân bằng giữa làm sếp và làm bạn

Để động viên nhân viên của bạn và đạt được kết quả tích cực, bạn cần tránh những sai lầm tai hại như:

• Công khai gây rối và bắt nạt người khác.

• Không phê bình ai cũng như không tiếp nhận phê bình từ người khác.

• Không khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới.

• Giải quyết vấn đề một cách vội vàng, tạm bợ.

• Không giao đúng công việc cho đúng người.

• Ngại thay đổi.

• Quản lý quá chặt mọi việc và giao quá nhiều công việc cho người khác.

• Không đặt mục tiêu nào cho tổ chức.

Để trở thành một người lãnh đạo ưu tú, trên hết bạn nên cải thiện các kỹ năng lãnh đạo. Điều này sẽ giúp bạn đẽ dàng đối xử bình đẳng với nhân viên của mình hơn. Nhờ đó, bạn sẽ trau dồi được nhiều hơn kỹ năng giao tiếp và trí thông minh cảm xúc.

Thiết lập quy tắc cơ bản

Bạn cần giữ khoảng cách với nhân viên ở một số mặt. Dù gì chăng nữa, nhận thức về cấp bậc trong công việc vẫn là điều cần thiết. Hiểu rõ về cấp cậc và thẩm quyền của mỗi cấp bậc sẽ đảm bảo sự hòa hợp vừa đủ, không vượt quá giới hạn trong các mối quan hệ công sở.

Xem thêm  Liệu bạn có thể sử dụng linh tính trong kinh doanh?

Cách tốt nhất để làm được điều này là thiết lập các quy tắc cơ bản. Ví dụ, bạn có thể dành thời gian ngoài giờ làm việc để vui chơi, thiện nguyện hay tham dự các sự kiện kinh tế. Tuy nhiên, bạn có thể tự đặt ra quy định không tham gia tiệc sinh nhận của con cái nhân viên, hay không được nhậu nhẹt chè chén với họ.

Cách khác, bạn cũng thể chọn sử dụng một mạng xã hội khác khi muốn giao tiếp với nhân viên qua mạng. Bạn có thể kết nối với họ qua LinkedIn thay vì Facebook hay Twitter.  Tách biệt các mối quan hệ trên mạng xã hội cũng là một cách giúp bạn tách biệt cuộc sống riêng tư với công việc. Đừng liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc. Ngay cả với đồng nghiệp thân thiết, cũng đừng bao giờ tâm sự chuyện riêng tư thầm kín để tránh có bất kỳ bàn tán xì xào nào trong công ty.

Mời nhân viên đi cà phê hay một bữa trưa và giải bày những quy tắc cơ bản kia sẽ không khiến họ tổn thương.  Hãy đảm bảo với họ rằng những điều này được đặt ra không phải do chủ quan mà đó là quy tắc xử thế đúng đắn và hợp lý.

Dành thời gian để nuôi dưỡng mối quan hệ
Đừng rú rú trong văn phòng cả ngày trời. Hãy ra ngoài và hòa nhập với mọi người. Cùng đi ăn trưa với nhân viên, sắp xếp để có thể có những buổi nói chuyện riêng với mỗi thành viên trong nhóm. Thỉnh thoảng, hãy cùng họ bù đầu chống chọi với công việc.

Khi bạn dành thời gian để tìm hiểu nhân viên của mình, bạn sẽ biết được sở thích của họ là gì và điều gì khiến họ hứng thú. Bạn có thể sẽ tìm được tài năng tiềm ẩn ở họ. Và, bạn có thể sẽ khám phá ra rằng bạn thích họ hơn là bạn nghĩ.

Hãy trung thực, tin tưởng và thấu hiểu
Năng suất nhóm: Kết quả của sự cân bằng giữa làm sếp và làm bạn

“Tất cả những mối quan hệ vững chắc đều được xây dựng bằng sự trung thực,”  đó chính là lời của Tamara Luzajic trên trang blog Himanity. “Cũng giống như một người bạn tốt biết chỉ ra cái sai của của bạn mình cho dù khiến người đó tổn thương, một quản lý tốt sẽ nói chuyện cởi mở để giúp nhân viên của mình ngày càng tốt hơn.”

“Trung thực là một trong những yếu tố cơ bản nhất mà bạn có thể dùng để thiết lập sự cân bằng đáng kể giữa việc quan tâm nhân viên và việc dẫn dắt nhân viên một cách chuyên nghiệp,” Luzajic nói thêm. “Càng thân thiết với ai ở cấp độ cá nhân, ta càng khó đưa ra lời phê bình thật tâm với họ với vai trò lãnh đạo.”

Xem thêm  Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

Thêm vào đó, hãy xây dựng niềm tin với mỗi nhân viên của bạn. Ví dụ, cho họ quyền tự chủ công việc và thời gian làm việc linh hoạt. Hãy cho nhân viên của bạn thấy họ được tin tưởng đến mức họ có thể tự do làm việc ở bất cứ đâu, khi nào, và bằng cách nào. Điều này sẽ giúp tạo nên một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả hơn.

Và nếu một nhân viên muốn nghỉ một ngày để đi thăm bệnh người nhà, đừng tỏ ra khó chịu. Hãy cho họ một ngày nghỉ có lương.

Tranh thủ sự giúp đỡ của bên thứ ba
Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin rằng mình có thể cân bằng giữa việc làm sếp và việc làm bạn, hãy nhờ người khác giúp đỡ. Chẳng hạn nếu bạn muốn nhờ một người giúp mình đưa ra một quyết định quan trọng mà không có sự thiên vị, đừng đề cập đến bất kỳ suy nghĩ hay quan hệ cá nhân nào và cho họ toàn quyền quyết định.

Trên cương vị là một người lãnh đạo, bạn sẽ không chỉ muốn quan tâm đến phẩm chất bản thân mà còn muốn trau dồi cả các mối quan hệ nơi công sở.  Hay lựa chọn điều tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cảm xúc lẫn trí thông minh cảm xúc, có như vậy bạn mới có dẫn dắt nhóm mình làm việc hiệu quả nhất.

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP (GV: Lê Phụng Hào)

 • Biết cách cân bằng về lãnh đạo và quản lý để đạt được mục tiêu của tổ chức
 • Trở thành một lãnh đạo chuyên nghiệp, có trách nhiệm nhưng không có quyền hạn
 • Định hình phong cách lãnh đạo cho bản thân

CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO (GV: Hồ Minh Chính)

 • Khai thác chi tiết các kĩ năng cần có của một nhà lãnh đạo
 • Trở thành người tương tác tốt với nhân viên
 • Học cách động viên để có được sự trung thành của nhân viên
 • Đạt được kĩ năng ra quyết định chuyên nghiệp, ý kiến vừa lòng bản thân và cả nhân viên
 • Áp dụng kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả

QUẢN TRỊ CẢM XÚC (GV: Bùi Trọng Giao)

 • Học được cách kiểm soát não phản ứng đối với bản thân cũng như người khác.
 • Biết cách kiềm chế cơn nóng giận nhất thời
 • Hướng dẫn chi tiết các qui trình xử lý nóng giận, cơn “tưng”
 • Trở thành nhân vật luôn sáng tạo bằng cách phương pháp tăng khả năng tư duy
 • Nắm rõ cách tỉnh giác bản thân để luôn có chính kiến và thực tế

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!