Trang chủ Doanh nhân 4 Cách để làm việc hiệu quả hơn

4 Cách để làm việc hiệu quả hơn

by BizUni - KTQT
Doanh-nhan-lam-viec

Dường như chúng ta ngày càng trở nên bận hơn. Mặc dù sự tiến bộ của công nghệ nghĩa là nhiều công việc đã được thực hiện một cách hiệu quả hơn trước rất nhiều, chúng ta vẫn rất bận rộn. Câu “Tôi rất bận” được sử dụng như một niềm tự hào. Nếu bạn không bận, có nghĩa là bạn lười, mà lười biếng là đi ngược lại tất cả những gì người doanh nhân tượng trưng. Luôn luôn bận rộn là điều duy nhất mà mọi người đều ca ngợi, bởi việc đó tượng trưng cho sự quan trọng, thành tựu và động lực.

Huấn luyện viên thành công Steve Chandler viết về sự lười biếng và bận rộn trong cuốn sách “Dịch chuyển suy nghĩ, dịch chuyển thế giới”. Bận rộn không phải lúc nào cũng tốt. Đây là trạng thái ám chỉ sự hỗn loạn, không phải trạng thái của sự tập trung. Hãy nhớ rằng tập trung là trạng thái tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để làm mọi việc một cách hiệu quả. Bằng cách tập trung vào những việc quan trọng và làm thật tốt những việc đó, chúng ta đạt được nhiều thành công hơn và đơn giản hóa cuộc sống.

Đương nhiên sẽ có những lúc trong cuộc đời mà chúng ta cần phải bận rộn. Ví dụ khi bạn đang kêu gọi vốn cho một startup, hoặc khi bạn đang triển khai một sản phẩm mới. Nhưng nếu chúng ta liên tục sống trong trạng thái bận rộn và chấp nhận đó là bình thường, bạn đang chối bỏ vấn đề thay vì đối diện nó.

Xem thêm  Cách để tiếp tục vận hành công ty khi tai họa xảy ra

Vậy làm sao mà chúng ta có thể làm việc hiệu quả thay vì làm việc bận rộn?

Sử dụng nguyên lý Pareto

Nguyên lý Pareto nói rằng 20% nỗ lực của chúng ta tạo ra 80% kết quả. Điều này không đúng trong mọi trường hợp, nhưng nguyên lý này đúng khi mô tả rằng điều chúng ta làm mỗi ngày đóng góp rất ít hoặc không đáng kể vào kết quả mà chúng ta muốn đạt được.

Rắc rối ở đây là đa số chúng ta chưa nghĩ được câu hỏi “20% nỗ lực để tạo ra kết quả mà tôi muốn đó là gì?”. Ngay cả nếu bạn không biết câu trả lời, tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó là rất đáng giá – nhất là trong một startup, khi thời gian là rất hạn chế cho nhà sáng lập lẫn nhân viên.

Thay vào đó, chúng ta thường tự làm rối bản thân bằng cách làm quá nhiều việc một lúc. Và khi chúng ta có quá nhiều thứ để làm, chúng ta không thể làm việc hết công suất. Hãy wdymtìm một số công việc quan trọng nhất mà bạn nên tập trung vào hàng ngày hoặc hàng tuần, tập trung làm chúng thật tốt, còn lại hãy giao chúng cho người khác làm. Điều này sẽ giải phóng năng lượng cho não bộ của bạn để tập trung vào việc tạo ra kết quả, đồng thời tránh việc bị kiệt quệ về tinh thần.

Xem thêm  Cách để chiến thắng khách hàng trong vòng 20s đầu tiên

Đừng để bị phân tâm

Có bao nhiêu người trong chúng ta khởi đầu một ngày mới, tập trung vào một công việc nhưng rồi bị cuốn đi bởi một công việc khác?

Chúng ta thường bị cuốn đi bởi những công việc bất ngờ, khẩn cấp hoặc phát sinh. Những công việc này thường được gọi là vũ bão, và chìa khóa để làm việc hiệu quả là không bị làm chệch hướng bởi những cơn bão này.

Nếu chúng ta có những mục tiêu và công việc cần làm để tạo ra kết quả, chúng ta cần phải đảm bảo dành thời gian mỗi ngày để tiến bước đến mục tiêu đó. Những cơn bão bất ngờ ập đến thường không nguy cấp như chúng ta vẫn nghĩ. Hãy học cách xác định điều gì là quan trọng, điều gì cần được thực hiện  trước.

Dành thời gian để tập trung hết sức vào công việc.

Các nhà nghiên cứu tâm thần học đã thấy rằng khi chúng ta làm nhiều việc một lúc, năng lượng và thời gian chúng ta bỏ ra để làm những công việc đó tăng lên. Ví dụ, bạn đã bao giờ gọi điện thoại cho ai đó cùng lúc soạn email gửi cho khách hàng? Chúng ta có thể nghĩ rằng điều này là bình thường, nhưng qua nhiều ngày năng suất làm việc của chúng ta sẽ bị giảm xuống. Nếu chúng ta phải làm một công việc đòi hỏi tập trung cao độ, khả năng cao là sẽ có những sai lầm xảy ra.

Xem thêm  Liệu bạn có thể sử dụng linh tính trong kinh doanh?

Giải pháp ở đây là hãy tạo ra những khoảng thời gian mà bạn gạt bỏ tất cả những gì làm phân tâm và tập trung 100% vào công việc. Điều này hết sức hiệu quả với những công việc phức tạp, bởi chúng ta có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Bằng cách loại bỏ mọi sự phân tâm, chúng ta cũng sẽ dễ bước vào trạng thái tập trung cao độ khiến chất lượng công việc trở nên tốt nhất.

Có thời gian rảnh trong lịch

Não bộ của con người không được thiết kế để hoạt động 24/7. Bằng cách có thời gian nghỉ, chúng ta cho phép não bộ nạp năng lượng để trở nên nhạy bén và sáng tạo hơn, điều hết sức cần thiết để có thể điều hành một doanh nghiệp trong lâu dài. Chúng ta cần phải có dòng chảy ý tưởng, và nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề thì tốt hơn là đau đầu nghĩ ngợi.

Hãy cho phép bản thân có thời gian nghĩ ngợi bằng cách đi bộ hoặc ngồi thiền, những hoạt động đó sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái, và bạn sẽ sẵn sàng đưa ra những ý tưởng mới thay đổi thế giới.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!