Trang chủ Doanh nhân 5 lý do cản trở thành công của bạn

5 lý do cản trở thành công của bạn

by HienNguyen

Muốn thành công, hãy loại bỏ năm điều này khỏi tư duy của bạn ngay lập tức.

Jonathan LongNhà sáng lập, Uber

Ngay cả những doanh nhân quyết tâm và nhiệt huyết nhất cũng sẽ có lúc nghĩ ra hàng tá lý do vì sao họ không thể làm được gì đó. Trở ngại phát sinh và sau đó sự nghi hoặc bản thân dần len lỏi vào tâm trí, tạo ra một cái cớ là điều dàng nhất để thoát ra khỏi điều đó.

Tôi từng nhiều lần tạo ra những cái cớ. Giờ nghĩ lại, những cái cớ đó đã tước đi rất nhiều cơ hội và cuối cùng khiến tôi thất bại. Không quan trọng là bạn muốn làm việc gì, dù là giảm cân, lấy bằng Thạc sĩ trực tuyến, đạt cột mốc doanh thu cụ thể hoặc khởi nghiệp – những cái cớ sẽ là nguyên nhân khiên bạn thất bại. Dưới đây là năm cái cớ mà bạn cần loại bỏ khỏi suy nghĩ ngay lập tức – chúng là những “bộ hãm phanh” thực thụ.

1. “Tôi không có thời gian.”

Thời gian là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Cho dù chúng ta chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, chúng ta vẫn có thể dành thời gian cho những điều chúng ta thực sự muốn: gặp người nào đó, tham gia hoạt động nào đó, v.v. Điều duy nhất cản trở là những lý do.

Bạn đã bao giờ hẹn hò với ai mà khiến đối phương phải thốt lên rằng “Nếu anh thực sự muốn gặp tôi thì tự anh sẽ tìm được thời gian rảnh thôi” hay chưa? Tôi từng nghe điều đó vài lần trước đây, và đoán xem. Không mối quan hệ nào trong số đó có được kết cục tốt đẹp vì bản thân tôi không hề nỗ lực.

Làm kinh doanh cũng vậy. Bạn muốn mở một doanh nghiệp riêng nhưng bạn lại là người đi làm công ăn lương theo giờ hành chính? Thế thì hãy dậy sớm hơn hoặc thức khuya hơn một chút, nếu bạn thực sự quyết tâm, bạn sẽ có thời gian thôi.

Xem thêm  Làm sao để làm thuê thành công và kiếm tiền với công suất cao nhất ?

2. “Tôi không có đủ cơ hội.”

Nếu có bất kỳ rào cản nào gáng đường bạn, bạn cần tìm ra cách đi đi đường vòng, hoặc đơn giản là húc thẳng đầu mà đi. Trở thành chủ một doanh nghiệp không hề dễ dàng. Không có gì dễ dàng khi là một doanh nhân. Chặng đường mà bạn phải đi không bao giờ có thể là một đường thẳng đuột đi từ A đến B.

“Không có đủ cơ hội” chỉ là một lý do biện hộ cho việc bạn từ bỏ ngay cả khi chưa bắt đầu. Hãy tự tạo nên cơ hội cho chính mình bằng cách nghiền ngẫm cách giải quyết vấn đề, và thế là bạn sẽ tự in được tấm vé đi tới tương lai của mình.

3. “Gia đình và bạn bè ai cũng cản tôi.”

Da mặt bạn phải đủ dày để có thể dấn thân vào cuộc chơi này. Đừng để ý kiến của người khác cản trở quyết định của bạn. Nếu bạn bè không ủng hộ, bạn cần thêm bạn mới. Bạn không thể có gia đình mới nhưng bạn có thể giữ mình không bị ảnh hưởng bởi những năng lượng tiêu cực từ họ.

Tôi may mắn được gia đình ủng hộ. Cha là nguồn động viên lớn nhất của tôi khi tôi bắt đầu sự nghiệp, ông cũng chính là lý do mà tôi có thể trở thành một chủ doanh nghiệp như bây giờ. Ông mất cách đây vài năm nhưng ông vẫn luôn đứng vị trí số một trong lòng tôi. Mỗi ngày tôi đều nỗ lực vì biết rằng cha tôi sẽ rất tự hào.

Có rất nhiều khả năng gia đình và bạn bè nói với bạn rằng cơ hội thành công là rất mong manh và rằng bạn nên chọn một con đường an toàn và vững chắc hơn. Phớt lờ những lời nói đó đi.  Đồng ý với họ là việc quá dỗi dễ dàng, bởi lẽ nó đồng nghĩa bạn đang tự cho mình một lối thoát. Hãy lấy sự phản đối của họ làm động lực và thức dậy mỗi sáng với một khát khao mãnh liệt là chứng minh rằng họ đã sai.

Xem thêm  3 Bước để thay đổi thói quen của bạn

4. “Tôi nên hài lòng với vị trí hiện tại và với những gì tôi có.”

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 78 ​​tuổi, tương đương với 28.470 ngày. Không dài lắm nếu bạn tính bằng ngày, đúng không?

Bạn không bao giờ nên hài lòng mà hãy phấn đấu nhiều hơn nữa. Gần đây tôi hay chạy bộ vào ban đêm, tận dụng thời tiết mát mẻ của mùa này ở Miami. Một hôm nọ, khi tôi đang chạy thì thấy vài chiếc xe lướt qua, Phantom, Lamborghini, Ferrari, và mấy chiếc nữa. Tất cả đều tuyệt đẹp và mãn nhãn.

Của cải vật chất, chẳng hạn như xe hơi, không nhất thiết đại diện cho sự hạnh phúc, nhưng chắc chắn chúng đại diện cho một điều: những người lái chúng, hay những người mua chúng không hài lòng với mức trung bình. Nói rằng bạn hài lòng đồng nghĩa với việc với việc thừa nhận rằng bạn không muốn làm việc chăm chỉ hơn nữa.

5. “Tôi sợ rủi ro.”

Không có rủi ro, không có phần thưởng.

Nói đơn giản là như vậy. Bạn phải chấp nhận thực tế rằng mọi dự án hoặc cơ hội kinh doanh đều đi kèm với rủi ro, rất nhiều là đằng khác.

Hãy nhìn vào những doanh nhân và công ty thành đạt nhất và bạn sẽ thấy họ luôn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Elon Musk đã nhận được 180 triệu USD từ việc bán PayPal và ông chi 100 triệu USD cho SpaceX, 70 triệu USD cho Tesla và 10 triệu USD Solar City. Sau đó ông ta phải vay tiền.

Xem thêm  Lý do bạn nên tận dụng tính cách cạnh tranh của mình

Ông ta có lo sợ rủi ro? Không hề. Rất hiếm người lại chịu chi hết 180 triệu USD vừa kiếm được vào những dự án mới – họ sẽ có một kỳ nghỉ vô thời hạn. Rủi ro này rất đáng giá, vì đến nay, Musk đáng giá khoảng 21,5 tỷ USD.

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!