Trang chủ Khởi nghiệp 6 cách đơn giản để giúp bạn đứng dậy sau thất bại trong kinh doanh

6 cách đơn giản để giúp bạn đứng dậy sau thất bại trong kinh doanh

by Chanh Lam

Mỗi thất bại mà bạn gặp phải sẽ khiến bạn có những suy nghĩ tiêu cực cũng như nghi ngờ bản thân, nhưng nó cũng sẽ cho bạn cơ hội để nhìn lại và làm việc theo một hướng mới

Năm cũ sắp trôi qua, và nhiều doanh nghiệp sẽ tự nhìn nhận những điều tốt và xấu mà họ đã trải qua. Khi bạn hoặc người quen nghĩ rằng đây là một năm của những sự mất mát hoặc thất bại, hãy lật lại và nói rằng 2018 đã là một năm của những khả năng và cơ hội.

Mỗi thất bại bạn trải qua là một cơ hội để nhìn lại và làm việc theo một hướng mới. Mỗi thất bại là một cơ hội để làm mọi việc tốt hơn và tiến thêm một bước tới một tương lai tươi sáng. Mỗi thất bại nên được ăn mừng bởi nó là một lời nhắc nhở rằng bạn đã cố gắng mặc dù kết quả không như bạn mong đợi. Điều đó tốt hơn rất nhiều việc không có kết quả do sự thiếu hành động. Mỗi thất bại là một khả năng mới, nhưng việc suy nghĩ như vậy có thể là thách thức rất lớn nếu bạn đang phải trải qua giai đoạn đau khổ và vật lộn.

Dưới đây là sáu bước để giúp bạn vượt qua sự tiêu cực đó.

Chấp nhận bước ngoặt đó.

Chúng ta thường nói về bước ngoặt khi có điều gì đó xáo trộn hoặc bất ngờ xảy ra trong cuộc đời của bản thân. Chỉ còn vài tuần là đến năm mới và có thể bạn chỉ muốn nhớ lại những gì tốt đẹp đã xảy ra, nhưng đừng chôn chặt những khoảng thời gian mà bạn đã gặp khó khăn hoặc thất bại vào sâu trong tiềm thức.

Có rất nhiều điều bạn có thể học được từ những bước ngoặt hoặc sự xáo trộn đó. Nếu bạn bị cuộc đời vật ngã, đừng hỏi tại sao chuyện này lại xảy ra với bản thân. Hãy tự hỏi mình có thể học được gì từ cú ngã này. Đó là một cách có ích hơn rất nhiều để đương đầu với hoàn cảnh mà không ai có câu trả lời.

Xem thêm  2 điều cần lưu ý trước khi chi một số tiền lớn cho bằng thạc sĩ

Thi thoảng một lần vấp ngã sẽ khiến bạn thức tỉnh, để cuối cùng nhận ra những gì quan trọng. Để nhận ra rằng bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát và bạn đã có trong tay tất cả những gì cần có để có thể làm nên chuyện. Bạn không cần một phép màu để thay đổi cuộc sống của bản thân, bạn chỉ cần có tư tưởng đúng để làm điều đó.

Tạo ra giá trị trong nhiều hình thức

6 cách đơn giản để giúp bạn đứng dậy sau thất bại trong kinh doanh

Lợi thế của việc là một doanh nghiệp nhỏ đó là bạn có thể thu mình vào những khoảng hẹp để lấp đầy chỗ trống. Ví dụ, khi bạn cộng tác với những nghệ nhân, bạn đang cho họ một cơ hội mà có thể bình thường họ không có được. Hoặc khi bạn tặng một phần trong doanh thu bán hàng của mình cho những tổ chức hoặc quỹ nhân đạo, bạn đang cho họ thêm nguồn lực để có thể giúp đỡ được thêm nhiều người, cũng như khi bạn hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài, bạn đang tạo ra nhận thức cho một thương hiệu khác, những người cũng đang muốn để lại dấu ấn của bản thân trên thế giới. Những tổ chức và doanh nghiệp lớn đôi khi tổ chức những chiến dịch kéo dài hàng tháng trời và tập trung toàn bộ năng lượng của họ cũng như nguồn lực cho một mục tiêu nhất định.

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn không có sự xa hoa đó nhưng sử dụng những gì bạn có và sẽ có những lúc bạn phải làm nhiều thứ một lúc. Nhưng bạn biết gì không? Hãy tận dụng điều đó để tạo lợi thế cho bạn, đừng nghĩ rằng đó là một điểm yếu. Bạn càng rải hạt giống xa thì sự tăng trưởng của bạn sẽ càng mạnh. Bạn càng nhỏ bé thì bạn lại càng có thể tạo ra giá trị trong nhiều hình thức.

Tập trung vào hiện tại

Nhiều khi chúng ta tập trung vào khoảng trống bên trong bản thân — khoảng cách giữa tương lai nơi ta muốn trở thành và con người thực tại. Tuy nhiên, trong kinh doanh, bạn cần phải là một chiến binh để phân tích hoàn cảnh hiện tại sau đó tập trung vào đó để tiến bước. Tập trung vào hiện tại không có nghĩa là đứng yên một chỗ. Nó có nghĩa là hãy tử tế với chính bản thân mình và tự nhắc nhở quãng đường bạn đã trải qua để đến được hiện tại, và hãy đi từng bước một. Nó có nghĩa là chấp nhận tất cả những gì bạn đã từng làm để có được hiện tại, và sử dụng điều đó như động lực để phát triển bản thân. Rất dễ để tự trách móc bản thân và cảm thấy mình là một kẻ thất bại nhưng hiện tại chưa phải là cuối cùng. Nó là một quá trình và một thời điểm trong cuộc đời bạn, và có thể nó sẽ dẫn bạn đến nơi bạn mong muốn.

Xem thêm  Bạn nên chấp nhận hay từ chối tiền từ nhà đầu tư mạo hiểm?

Giữ mọi thứ đơn giản

Trong một thế giới đầy rẫy sự phức tạp, đôi khi điều mà chúng ta thèm khát chỉ là sự giản đơn. Chúng ta muốn mọi thứ được truyền đạt một cách rõ ràng, ngắn gọn để những khái niệm phức tạp trở nên dể hiểu hơn. Trong khi một vài người ưa thích các thử thách để phân tích những tình huống khó khăn, đa số chúng ta thích một thông điệp đơn giản. Trong cuộc sống và trong kinh doanh, khi mọi thứ trở nên khó khăn, chúng ta luôn tìm cách để hiểu vấn đề theo cách đơn giản nhất. Bạn phải làm thế nào để giữ mọi việc gọn gàng, đơn giản?

Kích cỡ không quan trọng bằng sự nhanh nhẹn

6 cách đơn giản để giúp bạn đứng dậy sau thất bại trong kinh doanh

Trong thế giới mà chúng ta đang sống, kích cỡ không cần thiết để tạo nên sự khác biệt. Rất nhiều công ty khởi đầu chỉ là do một hoặc hai người điều hành, nhưng bởi vì sự nhanh nhẹn, mục đích tốt và sự cố gắng để mang lại ảnh hưởng tốt cho xã hội, họ phát triển nhanh chóng và tạo ra những sự thay đổi lớn lao. Kẻ nhanh nhẹn sẽ đánh bại kẻ chậm chạp, và những người với ý tưởng đổi mới, sáng tạo sẽ đi tiên phong dẫn đầu.

Biến sự thất vọng thành nguồn cảm hứng

Lời phàn nàn của khách hàng nên được xem là những công cụ và món quà để chúng ta có thể cải thiện các chiến thuật kinh doanh và bộ phận trong công ty. Hãy xem xét chúng một cách kĩ càng và biến những lời phàn nàn đó thành ý tưởng cho việc kinh doanh của bạn. Khi bạn nghĩ rằng mình đã chuẩn bị được giải pháp cho người tiêu dùng, hãy chứng minh cho họ rằng khái niệm và ý tưởng của bạn có thể thực sự thành công.

Xem thêm  5 điều nên nhờ vả khi khởi nghiệp

Gaayathri Periasami, sáng lập Baby Peppers

Entrepreneur

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU DÀI HẠN (GV: Lâm Minh Chánh)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ 2 phương pháp đầu tư dài hạn đạt tỷ suất lợi nhuận cao: phương pháp đầu tư theo trường phái giá trị và phương pháp chọn cổ phiếu và lập danh mục đầu tư.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN VÀ XUNG ĐỘT (GV: Bùi trọng Giao)
Khóa học cung cấp quy trình giải quyết mâu thuẫn – xung đột, những phương pháp giải quyết mâu thuẫn – xung đột. Hướng dẫn thực hành trên tình huống thực tế.
TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP
(GV: Nguyễn Cảnh Bình)
Khóa học cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh, biết cách giải quyết vẫn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp, nắm rõ các ảnh hưởng để áp dụng tri thức, đa dạng các nguồn tiếp cận tri thức khởi nghiệp.
HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ: THIẾT LẬP VÀ VẬN HÀNH
(GV: Trần Tô Tử)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ và nắm được kiến thức về hệ thống kiểm soát nội bộ của một doanh nghiệp, nắm rõ tư duy, suy nghĩ của một nhà lãnh đạo khi phân tích chiến lược. Hỗ trợ CEO giảm bớt tâm trạng bất an về những rủi ro, nhất là về con người và tài sản.

 

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!