Trang chủ Khởi nghiệp 8 lời khuyên tài chính hữu ích cho người mới khởi nghiệp

8 lời khuyên tài chính hữu ích cho người mới khởi nghiệp

by HienNguyen

Tham khảo những lời khuyên tài chính sau đây để có một nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững.

Jonathan LongNgười sáng lập, Uber

Tôi không phải là một chuyên gia pháp lý hay tài chính. Tôi chỉ là đã từng khởi động rất nhiều doanh nghiệp. Xây dựng một công ty từ đầu là một trong những điều khó khăn nhất tôi đã làm.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc khởi động một startup, thì dưới đây là tám lời khuyên giúp bạn tránh một số sai lầm tài chính phổ biến mà các doanh nhân mắc phải khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

1.Quản lý dòng tiền chính là chìa khóa

Hầu hết các công ty khởi nghiệp thất bại vì nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến hơn cả đó chính là cạn vốn. Bạn cần biết mỗi tiền đến từ đâu và sẽ đi về đâu.

Nếu bạn không kiểm soát được dòng tiền của mình, bạn sẽ doanh nghiệp của mình vào một vị trí cực kỳ nguy hiểm. Cho dù ý tưởng kinh doanh của bạn có tuyệt vời thế nào đi chăng nữa, một khi hết tiền, bạn sẽ đụng phải “bức tường gạch” ngăn cản bạn đến thành công. Hãy thiết lập một ngân sách và theo dõi nó thật sát sao.

2.Theo dõi và giám sát tất cả các chi tiêu

Khi mới thành lập một doanh nghiệp, sẽ có hàng tá thứ chi phí bủa vây bạn từ mọi phía. Dù vậy, việc thuê nhân viên toàn thời gian để xử lý sổ sách trong thời gian đầu này không phải là một ý tưởng hay đối với ngân sách eo hẹp của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng các phần mềm kế toán để hỗ trợ.

Điều này không chỉ giúp quản lý dòng tiền mà còn giúp việc quản lý dòng thuế hàng năm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn phát triển hơn và các công việc kế toán trở nên phức tạp hơn, bạn sẽ cần xem xét việc thuê một chuyên gia.

3.Hạn chế chi phí cố định ban đầu

Trong giai đoạn đầu thành lập doanh nghiệp, tiết kiệm chi tiêu chính là chìa khóa để phát triển lâu dài. Bạn không cần phải có một văn phòng đẹp đẽ, rộng rãi ở trung tâm thành phố hoặc phục vụ đầy đủ ba bữa một ngày.

Xem thêm  10 Bí quyết khiến người giàu ngày càng giàu có hơn

Hạn chế các chi phí hoạt động sẽ giúp bạn có thể phân bổ phần lớn vốn của mình vào việc tăng trưởng. Một khi đã phát triển, bạn có thể chi tiền vào bất kỳ tiện ích văn phòng nào mà bạn muốn. Từng có rất nhiều starup chi tiền vào những thứ chưa thực sự cần thiết như văn phòng đẹp và tiện nghi vượt trội và quên rằng tạo doanh thu nên là ưu tiên hàng đầu của họ.

4.Vừa lạc quan, vừa chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Bạn sẽ không thể biết điều gì có thể xảy ra khi bắt đầu kinh doanh, vì vậy tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đừng vội nghỉ việc và cắt đi nguồn thu nhập chính hiện tại của bạn cho đến khi lợi nhuận từ doanh nghiệp của bạn có thể thay thế được nguồn thu nhập đó.

Hãy lập một tài khoản dự trữ cho cả cá nhân và doanh nghiệp phòng cho trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ không thể nào dự trù được hết mọi trường hợp xấu. Đáng buồn thay, chúng luôn xảy ra vào những lúc bạn không ngờ tới nhất. Là một doanh nhân, bạn chịu trách nhiệm cho việc nghỉ hưu của chính mình, ngay khi doanh nghiệp của bạn tạo ra lợi nhuận, hãy cân nhắc các phương tiện giúp bạn tiết kiệm cho việc nghỉ hưu như Roth IRA hay một vài khoản đầu tư nào đó, dù là nhỏ đi chăng nữa. Có còn hơn không, hãy xem xét các cơ hội đầu tư vi mô hoặc phân bổ tiền hàng tháng cho một nền tảng trực tuyến như E*TRADE. Tôi thấy các loại phí của họ khá thấp.

8 lời khuyên tài chính hữu ích cho người mới khởi nghiệp

5.Mỗi giờ mỗi phút của bạn đều đáng tiền

Tôi sẽ nói ngắn gọn: thời gian là tiền bạc.

Không có thứ gì đáng tiền bằng thời gian của bạn. Mỗi ngày bạn đều có rất nhiều thời gian, vì vậy hãy cân nhắc khi lên kế hoạch cho lịch trình và các công việc hàng ngày. Mỗi giây bạn dùng làm những việc không liên quan đến công việc là một giây (và một khoản tiền) lãng phí.

Xem thêm  Điều cần làm trước khi đưa ra một quyết định Marketing lớn

6.Tập trung vào việc thu hút khách hàng

Không có khách hàng, không có doanh nghiệp. Bạn càng sớm tìm ra cách để có được khách hàng và mở rộng quy mô khách hàng, cơ hội phát triển công ty của bạn càng lớn. Khi bạn xác định được các kênh chuyển đổi khách hàng khác nhau, hãy tối ưu hóa để giảm chi phí.

Ban đầu, rất khó để có thể thử nghiệm hết các kênh do hạn chế cả về thời gian lẫn chi phí, vì vậy hãy tập trung vào các cơ hội sinh lợi nhiều nhất. Khi bạn mở rộng quy mô thành công, bạn sẽ có khả năng tài chính để khám phá các kênh khác.

7.Hãy tự trả lương cho mình

Chỉ làm việc chăm chỉ và cống hiến cho công việc kinh doanh không thôi sẽ không giúp bạn no bụng. Bạn cần phải trả lương cho chính mình. Mặc dù bạn không cần phải tự bù đắp cho mình một khoản thật hậu hĩnh, bạn vẫn phải đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để sống.

Hãy trích một khoản để bạn có thể sống thoải mái và tập trung vào xây dựng doanh nghiệp của mình. Khi bạn loại bỏ được những áp lực về mặt tài chính cá nhân, tư tưởng của bạn sẽ có thể tập trung tối đa cho doanh nghiệp. Bạn không thể sống hoài bằng mì gói. Hãy sống thoải mái một chút.

8.Thiết lập mục tiêu tài chính

Thay vì chỉ nói “Tôi muốn xây dựng một công ty trị giá hàng triệu USD,”  bạn cần chia nhỏ các mục tiêu tài chính của mình thành các mục tiêu nhỏ hơn có thể tiếp cận và đo lường được.

Mục tiêu doanh thu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày cho phép bạn theo dõi và thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho sự tăng trưởng liên tục. Bạn thậm chí có thể thiết lập các cột mốc cần đạt được trên suốt chặng đường đi. Việc chinh phục những mục tiêu nhỏ có thể mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để tiếp tục phấn đấu trong suốt hành trình khởi nghiệp.

Xem thêm  Những vấn đề với thu nhập bị động mà doanh nhân cần chú ý

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất thông tin. Không nên xem đây là bản tư vấn pháp lý hoặc tài chính. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư hoặc chuyên gia tài chính khác để xác định điều gì là tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn.

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

CẤU TRÚC VÀ CHIẾN LƯỢC NGUỒN VỐN (GV: Nguyễn Kim Hùng)

 • Giúp học viên nắm rõ đặc điểm 6 giai đoạn phát triển của doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư phù hợp vào từng giai đoạn.
 • Giúp học viên áp dụng và thực thi quy trình xây dựng cấu trúc vốn phù hợp cho doanh nghiệp cho từng quý, từng năm, từng giai đoạn cụ thể.
 • Giúp học viên biết cách tối ưu hóa nguồn vốn, phân bổ nguồn lực hợp lý.

QUẢN TRỊ RỦI RO TÀI CHÍNH (GV: Bùi Đỗ Mạnh)

 • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc quản trị rủi ro tài chính
 • Nắm bắt và nhận diện các loại rủi ro mà các doanh nghiệp thường phải đối mặt
 • Nắm rõ tác động của rủi ro tài chính trong doanh nghiệp
 • Nắm rõ các nguyên tắc, các nhân tố tác động trong quản trị rủi ro tài chính
 • Hướng dẫn các công cụ phòng ngừa rủi ro tài chính
 • Cung cấp một số chiến lược đối phó với rủi ro thường gặp trong doanh nghiệp

TÀI CHÍNH DÀNH CHO NHÀ QUẢN LÝ (GV: Nguyễn Tấn Bình)

 • Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của dòng tiền trong doanh nghiệp
 • Nắm tổng quát mục tiêu và hoạt động doanh nghiệp để từ đó tối đa hóa giá trị/lợi ích vốn chủ
 • Nắm được các hoạt động chính trong doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Đầu từ lĩnh vực nào? Ra sao? Lấy tiền ở đâu để đầu tư? Làm thế nào để “giàu có” hơn?
 • Biết cách phân tích báo cáo tài chính để nắm được tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp
 • Cung cấp các dạng đẳng thức của 3 báo cáo tài chính căn bản
 • Nắm rõ các hạn chế của các báo cáo tài chính khi sử dụng trong phân tích, đánh giá tình hình tài chính và kết quả kinh doanh

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!