Trang chủ Doanh nhân Bill Gates, Elon Musk và Warren Buffett đều có điểm gì chung?

Bill Gates, Elon Musk và Warren Buffett đều có điểm gì chung?

by BizUni - KTQT

Bạn có phải là người luôn học hỏi?

Thật không?

Có lẽ bạn muốn nói có, bất kể thời gian bạn dành để thu thập thông tin và kiến thức mới là bao nhiêu.

Phản ứng vô thức đó là minh chứng vô cùng rõ ràng, cho thấy chúng ta hiểu không ngừng học hỏi là điều tích cực. Chúng ta luôn nghe thấy cụm từ đó, và nó có một dấu ấn sâu đậm lên cách suy nghĩ và tư tưởng của mỗi người. Nhưng có thể bạn biết đến “quy luật” hoặc tính cách này mà không thực sự hiểu nó là gì. Vậy tại sao không ngừng học hỏi là một phần vô cùng quan trọng để một doanh nhân có thể thành công?

Thế giới của chúng ta luôn thay đổi

Những chuyên gia giàu kinh nghiệm biết rõ rằng nhu cầu của thị trường có thể thay đổi bất kì lúc nào – đó là lý do việc trở nên linh hoạt và thích ứng nhanh được đề cao. Những công nghệ, phát minh và ý tưởng mới luôn được đưa ra hàng ngày.

Việc học hỏi những điều biến chuyển trong nền kinh tế, ý kiến thị trường sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về bản thân cũng như doanh nghiệp. Bạn sẽ hiểu rõ những gì xảy ra xung quanh mình hơn. Điều đó có nghĩa bạn có thể xử lý vấn đề một cách hiệu quả hơn, bởi bạn hiểu nguyên do mà chúng xảy ra. Như vậy rủi ro mà bạn bị tụt hậu sẽ giảm thiểu đáng kể. Doanh nghiệp càng vững vàng thì bạn càng có nhiều khả năng để cải thiến và trở thành người dẫn đầu xu hướng.

Xem thêm  SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC

Bắt kịp với thời đại là điều cần thiết

Ở cốt lõi, mục tiêu của doanh nghiệp là để giúp người khác. Nhưng bạn chỉ có thể giúp nếu bạn bắt kịp với thời đại. Và bạn chỉ có thể làm điều này nếu như liên tục học hỏi.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có bằng cử nhân vào 20 năm trước. Một phần rất lớn những gì bạn đã học khi lấy tấm bằng đó – có thể là tới 80% – có thể không còn đúng nữa, bởi thông tin mới và cách chúng ta xử lý vấn đề. Luật pháp cũng có thể đã thay đổi nữa.

Y học là một ví dụ tuyệt vời cho trường hợp này. Khi bạn nhìn lại những điều chúng ta làm nửa thế kỉ trước, chúng hơi phản khoa học (khuyến khích bệnh nhân hút thuốc chẳng hạn). Ngược dòng thời gian chút nữa và cách chữa bệnh của chúng ta còn có vẻ man dại hơn. Nhưng tại thời điểm đó, tất cả những cách làm đó đều là tối ưu. Bác sĩ của tôi còn nói rằng một nửa những điều chúng ta biết không đúng. Chúng ta chỉ không phân biệt được chúng mà thôi.

Điều đó không có nghĩa là bằng cử nhân hay tiến sĩ của bạn là vô dụng. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn luôn cần phải học tập để bắt kịp với những thay đổi, và bạn cần đảm bảo rằng không có khoảng cách quá lớn với những gì khách hàng kì vọng và những gì bạn có thể cung cấp. Những cá nhân và thương hiệu không làm được điều này thường phải chật vật để tồn tại, hoặc không thể tồn tại lâu.

Xem thêm  10 thủ thuật viết email tiếp thị giúp bạn đạt được kết quả vượt trội

Học tập không cần phải phức tạp

Việc học thực ra chỉ có 3 điều chính:

  • Bạn đọc và sử dụng những gì đã học.
  • Xem người khác làm và sao chép họ.
  • Tự thử nghiệm để xem điều gì hiệu quả và điều gì không – bạn sẽ thất bại dọc đường nhưng học được điều gì không nên làm.

Tất cả những cách tiếp cận này đều đúng, và bạn có thể làm cả ba. Nhưng bản thân tôi thì thích đọc sách hơn. Chúng dễ kiếm, có sách viết về tất cả các đề tài bạn cần, và một lợi thế nữa là bạn có thể đọc sách bất kể lịch làm việc của bạn bận rộn ra sao. Tôi không phải là người duy nhất – Elon Musk cũng là người rất hay đọc sách. Tôi còn có thể khẳng định rằng phần lớn những gì mà chúng ta làm trong các công ty công nghệ hiện nay là dựa vào khoảng 20 cuốn sách viết về kinh doanh.

Điều tuyệt vời trong cách học tự thử nghiệm là kinh nghiệm của bạn sẽ đáng nhớ hơn rất nhiều. Bạn cũng không cần phải phụ thuộc vào ai khác. Bạn còn có thể trở thành tấm gương cho người khác trong tương lai. Nhưng quan sát một giảng viên hay huấn luyện viên nghĩa là bạn sẽ ít khả năng thất bại hơn, và điều đó sẽ khiến bạn đến đích nhanh hơn.

Không ai trong chúng ta sẽ biết tất cả mọi thứ. Có quá nhiều kĩ năng cần học và thông tin để tiếp thu. Nhưng chúng ta có thể trở nên am hiểu hơn ngày hôm qua, và thông minh hơn vào ngày mai. Bằng cách liên tục học hỏi, chúng ta sẽ có thể nhận biết điểm yếu, phát triển tiềm năng và thế mạnh của bản thân cũng như của doanh nghiệp.

Xem thêm  Sự sáng tạo là công cụ giải quyết vấn đề tốt nhất mà bạn có – Hãy tận dụng khả năng đó

Theo Entrepreneur

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!