Trang chủ Doanh nhân Làm thế nào để duy trì năng suất làm việc cao dù bạn không có động lực

Làm thế nào để duy trì năng suất làm việc cao dù bạn không có động lực

by HienNguyen

Kế hoạch gồm bốn bước sau sẽ giúp bạn thoát khỏi “lời ru ngủ” của sự thiếu động lực.

Haley Hoffman SmithDiễn giả và tác giả

Tôi coi mình là một cá nhân có động lực cao. Tôi luôn có mong muốn mạnh mẽ là phải hoàn thành được công việc của mình. Tuy nhiên, tất cả chúng ta chắc chắn sẽ trải qua những giai đoạn mà khi đó chúng ta hầu như không có chút năng lượng nào, chúng ta chán nản công việc và muốn được đi nghỉ mát (hoặc là nằm trên giường xem phim) thay vì phải đến văn phòng.

Lần đầu tiên tôi cảm thấy thiếu động lực làm việc như vậy là vào sau khi tôi nghỉ việc để bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh riêng. Ban đầu tôi cảm thấy vô cùng pấn khích, nhưng sau đó nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ bản thân bắt đầu tràn tới. Tôi không biết làm thế nào để cấu trúc một ngày của mình, giữ bản thân có trách nhiệm hoặc để làm việc năng suất được như trước đây. Dưới đây là bốn lời khuyên tôi đã học được về cách giữ được năng suất cao trong khi thiếu động lực làm việc.

1.Tạo danh sách việc cần làm vào những lúc có năng lượng

Tôi đã tận dụng những lúc tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất để tạo ra danh sách việc cần làm hàng tuần và hàng tháng. Như Akshay Gupta viết cho trang Fearless Motivation, “Hãy gửi gắm đến danh sách việc cần làm của bạn cảm xúc mạnh mẽ nhất, khi đó bạn chắc chắn sẽ làm những công việc đó một cách nghiêm túc. Để làm điều này, bạn có thể viết một ghi chú ở đầu danh sách của bạn.”

Xem thêm  Hãy giải quyết bất đồng quan điểm đúng cách

Lưu ý của bạn có thể một tầm nhìn hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ghi chú của tôi là về năng lượng mà tôi muốn cảm nhận khi tôi hoàn thành nhiệm vụ, đó cũng là lời khuyên từ cuốn sách High Performance Habits của Brendon Burchard. Thay vì viết “Tôi phải hoàn thành X,” tôi sẽ viết  “Tôi phải làm điều này để có được sự nghiệp trong mơ”, và điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

2.Có một người hướng dẫn hoặc đối tác có trách nhiệm

Nếu bạn không thể tự giữ bản thân có trách nhiệm, hãy tìm đến những tác động khác từ bên ngoài. Tôi đã muốn tìm một người hướng dẫn, nhưng cuối cùng lại quyết định “lập hiệp ước” với một người có trách nhiệm. Chúng tôi đặt ra một cột mốc và đưa ra 3 công việc nhất định phải hoàn thành trong khoảng thời gian cụ thể. Nếu ai không hoàn thành đúng thời hạn thì sẽ phải trả cho người kia một khoản tiền nhất định. Cách này thực sự có hiệu quả với tôi.

Một bài báo gần đây viết về việc phát triển thói quen tốt đã nhắc nhở rằng chúng ta thường dễ đổ lỗi cho người khác (hoặc hoàn cảnh) hơn là tự nhận lỗi khi không đạt được mục tiêu hoặc hoàn thành công việc nào đó. Một đối tác có trách nhiệm sẽ buộc bạn phải thừa nhận những yếu kém của bản thân, buộc bạn phải chịu trách nhiệm và hoàn thành danh sách việc cần làm.

Làm thế nào để duy trì năng suất làm việc cao dù bạn không có động lực

3.Loại bỏ những điều khiến bạn mất tập trung

Loại bỏ những điều khiến bạn mất tập trung là cách tốt nhất để nâng cao năng suất làm việc. Để làm được điều này, trước hết là bạn hiểu được nguyên nhân dẫn đến những phiền nhiễu này. Chuyên gia thiết kế hành vi Nir Eyal chia sẻ trong cuốn sách Indistractable rằng chúng ta thường đổ lỗi điện thoại thông minh khiến ta phân tâm, nhưng dù không có điện thoại, chúng ta cũng sẽ làm gì đó khác và tự khiến mình bị phân tâm.

Xem thêm  Lý do tư duy là rất quan trọng cho thành công

Một mẹo để tránh điều này đó là tự đặt thời hạn hoàn thành công việc cho mình. Bằng cách loại bỏ các khoảng trống trong lịch làm việc của bạn và đặt ra năng suất cần đạt trong khoảng thời gian cụ thể, bạn sẽ ít bị phân tâm hơn khi làm việc.

4.Thay đổi không gian làm việc

Nếu ngày nào bạn cũng làm việc tại cùng một không gian, bạn sẽ có thể khó tạo ra sự tăng trưởng năng suất.

Nếu bạn trở lại cùng một không gian làm việc mỗi ngày và cố gắng cảm nhận sự khác biệt về năng suất của bạn, thì có thể khó mà không có sự tăng trưởng. Vì vậy, nếu bạn phải làm việc tại một văn phòng cố định, hãy di chuyển bàn làm việc hoặc trưng thêm một vài chậu cây. Nếu bạn luôn làm việc tại một quán cà phê, hãy thử làm việc một ngày tại một không gian làm việc chung gần đó.

Một mẹo tôi học được ở đại học là một khi bạn tìm thấy một nơi phù hợp với mình, hãy trở lại thường xuyên. Một góc trên tầng bốn của thư viện luôn khiến tôi tập trung cao độ. Vì vậy tôi thường quay lại đó với niềm tin rằng đó là chỗ ngồi may mắn giúp tôi đặt được năng suất tốt nhất. Điều này cũng đúng với một số cửa hàng cà phê và văn phòng.

Động lực thường là thứ mà ta khó có thể giữ vững, nó luôn thay đổi tùy vào giai đoạn. Vì vậy, nếu có những lúc bạn cần nghỉ ngơi và không có động lực để làm việc hết mình, hãy thành thật với bản thân và tìm ra cách để vẫn làm việc hiệu quả dù thiếu động lực.

Xem thêm  Làm gì nếu khách hàng không mua sản phẩm của bạn?

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!