Trang chủ Doanh nhân Liệu bạn có thể sử dụng linh tính trong kinh doanh?

Liệu bạn có thể sử dụng linh tính trong kinh doanh?

by BizUni - KTQT

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nhiều thập kỉ trước, tôi tin vào điều ngược lại, nhưng qua năm tháng tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình, và tin rằng linh tính là một công cụ đắc lực mà bạn có thể sử dụng trong hành trình doanh nhân của mình.

Khái niệm của linh tính mà mọi người thường biết tới đó là: Khả năng biết trước hoặc cảm thấy điều gì đó mà không cần suy nghĩ.

Rất nhiều năm về trước, tôi đọc một cuốn sách viễn tưởng nói về những người có năng lực linh cảm, họ dường như có khă năng nhận diện và hiểu tình huống một cách ngay tức thì. Nhưng sự thật là những người này rèn luyện kĩ năng thu gom, phân tích thông tin và dự đoán khả năng có thể xảy ra dựa vào kinh nghiệm và học vấn của họ.

Đây là cuốn sách viễn tưởng nhưng nó đưa ra một nhận định mà tôi rất đồng tình. Đó là định nghĩa về linh tính. Cuốn sách nói rằng những người có năng lực đặc biệt kia phải rèn luyện rất nhiều năm trong những lĩnh vực rất chuyên môn để học hỏi kiến thức, và khả năng của họ thực ra là sử dụng logic để phân tích những góc cạnh của một vấn đề và sử dụng dữ liệu để đưa ra phán đoán. Trong thế giới thật, đó là công việc mà những nhà phân tích dữ liệu làm hàng ngày trên máy tính của họ.

Xem thêm  21 LỜI KHUYÊN ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN THÀNH CÔNG

Tôi nhận ra rằng, càng thu thập thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc thì khả năng nhận định vấn đề và khả năng phán đoán giải pháp của tôi ngày càng nhanh hơn. Thứ mà ban đầu tôi cho là linh tính – thực ra lại là phân tích và xử lý thông tin dựa vào kho kiến thức mà não bộ của tôi đã thu thập được.

“Linh tính” mà mọi người nói đến có thể chính là quá trình này nhưng được thực hiện tự động bởi não bộ của chúng ta. Gần đây có một người hỏi tôi về một vấn đề mà anh ta đang gặp phải, và tôi viết email trả lời, phân tích tình huống và đưa ra giải pháp cho anh ấy. Câu trả lời của anh ta: “Linh tính của ông tuyệt vời quá!”. Thực ra thì chỉ có một phần là linh tính, phần lớn là do kinh nghiệm của tôi trong nhiều năm làm việc và đã được chứng kiến những sự việc tương tự.

Càng thu thập được nhiều kinh nghiệm, tôi càng sử dụng linh tính của mình nhiều hơn. Không phải lúc nào tôi cũng đúng, nhưng tôi không coi nhẹ cảm giác của mình nữa. Tôi nghe theo linh tính của mình nhiều hơn so với hồi tôi còn ở độ tuổi 20 hay 30.

Chăng phải chúng ta đều đã từng cảm thấy đáng lẽ ra phải làm điều gì đó? Và rồi khi chúng ta nhìn lại, chúng ta hối tiếc vì đã không nghe theo linh tính của bản thân.

Xem thêm  4 Cách để làm việc hiệu quả hơn

Một phần linh tính của chúng ta được tạo bởi những kinh nghiệm mà chúng ta có, và linh tính xảy ra khi chúng ta nhanh chóng phân tích thông tin và đưa ra nhận định một cách vô thức dựa vào những kinh nghiệm đó. Hoặc có thể là bạn có khả năng siêu linh. Nhưng tôi thì nghiêng về cách giải thích thứ nhất hơn.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!