Trang chủ Doanh nhân Một doanh nhân cần biết những gì khi tăng vốn đầu tư mạo hiểm

Một doanh nhân cần biết những gì khi tăng vốn đầu tư mạo hiểm

by BizUni - KTQT

4 quan điểm của các nhà đầu tư mạo hiểm về vấn đề khai sáng các khía cạnh của con người trong gian đoạn đầu của việc gây quỹ
*VC (Venture capital): đầu tư mạo hiểm

Theo dữ liệu mới nhất từ Pitchbook, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã huy động được 66 tỷ đô la đầu tư mạo hiểm trong năm 2019, đưa thị trường đi đúng hướng để vượt qua ngưỡng 100 tỷ đô la hai năm liên tiếp.

Nhưng chỉ vì thế giới khởi nghiệp tràn ngập vốn đầu tư mạo hiểm không có nghĩa là việc tài trợ trở nên dễ dàng, đặc biệt là đối với các công ty giai đoạn đầu chưa đạt được sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường.

Báo cáo của Pitchbook cũng cho thấy cái gọi là “các giao dịch lớn” – các vòng VC vượt quá 100 triệu đô la – đang chiếm được phần lớn tài trợ của những ông lớn trong năm nay, với 36,5 tỷ đô la đã “hạ cánh”. Trong khi đó, các tài trợ từ nhà đầu tư thiên thần và tiền phát triển hạt giống đang suy giảm, chỉ chiếm 2.1 tỉ đô la tính đến quý 2 năm 2019.

Đối với những người sáng lập của các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, điều này đặt ra những câu hỏi quan trọng về thời điểm tăng vốn đầu tư mạo hiểm và làm thế nào để chọn đúng nhà đầu tư. Tôi đã hỏi một số VC hàng đầu về quan điểm của họ. Đây là những gì họ nói với tôi:
Tiền rất có ích, nhưng cố vấn mang lại nhiều giá trị hơn.

Theo John Vrionis, đối tác sáng lập của Un Non Ventures – có lẽ được biết đến nhiều nhất với các khoản đầu tư sớm vào AppDoperics, Mulesoft và Nicira – chìa khóa là tìm kiếm đối tác phù hợp cho giai đoạn tăng trưởng cụ thể của bạn.

Trong những ngày đầu, đó là các nhà đầu tư với lịch sử đưa người sáng lập vượt qua những rào cản khó khăn nhất, điển hình là tuyển dụng kỹ sư, phát triển bán hàng và vượt qua những rào cản của bản thân.

Xem thêm  Thắng lớn Black Friday với chiến lược email marketing này

Là một nhà sáng lập giai đoạn hạt giống, hãy xem xét các nhà đầu tư thực sự hợp tác với bạn để hỗ trợ trong giai đoạn đưa sản phẩm từ ý tưởng trên giấy trở thành hiện thực – phần khó nhất của hành trình khởi nghiệp mà hầu hết các công ty thất bại. Hãy tìm kiếm nhiều sự trợ giúp hơn là chỉ lời khuyên và tiền bạc. Hãy tìm những nhà đầu tư sẵn sàng xắn tay áo và làm việc cùng đội ngũ sáng lập. “ông nói.

Vrionis cũng khuyên các nhà sáng lập nên chọn một nhà đầu tư mạo hiểm, người có sự đồng cảm với hành trình của người sáng lập và tin tưởng vào phán đoán của họ. “Các nhà đầu tư mạo hiểm giỏi nhất vừa rất hỗ trợ vừa rất đòi hỏi. Họ sẽ thúc đẩy các nhà sáng lập trở thành người và nhà lãnh đạo mà họ dự định, và hỗ trợ họ trong suốt quá trình và những thăng trầm không thể tránh khỏi.”

Một doanh nhân cần biết những gì khi tăng vốn đầu tư mạo hiểm

Chuẩn bị cho mối quan hệ hơn 10 năm.

Greg Sands, người sáng lập và đối tác quản lý tại Costanoa Ventures và là nhà đầu tư tại Alation, Intacct và Quizlet, đề nghị các nhà sáng lập tìm kiếm nhà đầu tư ngay khi họ có thể để thu hút đối tác tài chính cần có cho một người khởi nghiệp – người mà bạn muốn làm việc cùng trong ít nhất một thập kỷ.

“Bạn muốn chọn một nhà đầu tư mà bạn tin tưởng, chứ không phải một nhà đầu tư mà người quen của bạn biết. Điều đó có nghĩa là xác định liệu mục tiêu và động lực của bạn để bắt đầu kinh doanh có phù hợp với nhà đầu tư hay không”, ông nói.
Khi kiểm tra các VC, Sands khuyến khích các nhà sáng lập hỏi các doanh nhân khác về cách nhà đầu tư hành xử khi một công ty gặp phải những trở ngại về tốc độ – bởi vì mọi doanh nghiệp đều gặp phải vấn đề này.

Xem thêm  Thương hiệu cá nhân cũng quan trọng như thương hiệu doanh nghiệp của bạn

“Bạn đang tìm kiếm một đối tác giúp công ty của bạn đạt được tiềm năng đầy đủ, bao gồm – nhưng không giới hạn – cổ vũ. Đó cũng là tìm kiếm một người sẽ thách thức, truyền cảm hứng và cung cấp sự thật phũ phàng khi bạn cần nghe điều đó.”

Một doanh nhân cần biết những gì khi tăng vốn đầu tư mạo hiểm

Đặt ba câu hỏi chính.

Từ quan điểm của Jillian Williams, hiệu trưởng đầu tư tại Anthemis, có các khoản đầu tư bao gồm Matic, Kindur và Rally Rd, có ba câu hỏi chính mà các doanh nhân nên tự hỏi khi xem xét tăng vốn:
Đầu tiên: Mình sẽ có thể làm được thêm gì bằng cách lấy vốn bên ngoài?

Nếu bạn không nghĩ rằng tiền VC có thể giúp bạn tăng trưởng nhanh hơn, thì thời điểm có thể không đúng.”

Thứ hai: Mình đã sẵn sàng từ bỏ quyền kiểm soát 100% công ty chưa?
Tăng tiền VC đi cùng với các điều kiện đính kèm và trong khi hầu hết các VC nhắm đến giúp đỡ, bạn trở nên có trách nhiệm với ai đó không chỉ là chính mình.”

Thứ ba: Nhà đầu tư này có phải là đối tác phù hợp cho hành trình dài hạn của bạn không?
Điều quan trọng đối với các doanh nhân là rất chọn lọc về người mà họ đang chọn. VC mà bạn làm việc ở giai đoạn hạt giống sẽ ở bên bạn trong 7-10 năm tới. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn tốt.

Tự đánh giá trung thực.

Hỏi Seth Berman, đối tác tại Susa Ventures và là nhà đầu tư sớm vào Flexport, Periscope Data và Robinhood, và anh ta sẽ nói với bạn rằng hầu hết các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư kể cả khi công ty chưa có sản phẩm nếu người sáng lập có chuyên môn hoặc kinh nghiệm từ những công việc trước. “Nếu bạn có kinh nghiệm và bí quyết phù hợp, bạn có thể tìm vốn đầu tư ngay lập tức“, ông nói.

Xem thêm  CHỦ ĐỘNG LẮNG NGHE LÀ KĨ NĂNG VÔ CÙNG QUAN TRỌNG VỚI DOANH NHÂN

Nếu những người sáng lập không có chuyên môn sâu rộng, ông khuyên nên xây dựng một sản phẩm và tạo sự chú ý để cho thấy rằng sản phẩm của bạn phù hợp với thị trường trước khi tìm kiếm sự tài trợ của VC. “Bạn không cần quá nhiều sự chú ý, chỉ đủ để các nhà đầu tư nói chuyện với khách hàng và xem các số liệu liên quan đến tương tác và tăng trưởng.”

Nhưng có những trường hợp ngoại lệ. Theo Seth, “Nếu công ty của bạn đang xây dựng một thứ gì đó liên quan đến công nghệ vượt bậc hoặc thứ chưa từng được chế tạo trước đây – giả sử tàu vũ trụ lên sao Hỏa hoặc máy tính lượng tử – một nhà sáng lập có thể gây quỹ bằng cách cho thấy họ có thể tuyển dụng đội ngũ kỹ thuật phù hợp để xây dựng sản phẩm của họ. “

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

CEO DÀNH CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
Khóa học trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp toàn diện, phát triển, nâng tầm tư duy chiến lược, tư duy quản trị và học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức của kháo học vào thực tế doanh nghiệp.
CEO + CT QUỐC TẾ CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
Khóa học trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp toàn diện, cập nhật các kiến thức quản trị doanh nghiệp quốc tế, phát triển, nâng tầm tư duy chiến lược, tư quản trị và học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức của khóa học vào thực tế doanh nghiệp.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!