Trang chủ Doanh nhân Vứt bỏ “quả chuối cũ” là điều rất quan trọng cho thành công của bạn

Vứt bỏ “quả chuối cũ” là điều rất quan trọng cho thành công của bạn

by BizUni - KTQT
Y-tuong-cu

Có thể bạn đã từng đi ngang qua bếp của mình và thấy một quả chuối chín, sau đó nói với bản thân “mình sẽ ăn quả chuối đó vào ngày mai”. Rồi ngày hôm sau, bạn lại nghĩ “mai mình ăn cũng được.” Rồi vào ngày thứ ba, ruồi nhặng đã bu đầy quả chuối và bạn không còn cách nào khác ngoài bỏ quả chuối đó vào sọt rác.

Chúng ta cũng thường làm điều này khi điều hành doanh nghiệp, chỉ là chúng ta không nhận ra mà thôi.

Chúng ta đặt ra những mục tiêu cao tít mây xanh, viết ra chi tiết những điều cần làm và luôn có ý tưởng mới trong suy nghĩ. Khi bạn nghĩ ra một ý tưởng mới, nó giống như một quả chuối xanh, bạn có thể để ý tưởng này chín muồi sau nhiều ngày. Nhưng sau một khoảng thời gian, nếu bạn không thực hiện ý tưởng đó, chúng trở nên thối rữa giống như quả chuối kia, chiếm lấy khoảng trống trong suy nghĩ và tinh thần của bạn.

Nếu chúng ta không từ bỏ những ý tưởng này – những quả chuối hỏng – doanh nghiệp của chúng ta sẽ bắt đầu thu hút ruồi nhặng, và từ từ đi xuống.

Doanh nghiệp của bạn có thể có những quả chuối cũ này như các dự án chưa hoàn thành, các bài viết dang dở… Năm mới sắp đến, và chúng ta nên dọn dẹp chúng.

Xem thêm  3 cách để phục hồi từ áp lực công việc

Xác định quả chuối cũ của bạn

Hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Bạn đang có bao nhiêu kế hoạch dang dở ? Trong số những kế hoạch này, bạn sẽ phân loại chúng là những quả chuối sắp hỏng hay đã hỏng hẳn?
  • Trong số những dự án đó, dự án nào đang tiếp cho bạn năng lượng, còn dự án nào đang làm cho bạn cảm thấy bế tắc? Nếu bạn không chắc, hãy tưởng tượng xem bạn không phải làm dự án đó, và hình dung cảm xúc của bản thân. Nếu bạn cảm thấy nhẹ lòng, bạn có thể để người khác thực hiện ý tưởng đó hoặc chôn vùi nó. Nếu bạn cảm thấy có động lực, hãy lập ra thời gian biểu để hoàn thành dự án đó.
  • Bạn có bao nhiêu chi phí chưa trả cho doanh nghiệp? Bạn có trễ trả tiền cho điều gì không?
  • Bạn có bao nhiêu công việc còn đang dang dở? Ví dụ như nâng cấp trang web, thuê nhân viên mới, bắt đầu kênh youtube? Hãy dành 10 phút phân loại tầm quan trọng và thời gian mà bạn đã dành cho mỗi công việc này. Sau đó bàn với đội ngũ của bạn về kế hoạch hoàn thành chúng.

Khi đã làm xong tất cả những điều đó, bạn hãy tự thưởng cho mình. Dọn dẹp như vậy sẽ cho bạn khoảng trống trong suy nghĩ để có thể cân nhắc và đưa ra những quyết định mới để đưa doanh nghiệp đến thành công.

Xem thêm  5 lý do cản trở thành công của bạn

Đặt lời hứa cho bản thân

Trước khi chúng ta đi tiếp, hãy tự hứa với bản thân rằng chúng ta sẽ ăn chuối khi chín hoặc cho chúng đi trong tương lai. Doanh nhân luôn tràn ngập với các ý tưởng, và một vài trong số chúng nên được thực hiện ngay tức thì, nhưng một số khác thì lại phải chờ đến đúng thời điểm. Một người thầy của tôi có câu nói: “Ý tưởng tốt, làm theo kế hoạch.” Bạn có thể thuê một cố vấn hay quản lý để đảm bảo rằng bạn đi đúng hướng mỗi khi những ý tưởng này nảy sinh.

Nhìn vào 2021

Bây giờ hãy nhìn vào những điều mà bạn sẽ làm trong năm 2021 cũng như những điều mà bạn sẽ bỏ đi. Bạn sẽ muốn lập ra một bản kế hoạch chi tiết để có thể làm những điều đó. Tôi gợi ý là làm một ý tưởng mỗi quý, còn lại thì hãy cất chúng cho năm 2022.

Bạn sẽ thấy rằng việc chọn ra 4 dự án để hoàn thành vào nắm tới sẽ cho bạn rất nhiều sự tự do trong tâm trí.

Chia những quả chuối của bạn ra

Với bước cuối cùng này, hãy chia những quả chuối của chúng ta ra cho năm 2020. Đúng, tôi nghiêm túc về ví dụ này.

Hãy chọn 3 điều quan trọng nhất mà bạn cảm thấy sẽ mang lại tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2021. Điều thứ nhất là quan trọng nhất, sau đó là điều thứ hai, và điều cuối cùng bạn có thể hoàn thành trong năm sau nếu khả thi.

Xem thêm  Lý do bạn nên tận dụng tính cách cạnh tranh của mình

Khi bạn đã hoàn thành bước này, hãy nghĩ về con người mà bạn sẽ phải trở thành để có thể thực hiện chúng. Rất có khả năng bạn sẽ phải trở nên có trách nhiệm hơn, lãnh đạo tốt hơn và có sự kiên trì hơn. Quá trình này sẽ khiến bạn tăng tốc đến thành công – ngay cả khi nó làm bạn chậm hơn một chút vào thời điểm hiện tại.

Theo Entrepreneuer

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!