Trang chủ Quản trị 25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

by Chanh Lam

Tất cả mọi người đều mắc sai lầm. Thất bại là khi bạn sai lầm hết lần này tới lần khác

Ai cũng mắc sai lầm – đó là một phần cuộc sống. Bằng cách học tập từ những sai lầm và thất bại của bản thân chúng ta mới có thể thu thập được kinh nghiệm và tầm nhìn xa trông rộng để đi tới thành công.
Một số người không thích thừa nhận khi họ mắc sai lầm. Tuy nhiên, những người thành đạt công nhận sai sót của mình ngay khi họ mắc lỗi. Họ học tập từ sai lầm ấy, trưởng thành hơn và tiếp tục tiến lên phía trước. Họ biết rằng nếu họ bỏ qua một sai sót họ sẽ có thể vướng vào một vòng lặp dẫn đến hết sai lầm này tới lỗi lầm khác. Đó mới là thất bại thực sự.
Để giúp bạn tránh khỏi thất bại, đây là 25 sai lầm lớn nhất những người thành đạt không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

 1. Bỏ qua trực giác.

Đôi khi chúng ta cảm thấy một chuyện tồi tệ đang xảy ra mà không biết lý do. Rất dễ để gạt bỏ những linh cảm này, bởi chúng ta không biết nên tin vào linh tính hay lí trí. Nhưng những người thành công chỉ mắc phải sai lầm đó một lần bởi họ nhận ra rằng không bao giờ nên phớt lờ linh cảm của bạn. Chú ý đến trực giác sẽ giúp bạn có một nhận thức toàn cảnh về những gì đang diễn ra và khiến bạn tự tin hơn khi đưa ra những quyết định.

 1. Không đặt những câu hỏi khó.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Đôi khi chúng ta không thấy thoải mái khi xoáy sây vào mọi chi tiết bởi nó có thể làm phiền người khác. Nhưng có những thời điểm mà bạn phải đặt những câu hỏi khó. Những người thành công có thể thất bại khi làm điều đó một lần, nhưng khi họ trả giá cho nó, họ sẽ bỏ qua sự trăn trở đó và chắc chắn là họ có đủ thông tin mà họ cần.

 1. Làm việc quá an toàn.

Nếu bạn không bao giờ mạo hiểm trong cuộc đời, có lẽ bạn đang hy vọng mình sẽ không mắc sai lầm bằng cách đi theo số đông. Nhưng đây là sai lầm lớn nhất trong số tất cả, bởi thành công rực rỡ chỉ đến với những ai đủ can đảm để đi theo lập trường của bản thân. Lúc đầu những người thành công có thể sa vào cái bẫy này, nhưng họ đều có dũng khí để chấp nhận rủi ro. Họ thà dấn thân vào một lĩnh vực mới và thất bại còn hơn là chấp nhận đi theo lối mòn và sống một cuộc đời nhàm chán.

 1. Tin vào sự hoàn hảo.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Rất dễ để tin lời hứa hẹn vào một cơ hội hoàn hảo. Rẩt dễ để tin vào một ai đó khi họ có sự hấp dẫn và uy tín. Nhưng nếu một thứ gì đó có vẻ như quá tốt để có thể là sự thật, khả năng cao thứ đó là một lời nói dối. Không ai hoàn hảo. Những người thành công có thể bị lừa một lần, nhưng họ chắc chắn sẽ giữ vững sự hoài nghi và khách quan trong tương lai.

 1. Đổ lỗi cho người khác.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Không chịu nhận trách nhiệm với sai lầm của bản thân và đổ lỗi cho người khác sẽ huỷ hoại bạn và những người xung quanh. Nhưng đó lại là cách xử sự của nhiều người bởi chúng ta không thích việc thừa nhận mình góp phần tạo ra thất bại. Những người thành công có trách nhiệm, và điều này giúp họ nhận được sự tôn trọng của người khác. Họ chịu trách nhiệm cho sai lầm họ mắc phải và vượt qua chúng.

 1. Để tình cảm chi phối lý trí.
Xem thêm  Cách xây dựng một chiến lược quảng cáo Facebook bất bại

Đôi khi chúng ta bị chi phối bởi cảm xúc, ngay cả khi trong thâm tâm chúng ta biết rằng mình không nên làm vậy. Cảm xúc tiêu cực như ghen tị, nghi ngờ và giận dữ có thể khiến ngay cả những người tự chủ nhất lu mờ lý trí và khiến họ ra những quyết định tồi tệ. Những người thành công không để bản thân họ ngã vào cạm bẫy này lần thứ hai.

 1. Làm việc quá sức.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Không ai đạt được ước mơ của họ và trở nên thành công một cách dễ dàng, họ đều phải làm việc chăm chỉ. Nhưng những người thành công nhanh chóng nhận ra rằng họ cần sự cân bằng trong cuộc sống. Trở thành một người tham công tiếc việc sẽ chỉ dẫn tới stress dài hạn và kiệt quệ sức lực. Hãy dành thời gian xả hơi – điều đó sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn qua trở lại làm việc.

Không có đường tắt trong kinh doanh. Cố gắng làm vậy sẽ dẫn bạn đến thất bại, hoặc trong trường hợp tốt đẹp nhất dẫn đến những kết quả không như mong đợi. Những người thành công có thể sẽ cố đi đường tắt một lần, nhưng khi việc đó thất bại, họ học được bài học đắt giá rằng họ không thể lấn hàng.

 1. Làm dâu trăm họ.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Chúng ta ai cũng muốn được mọi người công nhận, quý mến. Nhưng những người thành công học được từ rất sớm rằng làm tất cả mọi người hài lòng là điều bất khả thi. Mỗi người có một ý kiến của riêng mình và một số người sẽ không bao giờ thoả mãn bất kể bạn cố gắng đến mức nào. Những người thành công biết rằng cố làm mọi người hài lòng khiến họ làm việc kém hiệu quả hơn. Họ tập trung vào khách hàng chủ lực và có định hướng rõ ràng.

 1. Cố chấp và cứng đầu.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Bền bỉ là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, nhưng có một ranh giới mong manh giữa sự kiên định và cố chấp trong cách nhìn nhận một vấn đề. Kiên trì sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Cố chấp và từ chối thay đổi cách suy nghĩ của bản thân để nhìn nhận thực tế sẽ khiến bạn thất bại. Những người thành công chỉ trở nên thành đạt khi họ đã vượt qua được vấn đề này.

 1. Chỉ thấy cái lợi trước mắt.

Tập trung vào lợi ích lâu dài rất khó đối với nhiều người. Sau cùng thì chúng ta đều sống trong một thế giới mà việc chờ đợi bất kì khoảng thời gian nào cho thứ gì đó mà ta muốn trở nên phiền hà và không cần thiết. Những người thành công biết cách tập trung vào lợi ích lâu dài thay vì lợi trước mắt , và quyết tâm để đạt được thành công của họ lớn hơn bất kì cám dỗ nào họ có thể trải nghiệm.

 1. Làm việc mà bạn không đam mê.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Kể cả những người thành công nhất chưa chắc đã yêu tất cả những công việc mà họ làm, nhưng họ đều có sự tận tâm và đam mê về ước mơ và much đích cuối cùng của bản thân. Những người thành công có thể đã từng làm một công việc không có cơ hội thăng tiến hoặc một công việc mà họ ghét, nhưng họ không bao giờ quay trở lại những công việc đó, bất kể đồng lương lớn đến mức nào.

 1. Nói dối.
Xem thêm  5 cách dành thời gian cho việc làm thêm

Chúng ta đêu biết rằng thành thật là chính sách tốt nhất, nhưng đôi khi ngay cả những người tốt ra những quyết định tồi tệ. Đôi khi những người thành công trượt dốc, nhưng họ sẽ không làm điều đó một lần nữa bởi họ quý trọng danh tiếng và hiểu rằng không có một cái giá nào đáng để họ phá hoại thanh danh và uy tín của bản thân.

 1. Không đặt các ranh giới.

Thiết lập giới hạn với người khác là có khả năng nói không khi cần thiết. Nếu không có các ranh giới rõ ràng, bạn đang đặt mình vào quyền xét xử của người khác và bạn sẽ tốn thời gian và tinh thần làm những việc không như mong muốn. Những người thành công biết giới hạn của họ ở đâu, và họ cho người khác biết đến ranh giới ấy một cách lịch sự nhưng rõ ràng.

 1. Cố trở thành người khác.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Bóp méo hình ảnh bản thân để bạn được quý mến hơn trong mắt mọi người nghe rất hấp dẫn. Nhưng những người thành công nhanh chóng học được rằng, càng cố chứng tỏ bản thân là một người không phải chính mình sẽ có kết cục càng tồi tệ. Cố gắng để trở thành một người không phải chính mình sẽ khiến bạn trở nên thiếu thành tâm trong mắt người khác.

 1. Có tư tưởng bản thân là nạn nhân.

Những người thành công có thể rơi vào tư tưởng nguy hiểm này và nhấn chìm bản thân trong sự tự thương hại. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng cách nghĩ này khiến bạn từ bỏ quyền làm chủ hoàn cảnh để đổi lấy sự chú ý và thông cảm từ người khác cũng như lảng tránh trách nhiệm. Những người thành công sẽ không đắm mình trong những nhận thức sai lệch và sự bất lực, họ sẽ vượt qua và làm chủ hoàn cảnh.

 1. Hứa nhiều, làm ít.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Một trong những quy tắc hàng đầu khi kinh doanh đó là hứa ít làm nhiều. Điều đó sẽ giúp bạn luôn luôn vượt mong đợi khách hàng. Nhưng ngay cả những người thành công cũng đã từng có những lời hứa hẹn hoành tráng mà họ không thể giữ. Sai lầm nghiêm trọng này sẽ quay lại ám bạn, và những người thành công sẽ không bao giờ lặp lại điều đó một lần nữa. Lời nói chính là ràng buộc của bạn. Nếu bạn cam kết làm điều gì đó, hãy chắc chắn bạn có thể đạt được sự mong đợi của họ.

 1. Không hỏi sự giúp đỡ.

Không ai có thể trở nên thành công một mình, nhưng chúng ta lại thấy rất nhiều người muốn làm tất cả mọi việc chỉ bằng sức của họ. Ban đầu , những người thành công có thể cứng đầu đến mức không cho phép ai giúp họ. Nhưng dần họ ngộ ra rằng chúng ta đều cần sự trợ giúp , và chúng ta cũng cần sẵn sàng để giúp đỡ người khác.

 1. Mất tầm nhìn xa trông rộng.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Rất dễ để bạn bị nhấn chìm trong vòng xoáy công việc và đời tư khiến các mục tiêu của bạn trượt khỏi tầm mắt. Nhưng những người thành công nhanh chóng nhận ra và chấn chỉnh điều đó. Họ hiểu rằng họ cần giữ mục tiêu chủ đạo trong tâm trí vào mọi hoàn cảnh, họ thiết lập các ưu tiên hàng ngày và đảm bảo rằng họ đang dần tiến tới các mục tiêu mà họ đã đặt ra.

 1. Nghĩ rằng đối thủ cạnh tranh là kẻ thù.
Xem thêm  Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Một trong những sai lầm cơ bản nhất mà chúng ta phạm phải trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống là tập trung năng lượng và tinh thần để “đánh bại” đối thủ cạnh tranh. Những người thành công biết rằng chìa khoá thật sự dẫn tới thắng lợi là tập trung làm hài lòng khách hàng. Đúng vậy, bạn cần chú ý đến các xu hướng trong ngành, nhưng một khi bạn ngừng coi đối thủ cạnh tranh là kẻ thù, bạn có thể tâp trung hơn vào việc cải thiện những khuyết điểm của bản thân.

 1. Cố hàn gắn những gì không thể sửa chữa.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian, tinh thần và tiền bạc vào một thứ gì đó, và bạn quyết tâm thực hiện nó. Chỉ có một vấn đề duy nhất, đó là thứ đó không thể thực hiện được. Bạn đang cố gắng bởi vì bạn không muốn “mất” những gì mình đã đầu tư vào nó. Cách nghĩ đó chỉ là nguỵ biện và điều đó sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội khác mà bạn có thể nắm lấy. Những người thành công biết từ bỏ khi mọi chuyện đã rõ ràng, kể cả khi việc đó rất đau lòng.

 1. Không chú ý đến ngân sách.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Những sai lầm về tài chính rất thường gặp, ngay cả những người thành công cũng mắc phải lỗi lầm về vấn đề tiền bạc. Nhưng bất kì ai trở nên thành công đều nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc có một ngân sách cụ thể và tuân theo ngân sách ấy. Ngay từ việc cất tiền riêng hoặc đảm bảo rằng dự án của họ có một ngân sách cố định, những người thành công đều có một kế hoạch tài chính rõ ràng dựa vào thu nhập và chi phí.

 1. Đặt ưu tiên lên người khác.

Làm người tốt và giúp đỡ những người xung quanh là một chuyện, nhưng lúc nào cũng đặt ưu tiên lên người khác là hoàn toàn sai lầm. Những người thành công hiểu rằng họ phải đầu tư vào bản thân và cố gắng để trở thành số một. Giữ vững niềm tin vào bản thân cũng như ưu tiên chính mình rất quan trọng.

 1. Không thành thật với chính mình.

Hiểu bản thân có vẻ như là chuyện dễ nhất trên thế giới, bởi chúng ta có thể truy cập suy nghĩ của chính mình. Nhưng đôi khi chúng ta che giấu sự thật ngay cả với bản thân, bởi chúng ta không muốn thấy sự thật đau lòng. Những người thành công biết rằng tự dối lòng sẽ dẫn tới những hành vi tự phá hoại bản thân. Để trở nên thật sự thành công bạn cần hiểu và chấp nhận bản thân từ tận thâm tâm.

 1. Chuyện bé xé ra to.

25 Sai lầm mà những người thành công không bao giờ mắc phải lần thứ hai

Cuộc đời này quá ngắn để bạn bị ám ảnh bởi những việc nhỏ nhặt hay lo lắng về những vấn đề không quan trọng. Ban đang lãng phí thời gian và tinh thần nếu tất cả những gì bạn đang làm là tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà bỏ qua vấn đề lớn trước mắt. Những người thành công tập trung vào những gì công ty họ làm tốt nhất, và họ cố gắng phát triển những thói quen ấy .

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!