Nhân Sự - VHDN

4 Cách để giữ những nhân viên tốt nhất của bạn

 

Những nhân viên tốt có thể được tìm thấy thường xuyên, nhưng nhân viên xuất sắc là vô cùng đáng giá. Những tài năng mà bạn có trong danh sách trả lương sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn lên khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả. Một khi bạn đã tìm được đội ngũ đáp ứng được kì vọng, thậm chí vượt kì vọng của bản thân, bạn nên làm mọi cách để giữ họ trong công ty của mình. Dưới đây là 4 cách tốt nhất để bạn có thể làm điều đó:

 

Cung cấp cơ hội thăng tiến

 

Nhiều người khó có thể thấy được tương lai nếu tương lai đó vẫn là những việc mà họ thường làm. Sau một khoảng thời gian thì công việc trở nên lặp đi lặp lại và nhàm chán, và họ bắt đầu muốn có thử thách mới để đương đầu và khám phá. Bạn có thể giúp họ tránh khỏi điều này bằng cách đảm bảo rằng luôn có điều gì đó mới chờ đón họ. Điều này không nhất thiết phải là thăng cấp, mà có thể là cơ hội để học một kĩ năng mới, xây dựng mạng lưới xã hội của bản thân hoặc khám phá một mặt khác của công việc. Chúng đều là những cách tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển của những nhân viên với tầm nhìn cao (tuy nhiên bạn phải cẩn thận kẻo nhân viên cảm thấy rằng trách nhiệm công việc của họ trở nên nặng hơn mà thù lao của họ vẫn không thay đổi). Đương nhiên, bạn nên sẵn sàng để trả lời cho các câu hỏi về con đường thăng tiến sự nghiệp, mục tiêu của bạn cho nhân viên trong tương lai nếu họ đặt các câu hỏi đó cho bạn.

 

Công nhận công việc đã được hoàn thành tốt

 

Hãy nghĩ về lúc mà bạn đổ mồ hôi sôi nước mắt cho một điều gì đó chỉ để những nỗ lực ấy không được ai công nhận. Cảm giác đó thật tệ phải không? Cảm giác này chính là lý do mà rất nhiều nhân viên cảm thấy bất mãn với công việc của họ. Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy rằn 62% người làm cho rằng việc không được ai công nhận là lý do chính cho sự thiếu hụt động lực, thậm chí khiến cho những nhân viên vui vẻ nhất tự hỏi bản thân về vai trò của họ trong doanh nghiệp. Một nhân viên bất mãn và cảm thấy họ không được trân trọng sẽ tìm kiếm những công việc khác nếu họ có cơ hội. Hãy làm toán, và bạn sẽ có kết quả này: sự công nhận sẽ đem lại niềm vui và nhân viên gắn bó lâu dài hơn với công ty. Hãy cho lời khen (cho cá nhân lẫn tập thể), nhưng phần thưởng thực sự thường là những gì đó có ý nghĩa hơn: đánh giá công việc xuất sắc, phần thưởng hoặc có thể là tăng lương hoặc tăng chức. Và nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, Richard Branson từng nói “cách bạn đối xử với nhân viên chính là cách bạn đối xử với khách hàng” – nghĩa là những cử chỉ thể hiện sự cảm kích của bạn cũng sẽ tới được khách hàng.

 

Tập trung vào sự linh hoạt

 

Linh hoạt là điều không thể thiếu với những ai muốn cân bằng sự nghiệp của họ với nghĩa vụ và lợi ích. Cho nhân viên của bạn thời gian để đón con cái từ trường học, hoặc cho họ thời gian đi khám bệnh, chúc mừng họ vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hoặc đám cưới sẽ cho thấy rằng bạn tôn trọng và quý trọng nhân viên của mình. Hơn nữa, dữ liệu cũng cho thấy rằng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ gắn bó của nhân viên với công ty, một nghiên cứu từ 2018 chỉ ra rằng 80% nhân viên sẽ chọn công việc với thời gian làm việc linh hoạt thay vì một công việc với thời gian cứng nhắc và cố định, trong khi một nghiên cứu khác từ 2019 cho thấy 30% người tham gia từ bỏ công việc cũ của họ do công ty không có các lựa chọn linh hoạt. Nhiều công việc trong số này có thể được thực hiện từ xa, và công ty của bạn càng sớm thích nghi với mô hình linh hoạt thì bạn càng trở nên thu hút với những tài năng sáng giá.

 

Tạo ra môi trường làm việc lành mạnh

 

Nhiều người tin rằng nhân viên không bỏ công việc – mà họ bỏ vì những người khác. Hãy hỏi những người bạn biết, và bạn sẽ gặp những người bỏ công việc không phải vì họ ghét những công việc ấy, mà bởi vì họ không chịu được môi trường làm việc. Là nhà sáng lập, CEO hay quản lý, trách nhiệm của bạn là phải tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, sau đó thi hành những luật lệ mà bạn đã tạo ra. Hầu hết các công ty có chính sách về sự quấy rầy hoặc phân biệt đối xử, và mô hình linh hoạt của bạn có thể giúp  nhân viên tronh những phương diện này, nhưng bạn có thể làm hơn nữa bằng cách tạo ra môi trường làm việc không dung thứ cho việc nói xấu hoặc chế nhạo nhân viên khác, hay các hành vi khác khiến mọi người mất lòng tin vào nhau. Sự độc hại trong môi trường làm việc là một lý do rất hiện hữu khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, giận dữ với những đồng nghiệp, và nhiều người không muốn phải đương đâu với điều đó 5 ngày một tuần.

 

Để giữ chân nhân viên, bạn sẽ cần phải làm nhiều điều hơn là hứa hẹn thăng tiến và trao thưởng, mặc dù chúng sẽ giúp phần nào. Với thị trường việc làm khá cạnh tranh, việc giữ chân nhân viên của bạn là điều rất quan trọng. Bằng cách sử dụng những chiến lược này, bạn sẽ không chỉ giữ chân được nhân viên mà còn thu hút được các tài năng khác trong tương lai.

 

Theo Entrepreneur

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

error: Content is protected !!