Trang chủ Mô Hình - Chiến Lược 5 Lời khuyên để bạn nâng cao khả năng sáng tạo và cải tiến

5 Lời khuyên để bạn nâng cao khả năng sáng tạo và cải tiến

by BizUni - KTQT

Sự sáng tạo và cải tiến luôn đi cùng với nhau. Sự sáng tạo giải phóng khả năng của trí óc để đưa ra những ý tưởng mới. Sự cải tiến là công việc cần làm để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Nhiều khi sự cải tiến sẽ đưa ra những thay đổi cho hệ thống làm việc ổn định sẵn. Vậy đầu tiên bạn sẽ phải có một ý tưởng tốt. Và sau đó bạn đưa ý tưởng ra thị trường. Chúng ta đang ở trong một thời điểm nhạy cảm, và để có thể đạt tiêu chí của thị trường cũng như tăng khả năng chống chọi với rủi ro, hầu như ngành nào cũng đang phải đổi mới.

Dưới đây là 5 cách mà bạn có thể sử dụng để thiết lập lại hệ thống  của công ty, giúp sự sáng tạo đâm chồi và cải tiến trở thành một phần của thay đổi.

Đẩy mạnh sự sáng tạo

Khi chuẩn bị để cải tiến, sự sáng tạo là cần thiết. Sáng tạo giúp bạn suy nghĩ những cách làm và ý tưởng mới. Bạn có thể giúp não bộ của mình hoạt động hiệu quả hơn bằng những trò chơi, bài tập hoặc ở gần nước trong thiên nhiên. Bằng cách ở gần nước trong thiên nhiên, ví dụ như một cái hồ hoặc biển, cho thấy có ảnh hưởng giúp kéo dài sóng não và đưa não bộ của chúng ta vào trạng thái nghỉ ngời. Điều này cũng xảy ra khi chúng ta thư giãn tại một nơi nào đó yên tĩnh. Những yếu tố này là tiền đề quan trọng cho sự sáng tạo. Khi bạn bị mắc kẹt, hãy nghỉ ngơi, đi tắm, hoặc chơi một trò chơi nhẹ nhàng. Hãy xem trí não của bạn sẽ đưa ra những ý tưởng gì khi bạn cho não bộ của mình được nghỉ ngơi.

Xem thêm  5 Công nghệ mà các doanh nhân cần sử dụng trong thời đại kĩ thuật số

Tìm cảm hứng

Hãy nhìn những người khác cũng đang cải tiến. Họ không nhất thiết là phải ở trong ngành của bạn. Thực ra thì, hãy xem cách họ giải quyết các vấn đề khó khăn để có cảm hứng giải quyết các thách thức mà bạn đang gặp phải. Các trường đại học gần nơi bạn sống có đăng phát hiện mới nào không? Những doanh nghiệp mới nào đang được thành lập gần bạn và chúng phục vụ nhu cầu gì? Hãy khuyến khích nhân viên bạn có thời gian nghỉ ngơi để sáng tạo. Tôi thích nướng bánh, con gái tôi thích học hỏi, và chúng tôi thường nướng bánh cùng nhau. Khi làm điều đó, tôi được truyền cảm hứng từ các công thức mới, những cách làm mới và những ranh giới mới mà chúng tôi có thể thử nghiệm. Tôi cũng được truyền cảm hứng từ niềm vui tôi cảm thấy khi dành thời gian cho con gái của mình. Khi tôi trở lại làm việc, tôi cảm thấy tràn trề năng lượng với những cách suy nghĩ mới, cách thực hiện mới cho những hệ thống sẵn có.

Đầu tư vào quy trình tăng tốc

Để giúp công ty của bạn vượt qua khỏi những mô hình rập khuôn cũ, hãy đầu tư vào quy trình tăng tốc. Cuốn sách của Jake Knapp mang tên gọi “Tăng tốc: Cách giải quyết các vấn đề lớn và thử các ý tưởng mới trong năm ngày” sẽ cho bạn các công cụ để có những ý tưởng vượt trội. Tôi khuyến khích bạn đọc cuốn sách này và sử dụng nó cho mọi hoạt động của công ty, bởi nó rất hiệu quả.

Xem thêm  11 bí mật để phát triển doanh nghiệp của bạn nhanh chóng

Sẵn sàng thất bại

Cải tiến thực sự yêu cầu bạn phải thử những điều mới, vì vậy hãy cho phép bản thân thất bại để có thể học hỏi từ những sai lầm đó. Chúng sẽ là những bài học vô cùng giá trị cho bạn.

Điều này có thể sẽ khó khăn lúc ban đầu bởi mỗi ngày chúng ta luôn cố hết sức để thành công. Vì vậy hãy thử nghiệm những điều mới cùng với đội ngũ của bạn và thất bại cùng nhau để đạt được cải tiến mới. Hãy khuyến khích mỗi người đưa ra ý tưởng của riêng mình, bất kể chúng có thành công hay thất bại. Hãy dành thời gian mỗi cuối tuần để so sánh kết quả của các ý tưởng đó. Đưa ra giải thưởng vui cho các ý tưởng đột biến hoặc thất bại hoành tráng nhất. Đưa các cuộc nói chuyện về cải tiến vào quy trình này. Hãy cho nhân viên của bạn khoảng trống để thử nghiệm, để thất bại và học từ các thất bại đó để mở ra những cơ hội khác.

Tự đặt câu hỏi cho các giả định của bạn

Chúng ta thường làm việc theo một cách cố định bởi đó là cách chúng ta quen làm việc. Đây là thời gian tốt để thay đổi điều đó. Nếu bạn muốn biến bài tập này thành một công sức có ý nghĩa, hãy tập luyện với một người khác. Hãy đưa ra các chủ đề để nói, khuyến khích người đối diện đưa ra các giải pháp thay thế cho nhận định của bạn, và sau đó phân tích các hướng đi đó. Kết luận nào có ảnh hưởng đến niềm tin của bạn về những điều đi vào thường nhật? Hãy tập luyện việc suy nghĩ theo nhiều luồng ý tưởng bởi chúng sẽ đưa cho bạn hướng đi mới.

Xem thêm  Làm thế nào tư duy kinh doanh như một bậc thầy

Hãy đi theo những con đường này đến sáng tạo và cải tiến, bạn sẽ có thể thay đổi doanh nghiệp của mình để thích nghi và tiến bước đến thành công.

Theo Entrepreneur

 

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!