Xu hướng mới

Bố ơi, con muốn trở thành một doanh nhân!

Adam Torenchủ hàng loạt chuỗi doanh nghiệp, cố vấn và đồng sáng lập YoungEntrepreneur.com

Điều đó sẽ chắng phải là vấn đề khi bạn đón nhận hoặc lo sợ điều đó thì một ngày, đứa con bé bỏng của bạn sẽ đến bên mà thì thầm câu nói: “Con muốn trở thành một doanh nhân” Tất nhiên, bạn muốn ủng hộ bất cứ nghề nghiệp nào mà con bạn chọn lựa nhưng điều bạn biết trước được rằng con đường đó sẽ rất nhiều chông gai. Việc khởi nghiệp có nghĩa là những buổi trắng đêm, không đời sống xã hội, và một mối cam kết tài chính to lớn. Và cuối cùng, vẫn có những hoài bão kinh doanh không thể nào thành hiện thực. Vậy cho nên là bạn sẽ trả lời sao đây? Tôi thì sẽ ủng hộ chúng, ngay cả khi chúng còn quá trẻ để bất hợp tác.

Để vinh danh ngày của Cha, sau đây là 8 cách mà tôi đã nỗ lực thực hiện để hỗ trợ những đứa con của mình sống với giấc mơ trở thành một nhà khởi nghiệp thành công.

1. Hãy tạo nên những cơ hội mang tính trách nhiệm.

Cũng giống như những nhân viên có thể tiến xa nhờ vào việc tích luỹ tính trách nhiệm thì trẻ con cũng vậy, Bạn có thể khiến chúng bắt đầu với những việc làm thuộc trách nhiệm của chúng như là dọn thùng rác trong nhà, phân loại thừ từ hoặc lên kế hoạch cho bữa ăn. Việc lên kế hoạch và thực thi các kế hoạch là các kĩ năng quan trọng sau này của chúng.

 

 

2. Hãy dạy chúng những điều cơ bản về tài chính và ngân sách.

Nhiều nhà kinh doanh thất bại vì chính các con số. Hãy giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách khiến con của bạn tham gia vào việc quản lý tài chính của gia đình. Bạn có thể đưa cho chúng những nhiệm vụ cụ thể như là hoạch định chi phí cho chuyến dã ngoại sắp tới của gia đình. Việc tính toán các cách thức và phượng án trong trường hợp vốn của bạn bị giảm một chút là một kĩ năng kinh doanh hữu ích khác.

3. Hãy tạo các cơ hội lãnh đạo.

Các chương trình đã được cấu trúc hoá như Hướng đạo sinh tạo nên các cơ hội để thực hành tố chất lãnh đạo. Ngoài ra, còn có những điều mà bạn có thể làm tại nhà. Nếu doanh nhân măng non của bạn có anh chị em, thì chúng có thể toàn quyền quyết dẫn dắt buổi tiệc sinh nhật hoặc chuyến dã ngoại. Việc dạy kèm các em nhở hơn trong nhà tập đọc và làm toán có thể giúp con của bạn học được cách lãnh đạo với sự giúp đỡ mà không cần quá chuyên quyền hoặc bắt nạt.

4. Tham quan các doanh nghiệp hoặc nhà máy.

Tất cả trẻ em đều sẽ được hưởng lợi khi được đưa vào thế giới kinh doanh. Nhiều công ty có các chuyến tham quan cộng đồng và những trải nghiệm này có thể cung cấo nhiều góc nhìn về cách vận hành một công ty. Hãy khuyến khích con của bạn tìm hiểu về công ty trước chuyến tham quan và đặt ra các câu hỏi đã được chuyển bị trước cho hướng dẫn viên.

5. Hãy đưa con của bạn theo đi làm.

Việc hiểu được những công việc bạn phải làm hằng ngày có thể giúp bạn gắn bó với con mình hơn trong khi khai sáng cho chúng về những điều cần để vận hành một công ty đi dến thành công. Nếu có thể, hãy đưa chúng qua các qui trình liên quan đến công việc của bạn. Hãy giải thích về vị trí của bạn liên quan như thế nào với những người khác trong công ty.

6. Nói chuyện một cách chân thành về công việc của bạn.

Hãy chia sẻ những câu chuyện về ngày làm việc như một buổi nói chuyện trong bữa ăn hằng ngày. Hãy khuyến khích các câu hỏi và dành thời gian để giải thích các thuật ngữ và bất kì thứ gì có thể khiến con của bạn băn khoăn. Hãy nói thẳng thắn về các trở ngại và các chủ dề khó như đạo đức nghề nghiệp. Con cái của bạn sẽ hình thành nên cách cư xử mô phỏng theo bạn. Vì vậy hãy luôn là một tấm gương mẫu mực.

 

 

7. Hãy để chúng giao tiếp.

Tất cả những doanh nhân thành công đều cần phải giỏi đối thoại, thuyết trình và viết lách. Hãy tạp các tình huống đều cần các kĩ năng trên. Có thể để con của bạn biên kịch và đạo diễn một vở kịch ngắn cho gia đình các ngày nghỉ chẳng hạn. hãy khuyến khích chúng viết thư hoặc email cho những họ hàng ở xa. Hãy gợi ý chúng thực hiện một bài thuyết trính ngắn để kỉ niệm sự kiện đặc biệt trong gia đình bằng PowerPoint hoạc Keynote. Đúng vậy, chúng sẽ có một vài buổi thực hành các mảng này ở trường nhưng càng tiếp xúc nhiều với nó thì càng dễ dàng cho chúng trong tương lại.

8. Hãy mua một bản Kidpreneurs:

Anh trai tôi Matthew và tôi đã viết cuốn Kidpreneurs để khuyến khích trẻ em trở thành một doanh nhân ngay cả trước khi chúng lớn lên. Một bản hướng dẫn đặc biệt dành cho gia đình-thầy cô cũng đang được hoàn thiệt. Sự kết hợp cung cấp một công cụ tuyêt vời để giúp bạn tiếp cận tất cả các câu hỏi mà nhà khởi nghiệp trẻ của bạn có thể hỏi, hãy cho chúng cơ hội để thực hành các kĩ năng mà chúng cần để thành công và cung cấp một lộ trình để bắt đầu kinh doanh Hãy bắt đầu xây dựng những kĩ năng này ngay bây giờ và giúp cho con của bạn hiểu biết tốt hơn về những điều mà một nhà khởi nghiệp cần để thành công. Hãy suy nghĩ về điều đó như là một món quà trong Ngày của Cha mà bạn sẽ dành tặng cho những đứa con của mình.

www.entrepreneur.com

 

 

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT (GV: Brian Tracy)

Có những nhà lãnh đạo thành công là do tố chất bẩm sinh, và cũng có những nhà lãnh đạo thành công là do rèn luyện, do hoàn cảnh. Với hơn 9 chủ đề và hơn 3 giờ học,  khóa học “LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT CÙNG BRIAN TRACY” cung cấp những kiến thức và phân tích những tình huống thực tế cần thiết nhằm giúp học viên nắm vững những yếu tố để rèn luyện trở thành nhà lãnh đạo tài ba và đạt được thành công trong sự nghiệp.

TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)

  • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Tri thức trong nền kinh tế hiện đại
  • Cung cấp các yếu tố cần thiết để khôn ngoan hơn trong kinh doanh
  • Biết cách giải quyết vấn đề, tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình khởi nghiệp

THIẾT KẾ DOANH NGHIỆP ĐỂ CẤT CÁNH (GV: Trần Xuân Hải)

  • Nhận biết được những sai lầm thường mắc phải của chủ doanh nghiệp
  • Nắm rõ những nhân tố chính đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có
  • Áp dụng và thực thi các công cụ siêu hạng nắm bắt tâm lý khách hàng
  • Rèn luyện kỹ năng vô cùng tinh tế để khai thác tính khác biệt, nổi bật cho doanh nghiệp
  • Nắm rõ quy trình thiết kế những bài toán định hướng tương lai để triển khai doanh nghiệp hiệu quả

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

error: Content is protected !!