Trang chủ Quản trị Rủi ro tài chính – Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Rủi ro tài chính – Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

by BizUni - KTQT

Chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư thành công hiểu khi nào nên chấp nhận rủi ro và làm thế nào để cân bằng quyết định đó với chi phí hay lợi nhuận tiềm năng. Khi nói đến rủi ro, nhiều người lầm tưởng rằng rủi ro ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, tuy nhiên không phải hầu hết là như vậy!

Chúng ta luôn đang trong tình trạng đối mặt với rủi ro!

Điều này nghe qua có vẻ nực cười nhưng bạn hãy thử nghĩ lại mà xem. Từ những việc đơn giản nhất như đi lại bằng xe máy sẽ đối mặt với rủi ro xảy ra tai nạn, xe buýt thì rủi ro bị trễ giờ cho đến những rủi ro thường ngày mà bạn không để ý như nắm giữ tiền mặt sẽ phải đối mặt với rủi ro lạm phát, tức là đồng tiền bị mất giá nếu bạn cứ khư khư giữ tiền trong một thời gian dài mà không sử dụng cho mục đích kinh doanh hay xoay vòng vốn.
Trong cuộc sống hàng ngày, con người luôn phải đối mặt với rủi ro, cho dù rủi ro đó đơn giản như băng qua đường hay phức tạp như phòng ngừa một danh mục đầu tư. Nếu rủi ro được định nghĩa rộng rãi, được xem như là một loại hàng hóa, thì có thể nói rằng tất cả chúng ta đều đang mua và tiêu thụ nó.

Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Góc nhìn rủi ro tài chính tùy thuộc kỳ vọng và ước tính của các tác nhân.

Rủi ro tài chính bao gồm biến động tiềm tàng hoặc thay đổi lợi nhuận khác với kỳ vọng và ước tính của người bị tác động. Nó có thể có cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực đối với người tiêu dùng rủi ro. Rủi ro sẽ được nhìn nhận như một viên pha lê quý giá hay như một con bọ cạp cần xua đuổi tùy thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của người tiêu dùng rủi ro. Hiện tượng ác cảm mất mát xảy ra khi cho rằng tổn thất được ước tính có tác động lớn hơn so với lợi ích mang lại. Tuy nhiên, những cá nhân yêu thích rủi ro có thể chấp nhận rủi ro trong một số trường hợp họ cảm thấy phù hợp.
Lấy ví dụ về một nhà đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp danh mục cổ phiếu đang trong tình trạng có thể suy thoái, thương nhân sẽ phải đối mặt với thua lỗ. Nhưng trong trường hợp ngược lại, tức là có thể bùng nổ, nó sẽ là tích cực cho các nhà đầu tư. Mặc dù mối quan hệ về kết quả rủi ro (thua lỗ hoặc lợi nhuận) rất rõ ràng trong trường hợp đơn giản này, nhưng người giao dịch xem rủi ro là hàng hóa có nguồn gốc có liên quan đến kết quả đó. Vì vậy, cho dù rủi ro được coi là tốt hay xấu, phải được xem xét với sở thích cá nhân. Rủi ro nói chung là tốt cho một người yêu thích rủi ro. Tương tự, mặc dù lợi nhuận là một kết quả tích cực, rủi ro vẫn sẽ được coi là xấu đối với một người nào đó không thích rủi ro.

Xem thêm  Bước đầu xây dựng doanh nghiệp, bạn có thể tiết kiệm tài chính đáng kể ở những lĩnh vực này

Chấp nhận rủi ro đồng nghĩa với lợi nhuận sẽ cao hơn.

Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Thực tế là bạn không thể giàu có nếu không mạo hiểm. Rủi ro và lợi nhuận được liên kết chặt chẽ với nhau, có nghĩa là rủi ro cao hơn sẽ mang lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn và ngược lại. Bạn không thể mong đợi cùng loại hiệu suất từ một tài sản có rủi ro thấp (như tiền mặt) với loại tài sản có rủi ro cao hơn (như vốn chủ sở hữu).
Trong thực tế, có một chân lý lớn lao về rủi ro cho rằng: “Lo lắng không phải là một căn bệnh mà là một dấu hiệu của sức khỏe. Nếu bạn không lo lắng, bạn đang không có đủ độ mạo hiểm cần thiết”. Và sau đó là một chân lý nhỏ hơn: “Luôn đầu cơ cho những vụ cá cược có ý nghĩa”. Nói cách khác, bí quyết đầu tư là phải mạo hiểm với những rủi ro được tính toán trước. Trong thuật ngữ tài chính, rủi ro có nghĩa là khả năng cao cho việc thu hồi lãi thấp hơn phần kỳ vọng, hay không có lãi, hoặc thậm chí không thu hồi đủ vốn bỏ ra.
Mỗi một cơ hội đầu tư luôn mang theo những rủi ro tiềm ẩn. Trong một số thương vụ đầu tư cần phải có một loại rủi ro nhất định để có thể chiếm ưu thế hơn, và những rủi ro khác chỉ là thứ yếu. Hiểu đầy đủ về những loại rủi ro chính yếu là cần thiết để mạo hiểm có tính toán và đưa ra những quyết định đầu tư nhanh nhạy.

Xem thêm  IQ với EQ: Đo lường trí thông minh, cảm xúc tại nơi làm việc

Sử dụng đòn bẩy tài chính.

Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Đòn bẩy trên thị trường tài chính liên quan đến việc sử dụng nợ để thu lợi nhuận trên tài sản. Khái niệm này xuất hiện cả trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như đối với các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính.
“Một công cụ hấp dẫn nhưng nguy hiểm”. Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu nói về đòn bẩy tài chính mà lại không nói về mặt tối của nó. Đòn bẩy tài chính luôn được coi là “con dao hai lưỡi”. Nếu được sử dụng đúng đắn và hiệu quả, nó sẽ thúc đẩy quá trình sinh lợi tài sản mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, nó có thể khiến nhà đầu tư hoàn toàn trắng tay sau một ngày giao dịch tồi tệ. Nhìn chung, các nhà đầu tư đều có chung nhận định rằng đòn bẩy tài chính cung cấp cơ hội để gia tăng sức mạnh cho đồng vốn của bạn. Tuy nhiên, công cụ này cũng có những điểm lưu ý nhất định. Nếu không tìm hiểu về các yếu tố này thì nó sẽ dễ trở thành những rắc rối trong tương lai.

Rủi ro được điều hòa bởi yếu tố thời gian.

Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp?

Một số rủi ro là rủi ro được mua lại hiếm khi hoặc chỉ một lần, trong khi các rủi ro khác là có được do mua lại và chia sẻ với nhau trên cơ sở liên tục. Loại rủi ro thứ nhất có thể cạn kiệt ở chỗ nó bị ràng buộc theo thời gian, nhưng loại rủi ro thứ hai là thì có thể xoay vòng vô tận. Điều đó có nghĩa là, bản chất năng động theo thời gian làm cho rủi ro này tái diễn và rất có thể sẽ được tái tạo lại. Điều quan trọng ở đây là phải đánh giá một cách cẩn trọng sự tồn tại của mỗi loại rủi ro, và mức độ của nó trong mỗi cơ hội đầu tư bạn đang xem xét, và đặc biệt nó sẽ biến đổi theo thời gian như thế nào.
Rủi ro luôn có tác động hai mặt tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn nên chấp nhận một số rủi ro để phát triển và thịnh vượng, nhưng bạn cũng nên biết cách quản lý và định giá nó. Mục tiêu của quản lý rủi ro tốt là tránh rủi ro không được bù đắp, được thưởng xứng đáng cho các rủi ro đã thực hiện và có các nguồn lực phù hợp với các rủi ro phát sinh. Và hãy nhớ rằng: Không rủi ro có nghĩa là không lợi nhuận!

Xem thêm  5 cách dành thời gian cho việc làm thêm

Mời bạn tham khảo:

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH PDF (GV: Lâm Minh Chánh)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ 2 phương pháp đầu tư dài hạn đạt tỷ suất lợi nhuận cao: phương pháp đầu tư theo trường phái giá trị và phương pháp chọn cổ phiếu và lập danh mục đầu tư.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!