Trang chủ Khởi nghiệp Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

by BizUni - KTQT

Bóng rổ là tình yêu suốt đời của tôi. Tôi bắt đầu chơi khi học lớp 5. Không lâu sau, tôi chơi trên con đường sau trường hầu như mỗi ngày. Tôi tiếp tục chơi khi học trung học. Tôi nghỉ chơi khi đó, dẫu cho tôi có một lần đã thực hiện được một cú ném bóng giữa sân trong một giải đấu chuyên nghiệp và giành được một chiếc xe hơi.

Trong suốt cuộc đời của tôi, bất cứ khi nào tôi cần nghỉ ngơi hay suy nghĩ về một vấn đề nào đó, tôi lại chơi bóng rổ. Lúc đó tôi cảm thấy thoải mái và thời gian như ngừng trôi trong giây phút này.

Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

Tôi rời Worlds of Wonder, 1 công ty khởi nghiệp về đồ chơi vào cuối những năm 80 vì tôi muốn khởi nghiệp. Tại nhà mới ở Modesto, Calif, vợ tôi và tôi đã cải tạo phòng ngủ trống thành văn phòng làm việc. Được trang bị một quyển nháp lớn, bút màu và một vài tấm danh thiếp, tôi bắt đầu tạo ra những sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Tôi hào hứng phác thảo ý tưởng, tìm kiếm nguồn cảm hứng ở bất cứ nơi đâu.

Có ngày tôi đi đến công viên. Có ngày tôi lái xe đến khu mua sắm hoặc đơn giản là những thị trấn xung quanh. Cuối cùng tôi nhận ra rằng, chính nơi làm việc của mình thiếu đi sự hứng thú. Vì vậy, tôi ghé qua cửa hàng đồ chơi Toys “R” Us và mang về một bộ dụng cụ chơi bóng rổ trong nhà tên gọi Nerf, sản phẩm này được làm bởi Ohio Art. Tôi bắt đầu chơi bóng rổ, và dần tìm lại được sự hứng khởi.

Một vài tuần sau, tôi nhận ra rằng tấm bảng rổ mà tôi nhìn suốt ngày ở văn phòng của tôi thực sự rất tẻ nhạt. Bảng rổ hình vuông, màu trắng và có những tấm ảnh siêu nhỏ của Michael Jordan trên đó. Họ có thể thiết kế bảng rổ tốt hơn mà, tôi thầm nghĩ. Khi tôi đến thăm Hallmark hôm đó ( lúc mà tôi đang thiết kế những món đồ mới lạ), tôi lượm được một tấm poster của Michael Jordan trên đường đi về. Khi tôi về tới nhà, tôi nghĩ về điều làm cho trò chơi thêm thú vị.

Xem thêm  Lập kế hoạch kinh doanh khi đối mặt với sự bấp bênh

Tại sao bảng rổ lại phải là hình vuông? Tôi bắt đầu chơi trò chơi ưa thích của mình, trộn và nối, để thử những ý tưởng mới. Cuối cùng, tôi lấy poster của Michael Jordan và dán nó vào tấm bảng rổ. Giờ mỗi khi ném bóng, tôi được nhìn thẳng vào mắt cầu thủ yêu thích của mình, cánh tay anh ấy duỗi ra như thể đang cản phá. Tôi thích điều này vô cùng.

Khi vợ tôi về nhà vào buổi tối, tôi hào hứng kể cho cô ấy nghe về ý tưởng mới của mình. Cô ấy không cảm thấy ấn tượng gì cả. Thậm chí, cô ấy còn bảo tôi tính khả thi của ý tưởng này rất thấp. Tôi quyết định phớt lờ đi. Trong những ngày sau đó, tôi chụp một bức ảnh bản mẫu của mình (chỉ có đen trắng) và viết “chơi đối kháng với Michael Jordan nào!”. Tôi đặt tên sản phẩm của mình là “hoop hoop hooray”.

Đó không phải là phiên bản tốt nhất của tôi, nhưng thế cũng tạm ổn rồi.

Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

Tôi gọi cho Ohio Art để hỏi họ xem qua sản phẩm của tôi, và họ đã làm như vậy. Có rất nhiều người làm nghề tự do đang làm việc cho các công ty đồ chơi. Người phụ nữ nói chuyện qua điện thoại với tôi nói rằng hãy nộp sản phẩm mẫu cho người phụ trách hồ sơ sản phẩm mới.Chưa đến một tuần sau ngày tôi gửi cho họ sản phẩm mẫu, tôi nhận được một bản hợp đồng thỏa thuận. Tôi gần như ngã ra khỏi ghế. Tôi không thể tin nổi điều đó.!

Xem thêm  6 điều cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh

Ohio Art muốn trả cho tôi 3% cho mỗi bảng rổ có hình Michael Jordan mà họ bán được. Họ giải thích tiền bản quyền thấp là bởi vì Michael Jordan cũng muốn được trả tiền bản quyền. Tôi kiểm tra hợp đồng, nhận xét vài câu và kí ngay sau đó.

Tôi có quyền sở hữu trí tuệ không ? Không. Vài công ty không quan tâm đến điều đó. Ohio Art sở hữu quyền sử dụng ảnh của Michael Jordan trên dụng cụ chơi bóng rổ trong nhà. Điều đó là đủ đối với họ. Tôi đã chỉ cho họ cách tốt hơn để sử dụng lợi thế đó và họ đồng ý trả tiền tôi cho điều đó.

Tôi có thể nhớ rõ ràng rằng đã ngồi với Jaice và 3 đứa con vào một buổi sáng chủ nhật xem hoạt hình thì quảng cáo về quả bóng có hình Michael Jordan xuất hiện. Jordan nói rằng: “Đây là bảng rổ tốt nhất mà tôi từng thấy”. Tôi nhìn sang Janice và cười. Thành thật mà nói, tôi và cô ấy rất ngạc nhiên khi ý tưởng đơn giản của tôi lại xuất hiện trên ti vi.

Ohio Art cũng sản xuất thêm cả bảng rổ có hình của penny Hardaway và Grant Hill. Họ cũng làm những bảng rổ thu nhỏ, bỏ vào hộp ngũ cốc làm quà tặng miễn phí. Nói chung, ý tưởng đơn giản của tôi đã được bán trong hơn 10 năm. Tờ séc cuối cùng tôi nhận được là 35 xu. Tất nhiên là tôi giữ nó.

Bài học của câu chuyện này là những ý tưởng đơn giản có có sức mạnh vô cùng to lớn. Bạn không cần phải phát minh ra thứ gì đó đột phá để có ý tưởng sinh lợi. Thực tế, tốt hơn là bạn nên khám phá và đưa ra những cải tiến nhỏ cho những ý tưởng hiện có. Vào cuối ngày, hãy biết rằng ý kiến duy nhất quan trọng khi nói đến khả năng tiếp thị của ý tưởng của bạn là công ty bạn gửi nó cho – người được cấp phép tiềm năng của bạn. Vợ tôi là người thông minh nhất mà tôi biết. Nhưng ngay cả cô cũng không thể nhìn thấy tiềm năng mà tôi đã thấy.

Xem thêm  5 Sự thật về khởi nghiệp

Tiềm năng cải tiến đến từ cách bạn sáng tạo hằng ngày

Không cần phải nói, bây giờ bóng rổ vẫn mang lại cho tôi nhiều niềm vui như chúng đã đem lại trước đó.

Nguồn: www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

MÔ HÌNH VÀ TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG KINH DOANH (GV: Hồ Đức Hoàn)
Khóa học giúp học viên hiểu được vì sao đa số người Việt vẫn giữ tư duy “ổn định” trong kinh doanh, hướng dẫn chi tiết cách thức áp dụng “Tư duy ngược”, “Kết nối”, “Thay đổi tính năng” và “Tìm kiếm thông tin” để hình thành ý tưởng sáng tạo.
TRI THỨC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (GV: Nguyễn Cảnh Bình)
Khóa học cung cấp các yếu tố cần thiết để khởi nghiệp, các yếu tố tác động đến việc áp dụng tri thức, các dạng thu lượm tri thức – kiến thức và Tri thức với Kinh nghiệm, Sáng tạo để Khởi nghiệp.
CEO + CT QUỐC TẾ CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
Khóa học trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp toàn diện, cập nhật các kiến thức quản trị doanh nghiệp quốc tế, phát triển, nâng tầm tư duy chiến lược, tư quản trị và học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức của khóa học vào thực tế doanh nghiệp.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!