Trang chủ Quản trị 4 bước để biến thời gian thành tài nguyên trong kinh doanh

4 bước để biến thời gian thành tài nguyên trong kinh doanh

by BizUni - KTQT

Việc lãng phí thời gian cũng như là lãng phí thứ tài sản giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Áp dụng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách khôn ngoan hơn.

Những kiến thức chuyên ngành dưới đây được trích từ Napoleon Hill’s Success Masters 

4 bước để biến thời gian thành tài nguyên trong kinh doanh

Napoleon Hill

Việc quản lý thời gian thích hợp là một yếu tố quan trọng của sự thành công bất kể bạn là ai hay bạn làm gì. Tuy nhiên, có quá ít chuyên gia về kinh doanh đánh giá cao thời gian là một trong những thứ vô giá, và số ít sử dụng thời gian một cách đúng đắn nơi làm việc. Trái với việc tập trung vào lợi nhuận hoặc nguồn nhân lực, quản lý thời gian đúng cách là yếu tố quan trọng nhất của sự thành công trong thị trường ngày nay. Nhưng hầu như bạn đã lãng phí nó.

Dưới đây là một số chiến thuật để sử dụng giờ làm việc năng suất hơn:

1. Cá nhân hóa

Hầu hết mọi người đã quen rằng quản lý thời gian là việc quan trọng, nhưng rất ít người hiểu rằng cần một phương pháp cá nhân hóa để bạn nghiêm túc đạt được hiệu quả trong một ngày. Điều này là do lịch trình của mọi người khác nhau – không ai có thể hiểu được tầm quan trọng của thời gian trong các giai đoạn cụ thể của lịch trình. Nhưng để đánh giá đúng, hãy bắt đầu với việc kiểm tra thói quen hàng ngày  để xem bạn đã lãng phí thời gian nhất vào việc gì. Một số ứng dụng có thể cho biết sự lãng phí thời gian của bạn là từ đâu. Bạn có thể nắm rõ được từng phút khi tải ứng dụng theo dõi thời gian trên điện thoại hoặc máy tính, và thậm chí mang lại năng suất cao hơn. Nhưng điều bạn cần hiểu là chính bạn mới có thể tự quản lý thời gian của mình mà không phải dựa vào một loại máy móc nào. Quản lý thời gian thành công là tự quản lý và tự kiểm soát các tình huống để xác định khi nào mới là lúc đưa ra quyết định đúng đắn.

Bạn chỉ có thể bắt đầu điều chỉnh cuộc sống có ý nghĩa hơn khi đã xem xét kỹ lưỡng lịch trình hàng ngày và tìm ra lý do lãng phí thời gian. Các mẹo quản lý thời gian thông minh cho các chủ doanh nghiệp nhỏ thường nhấn mạnh một chủ đề nhất quán – một phần của quản lý thời gian là đánh giá gắt gao tầm quan trọng của một sự việc. Việc chia nhỏ các công việc hằng ngày theo mức độ quan trọng là rất hữu ích. Bạn có thể nhận thấy được mình đã lãng phí nhiều phút đồng hồ vào những việc không quan trọng. Hơn nữa, việc phân chia nhiệm vụ theo mức độ quan trọng giúp bạn tập trung vào những vấn đề cấp bách trước tiên.

Xem thêm  Thuê nhân viên từ xa? Hãy chú ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất

2. Sự ưu tiên là chìa khóa thành công

Hầu hết các khái niệm về quản lý thời gian xoay quanh sự ưu tiên. Nếu bạn không hiểu tầm quan trọng của việc ưu tiên và trì hoãn, bạn sẽ luôn luôn làm mất thời gian của mình. Các vấn đề khẩn cấp có thể bị lờ đi khi không có sự theo dõi gay gắt. Vì vậy, hãy cân nhắc việc quản lý danh sách các quyết định được ưu tiên cho toàn công ty. Một bản cam kết về thời hạn cho toàn doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng, áp dụng cho cả những người điều hành công ty. Những nhân viên cấp bậc thấp hơn sẽ nghĩ rằng họ không cần làm việc theo đúng thời hạn khi cấp trên cũng không làm. Hãy chắc chắn rằng tất cả lãnh đạo đều hiểu cách ưu tiên công việc. Những nhân viên đang vật lộn để thăng tiến có thể sẽ bị thất vọng nếu quản lý của họ không biết cách ưu tiên công việc, vì thế họ nên tự học cách sắp xếp ưu tiên. Các nhà lãnh đạo phải luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên cách sắp xếp ưu tiên khi họ đang vật lộn với khối lượng công việc khổng lồ. Nhưng bạn không nên phân tích quá rõ lịch trình của nhân viên hoặc vi mô hóa cách làm việc của họ.

4 bước để biến thời gian thành tài nguyên trong kinh doanh

Cá nhân hóa là điều bắt buộc để quản lý thời gian thành công. Điều quan trọng là bạn phải nắm được rằng cách ưu tiên công việc của mỗi người là khác nhau, và nắm được cách thức độc đáo nhất để thực hiện nó. Tìm hiểu cách cá nhân hóa việc quản lý thời gian, bạn sẽ tích lũy được nhiều thứ trong thời gian ngắn.

Xem thêm  Đừng vội vàng khi tuyển dụng nhân sự

3. Đừng để việc quản lý thời gian gây căng thẳng

Mặc dù việc quản lý thời gian nghiêm ngặt là rất quan trọng, nhưng nó cũng có thể là một yếu tố gây áp lực nếu như bạn không thực hiện đúng cách. Trên thực tế thì bạn chỉ cần một thời khóa biểu đơn giản và một danh sách ưu tiên thiết thực. Chẳng hạn việc quản lý thời gian được áp dụng vào cuộc sống cá nhân, thì không nên nghỉ ngơi quá nhiều. Việc dành ra quá nhiều những phút giây thư giãn sau giờ làm cũng là một định nghĩa khác của làm việc quá sức. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần dành cho mình một khối thời gian rảnh không định trước để làm bất cứ điều gì bạn muốn – có thể là làm cho kịp công việc, xem chương trình TV yêu thích hoặc làm các công việc nhà mà bạn đã bỏ ngõ. Dù gì đi nữa, dành một chút thời gian để chăm sóc cho những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống và quên đi sự bận rộn ở nơi công sở là một phần thiết yếu để duy trì năng suất làm việc.

4. Tập trung vào yếu tố quan trọng

Có lẽ bài học quan trọng nhất khi nói đến việc quản lý thời gian sáng suốt đó là không phải tất cả mọi thứ khẩn cấp đều quan trọng và ngược lại. Đôi khi bạn sẽ cần xử lý một vấn đề ngay lập tức nhưng nó lại có tầm quan trọng không đáng kể. Bên cạnh đó bạn sẽ gặp những quyết định có tầm quan trọng lớn đối với công ty về mặt kỹ thuật nhưng có thể bị trì hoãn trong nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Học cách phân loại đúng nghĩa vụ và các dự án sắp tới để nhận thức rõ hơn về những gì quan trọng so với những gì khẩn cấp, là bước cuối cùng của việc trở thành một bậc thầy về quản lý thời gian.

4 bước để biến thời gian thành tài nguyên trong kinh doanh

Nghiên cứu về cách sắp xếp các nhiệm vụ quan trọng so với các nhiệm vụ khẩn cấp, bạn sẽ nhận thấy được tính linh hoạt và sự ưu tiên xuất hiện khi biết cách quản lý thời gian. Nếu bạn không lo âu và tập trung vào những vấn đề cấp bách, bạn sẽ thấy rằng việc quản lý thời gian dễ dàng hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Hãy chú ý đến cách bạn sử dụng thời gian quý báu của mình, thực hiện kiểm soát chúng từng ngày, công việc kinh doanh của bạn sẽ sớm phát triển mạnh.

Xem thêm  Mục đích truyền thông là chìa khóa tạo nên bước đột phá trong kinh doanh

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

NGHỆ THUẬT THU PHỤC NHÂN TÂM TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ (GV: La Kiến Mỹ)

 • Biết cách vận dụng chiến lược “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” trong công tác lãnh đạo con người
 • Học cách dùng cái Tâm, Tầm và cái Tài của mình để tạo động lực, gây ảnh hưởng nơi người khác
 • Trở thành một nhà lãnh đạo tài ba khi biết cách áp dụng cả quản lý và lãnh đạo để điều hành doanh nghiệp
 • Phát triển các phẩm chất nên có của một nhà lãnh đạo
 • Đạt kĩ năng động viên và dẫn dắt nhân viên đạt mục tiêu tổ chức

QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC (GV: La Kiến Mỹ)

 • Biết cách tạo ra ưu thế cạnh tranh để thu hút nhân tài về phía doanh nghiệp mình
 • Nhận biết những thách thức, rủi ro trong quá trình tuyển dụng
 • Đạt kỹ thuật đánh giá nhân sự chuyên nghiệp
 • Biết cách xây dụng các hình thức phỏng vấn hiệu quả, hợp lý đối với từng mô hình doanh nghiệp
 • Học cách tạo dựng môi trường nhân sự hòa hợp cho nhân viên công ty

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỦA CON NGƯỜI (GV: Trần Tô Tử)

 • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của phương pháp đánh giá bản thân và người khác
 • Nắm rõ quy trình đánh giá năng lực của con người hiệu quả, toàn diện
 • Giúp CEO có tầm nhìn rõ hơn về nhân viên ở phương diện đánh giá trí lực nhân sự
 • Hướng dẫn chi tiết các phương pháp đánh giá con người qua từng khía cạnh
 • Biết cách phân tích sâu sắc các mô hình nhận thức năng lực con người

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!