Trang chủ Quản trị Xu hướng tuổi tác nhân viên có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?

Xu hướng tuổi tác nhân viên có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?

by HienNguyen

Dữ liệu mới nhất cho thấy đa số nhân viên đều thích làm việc trong môi trường đa dạng tuổi tác.

John BoitnottNhà báo, nhà tư vấn và Nhà đầu tư truyền thông kỹ thuật số

Trong vài năm qua, chúng ta đã nghe rất nhiều về sự trỗi dậy của thế hệ 8X, đầu 9X (hoặc thậm chí là những thế hệ trẻ hơn) tại công sở và cách họ vượt trội hơn nhân viên lớn tuổi. Tôi biết những người lớn tuổi cảm thấy nản lòng về năng lực của họ, và tôi cũng biết nhiều 8X, đầu 9X (thế hệ Y) đang tự tin bước lên vai trò mới. Nhưng tôi cũng thấy những điều ngược lại, mặc tần suất ít hơn.

Gần đây, Addison Group đã công bố một cuộc khảo sát với hơn 1.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian, làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến về vai trò của tuổi tác tại nơi công sở. Cuộc khảo sát cho thấy trên 90% nhân viên hài lòng với sự đa dạng về độ tuổi ở nơi làm việc của họ, trong khi 79% cho biết họ muốn làm việc tại các công ty có nhiều nhân viên lớn tuổi hơn và 75% chọn nơi có nhiều nhân viên trẻ hơn.

Như vậy, cách nhân viên nhìn nhận về những thế hệ khác trong công ty của họ có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp?

Việc thuê nhân viên thuộc nhiều nhóm độ tuổi khác nhau là điều tốt.

Các số liệu thống kê ở trên cho thấy hầu hết mọi người đều không mấy quan tâm đến sự đa dạng nhóm tuổi tại công sở. Hiểu được nhân viên từ các nhóm tuổi khác nhau mang lại những kỹ năng và lợi ích gì cho công ty cũng là một điều quan trọng. Nghiên cứu tương tự của Addison Group cho thấy thế hệ Z (cuối 9X, 10X ) và thế hệ Y được đánh giá cao nhất về mặt công nghệ. Thế hệ X (cuối 6X, 7X) được đánh giá cao nhất về mặt nguyên tắc làm việc, và thế hệ baby boomer (cuối 4X, 5X) được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo. Và tất nhiên đây chỉ là những đánh giá chung nhất cho từng thế hệ. Nhiều baby boomer cũng có kỹ năng chuyên môn cao. Nhưng quan trọng là, những người thuộc các nhóm tuổi khác nhau sẽ mang đến những thuộc tính đặc biệt khác nhau để cùng tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm  Không cần chi nhiều tiền vẫn có thể thưởng nhân viên ‘hậu hĩnh’ bằng 12 cách sau

Tôi nhớ trong một trong những công việc đầu tiên của mình, người mà tôi học hỏi được nhiều nhất không phải là ​​vị sếp trẻ tuổi, thậm chí cũng không phải là giám đốc điều hành cấp cao mà tôi từng nói chuyện cùng, mà là một người quản lý trung niên. Anh ấy đã cho tôi những lời khuyên cá nhân có giá trị về việc nâng cao sự tự tin, khuyên tôi nên tập đi ra nhà hàng và ăn một mình mà không mất tập trung để hình thành thói quen tự cảm thấy thoải mái với chính mình. Tôi đã làm theo lời khuyên của anh và nó thực sự rất hữu ích.

Gần đây, tôi đã điều hành một dự án trong đó một thực tập sinh trong nhóm của chúng tôi được giao cho công việc nhỏ. Cô ấy đã nói chuyện với tôi và  đưa ra một đề nghị sáng tạo đó là kết nối một vài công cụ phần mềm nhằm nắm bắt địa chỉ email của người dùng một cách nhanh chóng hơn. Chúng tôi cuối cùng đã thực hiện ý tưởng của cô ấy và nó rất hiệu quả.

Trong cả hai tình huống trên, tôi đã làm việc với những người thuộc các nhóm tuổi khác nhau và tôi đã học hỏi được nhiều điều ngoài mong đợi.

Xu hướng tuổi tác nhân viên có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?

Loại bỏ thành kiến khi sàng lọc ứng viên

Tôi biết rất nhiều baby boomer là những nhà lãnh đạo xuất sắc, học hỏi nhanh và luôn cập nhật những công nghệ mới nhất để có có được tham gia vào một công việc nào đó mà không cần lo lắng về trở ngại tuổi tác. Nhiều doanh nhân không muốn thuê người lớn tuổi vì họ nghĩ rằng họ sẽ phải trả mức lương cao hơn. Đó là một lo lắng thừa thãi. Rất nhiều baby boomer sẵn sàng chấp nhận mức lương tương đương với những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn, cho dù mức lương đó thấp hơn so với con số mà họ nhận được cách đây cả chục năm.

Có một thực tế là nhiều nhà tuyển dụng xem xét tuổi tác của ứng viên cho các vai trò khác nhau trong công ty bởi những thành kiến vô thức, chẳng hạn như niềm tin rằng người trẻ tuổi thì làm việc nhanh nhẹn hơn, hoặc là người ngang tuổi thì dễ nói chuyện hơn. Thay vào để ý đến tuổi tác, hãy tập trung vào các khía cạnh thực sự quan trọng mà bạn cần ở mọt ứng viên như nguyên tắc làm việc, loại tính cách và các bộ kỹ năng.

Xem thêm  Làm thế nào để khuyến khích mọi người làm việc nhiều hơn?

Xóa bỏ lo lâu của nhân viên về việc thiên vị độ tuổi

Khảo sát của Addison Group cho thấy 45% số người được hỏi tin rằng thế hệ Y thường được ưu ái hơn khi làm việc. Dù có đến 55% cho rằng không có chuyện đó xảy ra, 45% vẫn là một con số đáng kể khiến ta không thể loại bỏ đi những lo ngại về việc các thế hệ lớn hơn đang dần bị thế hệ Y thay tế. Tôi đã từng nghe nhiều người lên tiếng lo âu về vấn đề đó, bản thân tôi cũng từng ở trong tình huông tương tự, tôi lo lắng rằng mình sẽ bị thay thế bởi một người trẻ tuổi hơn. Một môi trường làm việc mà thế hệ lớn hơn luôn thấp thỏm lo lâu như vậy sẽ nhanh chóng trở thành một môi trường làm việc độc hại.

Trong nghiên cứu, 49% số người được hỏi cho biết thế hệ Y là phân khúc nhân viên lớn nhất tại nơi làm việc của họ; so với 43% cho rằng thế hệ X chiếm nhiều nhất. Với số lượng lớn thế hệ Y trong lực lượng lao động, các thế hệ lớn hơn có thể cho rằng mỗi sáng kiến ​​hoặc quy trình mới của công ty đều được đưa ra để xoa dịu những người lao động trẻ tuổi.

Thực tế là những thay đổi trong công ty của bạn nên mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, không chỉ đơn giản là một phân khúc trong lực lượng lao động của bạn. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, phải đảm bảo rằng bạn không chỉ thực hiện các thay đổi cho nhân viên trẻ của mình mà còn phải xem xét các ý kiếm xung quanh việc thay đổi này. Các nhân viên có thực sự hiểu những thay đổi này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người? Hay những thay đổi này chỉ khiến thế hệ lớn hơn hiểu sai về những người trẻ?

Xem thêm  Thương mại điện tử: 4 cách để xây dựng thương hiệu

Bằng cách tập hợp các nhân viên ở mọi lứa tuổi và chu đáo tạo ra văn hóa công ty khuyến khích tất cả mọi người làm việc hết mình, bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình phát triển một cách bền vững.

www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:
ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN (GV: Lâm Minh Chánh)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ 2 phương pháp đầu tư dài hạn đạt tỷ suất lợi nhuận cao: phương pháp đầu tư theo trường phái giá trị và phương pháp chọn cổ phiếu và lập danh mục đầu tư.

NGHỆ THUẬT THU PHỤC NHÂN TÂM TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ (GV: La Kiến Mỹ)

 • Biết cách vận dụng chiến lược “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” trong công tác lãnh đạo con người
 • Học cách dùng cái Tâm, Tầm và cái Tài của mình để tạo động lực, gây ảnh hưởng nơi người khác
 • Trở thành một nhà lãnh đạo tài ba khi biết cách áp dụng cả quản lý và lãnh đạo để điều hành doanh nghiệp
 • Phát triển các phẩm chất nên có của một nhà lãnh đạo
 • Đạt kĩ năng động viên và dẫn dắt nhân viên đạt mục tiêu tổ chức

QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC (GV: La Kiến Mỹ)

 • Biết cách tạo ra ưu thế cạnh tranh để thu hút nhân tài về phía doanh nghiệp mình
 • Nhận biết những thách thức, rủi ro trong quá trình tuyển dụng
 • Đạt kỹ thuật đánh giá nhân sự chuyên nghiệp
 • Biết cách xây dụng các hình thức phỏng vấn hiệu quả, hợp lý đối với từng mô hình doanh nghiệp
 • Học cách tạo dựng môi trường nhân sự hòa hợp cho nhân viên công ty

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỦA CON NGƯỜI (GV: Trần Tô Tử)

 • Hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của phương pháp đánh giá bản thân và người khác
 • Nắm rõ quy trình đánh giá năng lực của con người hiệu quả, toàn diện
 • Giúp CEO có tầm nhìn rõ hơn về nhân viên ở phương diện đánh giá trí lực nhân sự
 • Hướng dẫn chi tiết các phương pháp đánh giá con người qua từng khía cạnh
 • Biết cách phân tích sâu sắc các mô hình nhận thức năng lực con người

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Facebook Twitter Youtube Linkedin Instagram

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng

Bài viết mới

Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên 8 Lời khuyên tài chính cho những doanh nhân khởi nghiệp

Nổi bật

Tài chính cá nhân – Tiền lạnh trước cám dỗ nóng Bí quyết đầu tư của các tỷ phú hàng đầu thế giới 26 câu hỏi để giúp bạn quyết định có nên khởi nghiệp ở tuổi trung niên Copyright © 2019 | bizuni.vn
error: Content is protected !!